Vào một ngày sương mù giăng mắc chân núi Hoàng Liên Sơn, chúng tôi tìm đến xã Chế Tạo để rồi thấy, ngẫm và không khỏi nhớ mãi về nụ cười hồn nhiên, trong veo của những đứa trẻ nơi đây...

Ngày 27/2, Công ty cổ phần iNET đã đến xã Chế Tạo (Mù Cang Chải, Yên Bái) trao tặng hơn 250 suất quà cho học sinh tại điểm trường trung tâm, điểm Tà Dông và Háng Tày. Đại diện Công ty cũng trao tặng tượng Bác Hồ cho điểm trường Tiểu học và Trung học cơ sở nội trú Chế Tạo.

Chế Tạo- là xã nghèo xa xôi nhất của huyện miền núi nghèo nhất của tỉnh Yên Bái- huyện Mù Cang Chải. Thiên nhiên quả thật khắc nghiệt và đáng sợ và con đường lên Chế Tạo cũng khắc nghiệt và đáng sợ khiến cho cuộc sống của người dân miền sơn cước này vô cùng khó khăn.

Chế Tạo nghèo hơn các xã của huyện Mù Cang Chải có lẽ cũng bởi con đường dài 35km dốc đứng, đèo quanh co, đá lởm chởm và sình lầy những ngay cả những ngày không có mưa. Hiện tại, con đường dài 35km này đã được bê tông hóa 30km. Thay vì quãng thời gian 8 tiếng từ trung tâm huyện Mù Cang Chải trước kia, nay chỉ cần 2 tiếng có thể đến được trung tâm xã Chế Tạo.  Để đi được đến các bản sâu cần vượt thêm quãng đường khoảng 25 km đèo dốc khó đi nữa.

Xe chúng tôi lăn bánh đến Chế Tạo trong sự chờ đợi, và ra về với những hình ảnh khó có thể quên. Làm sao có thể quên hình ảnh đôi mắt ngây thơ của những đứa trẻ nghèo miền sơn trước, những chiếc áo mỏng manh chúng khoác trên mình giữa thời tiết dưới 10 độ C, khu lán ăn và bưa trưa còn thiếu thốn. Sau những hình ảnh ấy, nụ cười sáng trong của những đứa trẻ nơi đây  chính là những gì mà mỗi người dừng chân tại đây không thể nào quên.

Đó là nụ cười vô cùng đáng yêu của các em khi bắt gặp ống kinh máy ảnh, là nụ cười vui hớn hở khi nhận được quà của cô chú miền xuôi, là giọng cười trong veo, khanh khách khi vui đùa cùng nhau… Giữa làn sương mờ âm u nơi miền sơn cước, nụ cười của những đứa trẻ này như bừng sáng đầy niềm tin và hy vọng.

Xem hình ảnh của những em nhỏ trên bản cao Chế Tạo:

Như Ý / Ngaynay.vn