Novak Djokovic sẽ có cơ hội để bảo vệ chức vô địch French Open cho dù anh có tiêm vaccine hay không…

Tin vui bất ngờ đến với Novak Djokovic khi anh sẽ được phép tham dự giải French Open năm nay, bất kể việc anh có tiêm vaccine phòng COVID-19 hay không.

Tay vợt số 1 thế giới lúc này đang xem Australian Open 2022 qua truyền hình ở quê nhà Serbia sau khi anh bị trục xuất khỏi Australia, ngay trước khi giải đấu bắt đầu. Nole gặp rắc rối về vấn đề thủ tục, trong đó có việc cấp giấy miễn trừ y tế do anh không tiêm vaccine.

Visa của tay vợt 34 tuổi được tuyên bố hủy ngay khi anh đặt chân tới sân bay Melbourne khi nhà chức trách cho rằng, anh không đủ điều kiện. Phiên tòa sau đó đã xử thắng cho Djokovic vì anh không làm gì sai, tuy vậy, với sai sót trong tờ khai báo di chuyển, Bộ trưởng Di trú Australia đã dùng quyền lực cá nhân được trao để quyết định hủy visa của anh lần thứ hai. Lần này, tòa án không thể lật ngược tình thế cho Djokovic.

Tay vợt 20 lần giành Grand Slam, trong đó có 9 chức vô địch tại Australia, phải rời đất nước này ngay sau phiên tòa không lâu, để rồi tình thế đó đặt ra những câu hỏi về việc liệu anh có được phép tham dự các giải đấu lớn như French Open, Wimbledon hay US Open hay không.

Có ý kiến cho rằng, anh có thể bị từ chối nhập cảnh vào Pháp sau khi thay đổi luật gần đây quy định việc sử dụng hộ chiếu vaccine để vào những nơi công cộng, và do lập trường cứng rắn của Tổng thống Emmanuel Macron về việc tiêm chủng.

Tay vợt số 1 thế giới cũng được hy vọng sẽ trở lại Australian Open vào năm sau. Ảnh: AO.

Tuy nhiên, có vẻ như tay vợt 34 tuổi sẽ được phép thi đấu theo các quy tắc mới đã được chính phủ Pháp phê duyệt.

Theo La Gazetta, hộ chiếu vaccine của Pháp cũng có thể được sử dụng cho những người đã khỏi bệnh COVID-19 trong 6 tháng gần nhất. Điều này cho thấy, Djokovic sẽ gặp ít khó khăn trong việc nhập cảnh sau khi xét nghiệm dương tính trở lại vào giữa tháng 12 vừa qua.

Nghĩa là Djokovic sẽ có thể đến Pháp cho đến ít nhất là tháng 6 nếu anh vẫn chưa được tiêm chủng theo quy định mới. Giải Pháp mở rộng 2022 dự kiến bắt đầu vào ngày 22.5 và kết thúc ngày 5.6.

Djokovic giành chức vô địch Roland Garros năm ngoái, đánh bại Stefanos Tsitsipas trong trận chung kết sau khi vượt qua ứng viên số 1 là Rafael Nadal trong trận bán kết.

Hiện đang cùng với Nadal và Roger Federer mỗi người có 20 danh hiệu Major, Djokovic không giấu giếm mong muốn trở thành tay vợt nam xuất sắc nhất của môn thể thao này trước khi giải nghệ.

Vụ việc ở Australia đã qua nhưng huấn luyện viên của Djokovic, Marian Vajda, vẫn tỏ ra hậm hực, đồng thời khẳng định rằng, tay vợt người Serbia cuối cùng sẽ trở lại thành công tại Grand Slam. "Tôi vẫn không hiểu tại sao họ lại làm vậy với anh ấy", Vajda nói với Sportklub vào đầu tuần này, "Đó là một quyết định không lành mạnh và không công bằng, dựa trên giả định rằng Djokovic có thể làm hoặc ảnh hưởng đến điều gì đó chưa xảy ra.

Sẽ rất khó để gạt nó ra khỏi đầu anh ấy. Tuy nhiên, tôi biết anh ấy rất rõ, Novak mạnh mẽ, quyết tâm và vẫn chưa nói lời chia tay quần vợt. Chúng tôi viết thư cho nhau, không nói chuyện qua điện thoại. Anh ấy sử dụng điện thoại rất ít. Tôi không thể tưởng tượng được cách anh ấy xử lý như thế nào, đó chắc hẳn là một nỗi đau khổ rất lớn".

  • Djokovic bị Australia cấm nhập cảnh 3 năm
  • Ác mộng chưa chấm dứt với Djokovic
  • Tam Nguyên / Lao Động

    Nguồn: https://laodong.vn/tennis/novak-djokovic-lai-co-co-hoi-toi-phap-mo-rong-2022-997793.ldo