Công an TP Vinh đã ra quyết định khởi tố vụ án làm lây lan dịch bệnh Covid-19 và đang tiếp tục mở rộng điều tra theo quy định.

Sáng 14/6, Trung tá Phạm Thành Long - Phó Trưởng Công an TP Vinh đã ký quyết định khởi tố vụ án hình sự về tội "Làm lây lan dịch bệnh truyền nhiễm nguy hiểm cho người", quy định tại Điều 240 Bộ luật Hình sự, để tiến hành điều tra xử lý nghiêm các đối tượng có hành vi vi phạm.

Trước đó, rạng sáng 14/6, Ban Chỉ đạo Phòng chống dịch Covid-19 tỉnh Nghệ An tổ chức họp khẩn khi phát hiện trên địa bàn Phường Hà Huy Tập xuất hiện một ca nhiễm Covid-19 trong cộng đồng.

Cơ quan y tế đang điều tra các trường hợp tiếp xúc và lấy mẫu xét nghiệm Covid-19 cho các trường hợp tiếp xúc.

Cơ quan y tế đang điều tra các trường hợp tiếp xúc và lấy mẫu xét nghiệm Covid-19 cho các trường hợp tiếp xúc.

Bệnh nhân là N.T.M. (SN 1999, làm nghề uốn sấy tóc; địa chỉ thường trú ở xã Sơn Trường, huyện Hương Sơn, Hà Tĩnh; tạm trú tại ngõ 207, đường Hà Huy Tập (khối 4, Phường Hà Huy Tập, thành phố Vinh).

Theo điều tra dịch tễ, trước đó vào ngày 5/6, M. có tiếp xúc với một người ở huyện Hương Sơn (Hà Tĩnh). Đến ngày 12/6, người ở huyện Hương Sơn này được xác định nhiễm Covid-19.

Từ ngày 5/6, M. từ huyện Hương Sơn xuống TP Vinh để làm việc. Từ ngày 5/6 đến nay, M. đi nhiều nơi tiếp xúc với nhiều người, có mối quan hệ cá nhân cực kỳ phức tạp. Dù vậy, M. khai báo thiếu trung thực và gian dối.

Vì M. khai báo thiếu trung thực nên lãnh đạo Sở Y tế Nghệ An, UBND tỉnh Nghệ An đã phải nhờ đến cơ quan chức năng chuyên về công nghệ thông tin để xác định các địa điểm N.T.M. từng có mặt.

Hiện tại, lực lượng chức năng tiếp tục củng cố tổ truy vết, huy động mọi lực lượng tham gia chống dịch theo phương châm 4 tại chỗ. Thực hiện tuyên truyền đầy đủ, rộng rãi thông tin ca bệnh cho người dân, để người dân cảnh giác và hạn chế đi lại, cũng như không quá hoang mang lo sợ.

Công an thành phố Vinh hiện đang nhanh chóng, quyết liệt, tiếp tục điều tra làm rõ để xử lý theo quy định của pháp luật.