Cựu đại úy Lê Thị Hiền từng gây náo loạn tại sân bay Tân Sơn Nhất sẽ hầu toà phúc thẩm do kháng cáo bản án sơ thẩm 7 năm tù với cáo buộc cùng các đồng phạm thực hiện 4 vụ cướp tài sản

Theo dự kiến, sáng 17-5 tới đây, TAND TP Hà Nội mở phiên xét xử phúc thẩm bị cáo là cựu đại úy Lê Thị Hiền (40 tuổi, trú quận Cầu Giấy, Hà Nội) và 17 người khác về tội cướp tài sản.

Nữ cựu đại úy công an từng gây náo loạn tại Tân Sơn Nhất lại sắp hầu toà - Ảnh 1.

Lê Thị Hiền thời điểm chưa bị bắt

Trước đó, cuối tháng 9-2022, TAND quận Đống Đa (TP Hà Nội) đã tuyên án bị cáo Lê Thị Hiền (SN 1983, ở Cầu Giấy, Hà Nội) 7 năm tù vì tội Cướp tài sản. Cùng tội danh này, Tòa còn tuyên 17 bị cáo khác từ 3 năm 6 tháng - 8 năm tù.

Theo hồ sơ vụ án, năm 2019, bị can Lê Thị Hiền và Vũ Anh Hoàng (SN 1991, trú tại huyện Thanh Trì, TP Hà Nội), Nguyễn Đức Thăng (SN 1992, trú tại quận Thanh Xuân, TP Hà Nội) cùng góp khoảng hơn 2 tỉ đồng mở quán Magic Lounge (đường Tôn Đức Thắng, quận Đống Đa, TP Hà Nội) kinh doanh đồ uống, bóng cười.

Theo phân công, Hoàng có nhiệm vụ thu thập cách thức hoạt động hiệu quả của các quán khác để áp dụng cho quán Magic Lounge; Thăng phụ trách mảng chạy quảng cáo để tìm kiếm khách; còn Hiền quản lý mảng hậu cần thu, chi, giám sát hoạt động và lo mảng "đối ngoại". Lợi nhuận của quán sẽ chia theo % vốn góp của mỗi người.

Nữ cựu đại úy công an từng gây náo loạn tại Tân Sơn Nhất lại sắp hầu toà - Ảnh 3.

Hình ảnh Hiền gây náo loạn ở sân bay Tân Sơn Nhất - Ảnh cắt từ clip

Đến tháng 3-2020, 3 người trên ký hợp đồng thuê Nguyễn Thị Minh Trang (SN 1993, trú tại quận Hà Đông, TP Hà Nội) lên chương trình hoạt động cho quán với 3 mục tiêu phải đạt được trong 3 tháng. Cụ thể, tháng thứ nhất là xây dựng, tuyển chọn và đào tạo 50 nhân viên đặt bàn, 6 nhân viên phục vụ bàn, 1 bảo vệ… kèm điều kiện doanh số tháng phải đạt 1,6 tỉ đồng; các tháng tiếp theo nâng dần doanh số hằng tháng lên. Nếu sau 3 tháng không đạt được mục tiêu trong hợp đồng, Trang sẽ phải làm tiếp đến khi nào đạt được thì thôi.

Sau khi ký hợp đồng, Trang bắt đầu tuyển nhân sự và lên quy trình vận hành, hoạt động của quán qua Facebook cho nhóm cổ đông. Trong đó có nội dung cách thức hoạt động tìm kiếm khách qua mạng xã hội Tinder đưa về quán. Nếu thấy khách có tiền, họ sẽ tìm cách đẩy thêm đồ ăn (trái cây), đồ uống (rượu, bia), bóng cười… để khách phải thanh toán hoặc phải để lại tài sản có giá trị.

Do dịch bệnh COVID-19, quán Magic Lounge không có khách, Trang dùng nữ nhân viên của quán lên các trang mạng xã hội Tinder, Badoo… hẹn hò, làm quen, lôi kéo khách đến. Sau đó, các nữ nhân viên sẽ bỏ trốn, để khách ở lại thanh toán tiền. Cùng với đó, sẽ sử dụng "đội bảo an" của quán, đánh, ép khách nếu không chịu trả tiền.

Sau khi thỏa thuận thống nhất, Hoàng, Thăng trao đổi lại với Hiền; mỗi tháng sẽ trích từ doanh thu 31 triệu đồng để Hiền chi cho các "quan hệ đối ngoại, đảm bảo cho các vi phạm của quán không bị cơ quan chức năng xử lý".

Cơ quan tố tụng xác định với hình thức nêu trên từ ngày 31-3 đến 14-4-2021, các đối tượng đã thực hiện 4 vụ cướp tài sản, chiếm đoạt tổng số hơn 84 triệu đồng.

Trước đó, ngày 11-8-2019, bà Lê Thị Hiền làm thủ tục đi chuyến bay VN 248, từ TP HCM ra Hà Nội. Sau khi đã gửi 4 kiện hành lý đủ tiêu chuẩn miễn cước, Bà yêu cầu nhân viên sân bay Tân Sơn Nhất cho gửi thêm 1 vali và bị từ chối, đề nghị xách tay. Không được đáp ứng yêu cầu, bà Hiền to tiếng chửi bới, xúc phạm nhân viên an ninh sân bay. Vụ việc đã được phát tán trên mạng xã hội, gây bức xúc trong dư luận.

Sau đó, Công an Hà Nội đã giáng cấp hàm từ Đại úy xuống Trung úy với bà Lê Thị Hiền; Đảng bộ quận Đống Đa khai trừ Đảng với Trung úy Lê Thị Hiền. Sau khi bị giáng cấp hàm, khai trừ Đảng, Trung úy Lê Thị Hiền đã làm đơn xin ra khỏi ngành và được Ban Giám đốc Công an Hà Nội đồng ý. Ngày 18-11-2019, Công an TP Hà Nội đã có quyết định xuất ngũ với Trung úy Lê Thị Hiền.