Mới đây các nhà khoa học đã phát hiện một manh mối vô cùng quan trọng, có thể giúp sự sống trỗi dậy ở núi lửa Idunn Mons trên sao Kim.

Nong: Phat hien manh moi la tren sao Kim, su song se troi day?

Nhóm nghiên cứu dẫn đầu bởi Piero D'Incecco - nhà khoa học hành tinh đến từ Viện Khoa học hành tinh Bắc Cực (Phần Lan) đã phát hiện những bằng chứng về hoạt động núi lửa ở Idunn Mons của sao Kim.

Nong: Phat hien manh moi la tren sao Kim, su song se troi day?-Hinh-2

Sau khi sử dụng dữ liệu từ tàu quỹ đạo Venus Express của ESA (Cơ quan Vũ trụ châu Âu) và tàu Magellan của NASA, các nhà khoa học đã xác định các tín hiệu "không thể giải thích được" ở Idunn Mons là dấu hiệu của hoạt động nứi lửa.

Nong: Phat hien manh moi la tren sao Kim, su song se troi day?-Hinh-3

Trong khi Venus Express ghi được các hình ảnh y hệt dòng dung nham khắp Idunn Mons thì Magellan chụp được hình ảnh rõ ràng về Sandel, đây chắc chắn là miệng núi lửa.

Nong: Phat hien manh moi la tren sao Kim, su song se troi day?-Hinh-4

Bên cạnh đó, các phân tích cũng cho thấy điều kiện trên sao Kim sẽ khiến dung nham bị phân hủy nhanh hơn những gì được tính toán trước đây. Vì vậy bất kỳ dấu vết nào về dòng dung nham cũng là bằng chứng cho một hoạt động núi lửa mới, chỉ trong khoảng 1.000 năm qua.

Nong: Phat hien manh moi la tren sao Kim, su song se troi day?-Hinh-5

Phát hiện này mang ý nghĩa vô cùng quan trọng vì chính hoạt động địa chất giúp tạo cho hành tinh sự cân bằng về khí hậu và khí quyển, thúc đẩy một môi trường cần thiết cho sự sống.

Nong: Phat hien manh moi la tren sao Kim, su song se troi day?-Hinh-6

Bên cạnh đó, hoạt động địa chất cũng giữ được những phản ứng hóa sinh cần thiết để tạo ra và duy trì sự sống. Trong các hành tinh của hệ Mặt trời, chỉ có Trái đất được khẳng định là có hoạt động địa chất - kiến tạo mảng sôi động.

Nong: Phat hien manh moi la tren sao Kim, su song se troi day?-Hinh-7

Tuy nhiên, sao Kim cũng là hành tinh mà NASA và một số cơ quan vũ trụ đang hướng tới trong kế hoạch săn tìm sự sống ngoài hành tinh.

Nong: Phat hien manh moi la tren sao Kim, su song se troi day?-Hinh-8

Các nhà nghiên cứu hy vọng công trình sẽ là một công cụ "dẫn đường" cần thiết cho các nhiệm vụ thám hiểm sao Kim sau này như VERITAS và DAVINCI+.

Nong: Phat hien manh moi la tren sao Kim, su song se troi day?-Hinh-9

Sao Kim hay Kim tinh - còn được gọi là sao Thái Bạch, sao Hôm hay sao Mai, là hành tinh thứ hai trong hệ Mặt trời, thường được biết đến là hành tinh tương đồng về kích cỡ và khối lượng với Trái đất.

Nong: Phat hien manh moi la tren sao Kim, su song se troi day?-Hinh-10

Nhiều bằng chứng cho thấy nó đã được sinh ra như một người anh em song sinh của Trái đất, trước khi bị hiệu ứng nhà kính phá hoại và trở nên quá nóng, quay quá chậm.

Nong: Phat hien manh moi la tren sao Kim, su song se troi day?-Hinh-11

Theo nghiên cứu, Kim tinh từng có khí hậu tương tự Trái đất trong hàng tỉ năm, tức vào khoảng 20 độ C đến 50 độ C. Tuy nhiên, một loạt sự cố xảy ra cách đây 700 triệu năm đã làm lượng CO2 tăng đột biến và biến nơi này trở thành "địa ngục".

Nong: Phat hien manh moi la tren sao Kim, su song se troi day?-Hinh-12

Nhiệt độ trung bình ngày nay trên bề mặt sao Kim vào khoảng 462 độ C - mức nhiệt độ nóng tới mức có thể làm chảy chì và không sự sống nào tồn tại nổi.

  • Tàu quỹ đạo sao Hỏa phát hiện chuyển động bí ẩn trên hành tinh đỏ
  • Phát hiện 'vạn lý trường thành' vũ trụ, bao vây Trái Đất
  • Thùy Dung (T/h) / Tri thức và Cuộc sống

    Nguồn: https://kienthuc.net.vn/khoa-hoc-cong-nghe/nong-phat-hien-manh-moi-la-tren-sao-kim-su-song-se-troi-day-1632613.html