Bác sĩ Xia Sisi làm việc tại khoa tiêu hóa Bệnh viện Liên kết Jiangbei, Vũ Hán, qua đời sáng 23/2 ở tuổi 29.

Bác sĩ Xia Sisi lây nhiễm virus corona từ một bệnh nhân, nhập viện vào ngày 19/1. Tình trạng sức khỏe nhanh chóng diễn tiến xấu, cô được chuyển đến Bệnh viện Trung Nam thuộc Đại học Vũ Hán ngày 7/2.

Dù các đồng nghiệp đã nỗ lực cứu chữa, cô không qua khỏi và tử vong vào sáng 23/2.

Bệnh viện Liên kết Jiangbei đã bày tỏ sự đau buồn và thương tiếc đối với sự ra đi của nữ bác sĩ.

Bác sĩ tại Bệnh viện Chữ thập đỏ Vũ Hán điều trị cho một bệnh nhân nhiễm Covid-19 vào ngày 16/2. Ảnh: AFP.

Bác sĩ tại Bệnh viện Chữ thập đỏ Vũ Hán điều trị cho một bệnh nhân nhiễm Covid-19 vào ngày 16/2. Ảnh: AFP.

Hiện Hồ Bắc vẫn là tỉnh chịu ảnh hưởng nặng nề nhất bởi dịch Covid-19. Các nhân viên y tế tuyến đầu thường xuyên phải làm việc trong tình trạng quá tải, kiệt sức và đối mặt với nguy cơ lây nhiễm chéo. Ngày 14/2, Uỷ ban Y tế Quốc gia Trung Quốc cho biết đã có tổng cộng 3.019 nhân viên y tế nước này mắc bệnh. Đến nay ít nhất 16 người đã tử vong.

Ngày 6/2, bác sĩ Lý Văn Lượng, một trong những người đầu tiên cảnh báo về bệnh viêm phổi đã qua đời vì nCoV. Giám đốc bệnh viện Vũ Xương ở Vũ Hán Lưu Trí Minh cũng tử vong vào hôm 18/2 sau thời gian nhiễm bệnh.

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đã kêu gọi tăng cường biện pháp bảo vệ các nhân viên y tế chống chọi với virus corona. Ông nhấn mạnh, nước này cần đảm bảo đội ngũ ở tỉnh Hồ Bắc làm việc an toàn, trật tự, hiệu quả và nhanh chóng.

Chính quyền đại lục cũng điều động 7 tàu du lịch đến Hồ Bắc để hỗ trợ cho các nhân viên y tế ứng phó với bệnh viêm phổi do chủng mới của virus corona. Chuyến tàu đầu tiên cập cảng vào tối 21/2 có tên Cá Voi Xanh.

Du thuyền sẽ cung cấp thêm 1267 giường ngủ cho các nhân viên y tế. Song trên các nền tảng truyền thông xã hội Trung Quốc, công chúng chia ra hai luồng ý kiến. Nhiều người đồng tình với cách làm này, trong khi số khác so sánh nó với tình huống trên "khu cách ly khổng lồ" Diamond Princess.

Thục Linh (Theo Strais Times) / VnExpress

Nguồn: https://vnexpress.net/suc-khoe/nu-bac-si-tre-chet-vi-viem-phoi-corona-4059173.html