Trong 4 vụ án khiến 5 giám đốc Sở Y tế, giáo dục xộ khám đều có tên của Hoàng Thị Thuý Nga – nữ doanh nhân trong lĩnh vực y tế, giáo dục.

Nu doanh nhan khien 5 giam doc So Y te, Giao duc xo kham la ai?

Mới đây, Cơ quan CSĐT Bộ Công an đã khởi tố 9 bị can về tội "Vi phạm quy định về đấu thầu gây hậu quả nghiêm trọng liên quan đến vụ sai phạm tại Sở Y tế tỉnh Tây Ninh và các đơn vị liên quan. Trong số đó, ngoài Giám đốc sở Y tế Tây Ninh Hoa Công Hậu, còn một cái tên đáng chú ý là bà Hoàng Thị Thuý Nga - Chủ tịch Hội đồng sáng lập Công ty TNHH Tập đoàn hành trình thành công mới (NSJ Group).Nu doanh nhan khien 5 giam doc So Y te, Giao duc xo kham la ai?-Hinh-2

Các bị can trong vụ án trên được xác định đã có hành vi vi phạm các quy định về bảo đảm tính công bằng, minh bạch trong hoạt động đấu thầu, gây hậu quả nghiêm trọng tài sản Nhà nước. (Trong đó Hoàng Thị Thúy Nga cùng 4 bị can là thuộc cấp bà Nga tại NSJ Group đã bị khởi tố và áp dụng biện pháp ngăn chặn tại vụ án xảy ra tại Sở Y tế Cần Thơ).

Nu doanh nhan khien 5 giam doc So Y te, Giao duc xo kham la ai?-Hinh-3

Trước đó, tháng 3/2021, bà Hoàng Thị Thúy Nga thu hút sự chú ý của dư luận khi bị C03 khởi tố, bắt tạm giam cùng với ông Cao Minh Chu và bà Bùi Thị Lê Phi – hai nguyên là Giám đốc Sở Y tế Cần Thơ. Bị can Nga đang bị giam tại Trại tạm giam Công an tỉnh Phú Thọ.Nu doanh nhan khien 5 giam doc So Y te, Giao duc xo kham la ai?-Hinh-4

Trong vụ án này, các đối tượng liên quan tại Sở Y tế Cần Thơ (chủ đầu tư), Công ty NSJ (đơn vị dự thầu), Công ty Cổ phần thẩm định giá BTC Valua và Công ty Liên danh Trách nhiệm hữu hạn Tư vấn y tế Mediconsult Việt Nam (đơn vị tư vấn, thẩm định giá) đã có hành vi vi phạm quy định của pháp luật về đảm bảo công bằng, minh bạch trong đấu thầu mua sắm trang thiết bị y tế tại Sở Y tế Cần Thơ gây thiệt hại nghiêm trọng tài sản Nhà nước.

Nu doanh nhan khien 5 giam doc So Y te, Giao duc xo kham la ai?-Hinh-5

Tháng 6/2021, Cơ quan CSĐT Bộ Công an đã khởi tố bà Vũ Liên Oanh, nguyên Giám đốc Sở GD-ĐT tỉnh Quảng Ninh cùng 8 bị can về tội Vi phạm quy định về đấu thầu gây hậu quả nghiêm trọng, xảy ra tại Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Quảng Ninh và các đơn vị liên quan do sai phạm trong hoạt động đấu thầu mua sắm thiết bị giáo dục cho các trường mầm non, tiểu học trên địa bàn Quảng Ninh với trị giá gần 200 tỷ đồng. Một trong những bị can là bà Hoàng Thị Thúy Nga.

Nu doanh nhan khien 5 giam doc So Y te, Giao duc xo kham la ai?-Hinh-6

Tháng 4/2022, bà Hoàng Thị Thúy Nga cùng 9 người khác đã bị C03 khởi tố bị can trong vụ án "vi phạm quy định về đấu thầu gây hậu quả nghiêm trọng" xảy ra tại dự án đầu tư xây dựng Bệnh viện đa khoa Đồng Nai. Trong số bị can có ông Phan Huy Anh Vũ, nguyên Giám đốc Bệnh viện Đa khoa Đồng Nai, lúc bị khởi tố là Giám đốc Sở Y tế tỉnh Đồng Nai. Còn bà Hoàng Thị Thuý Nga bị khởi tố trong vụ án này với vai trò là nguyên Phó TGĐ Công ty CP Tiến bộ quốc tế AIC (đơn vị trúng thầu).

Nu doanh nhan khien 5 giam doc So Y te, Giao duc xo kham la ai?-Hinh-7

Điều tra ban đầu, C03 xác định, các bị can đã thông đồng, nâng khống giá trị trang thiết bị trong điều chỉnh tổng mức đầu tư và giá gói thầu, thông thầu, gian lận đấu thầu, giúp Công ty AIC trúng thầu 12 gói thầu với tổng giá trị 476,87 tỷ đồng, gây thiệt hại 152 tỷ đồng của Nhà nước.

 

Nu doanh nhan khien 5 giam doc So Y te, Giao duc xo kham la ai?-Hinh-8

Chỉ tính riêng 4 vụ án trên, bà Hoàng Thị Thuý Nga kéo theo ít nhất 5 người giữ cương vị là Giám đốc sở của các tỉnh thành và nhiều người khác dính vào vòng lao lý. Đáng chú ý, hiện bà Nga đang bị điều tra trong nhiều vụ việc khác ở nhiều tỉnh thành khác. C03 cũng đang điều tra về các sai phạm tại nhiều Sở Y tế, Sở GD-ĐT…trong cả nước có liên quan đến các công ty của bà trùm thiết bị y tế, giáo dục này.

Nu doanh nhan khien 5 giam doc So Y te, Giao duc xo kham la ai?-Hinh-9

Chỉ tính riêng 4 vụ án trên, bà Hoàng Thị Thuý Nga kéo theo ít nhất 5 người giữ cương vị là Giám đốc sở của các tỉnh thành và nhiều người khác dính vào vòng lao lý. Đáng chú ý, hiện bà Nga đang bị điều tra trong nhiều vụ việc khác ở nhiều tỉnh thành khác. C03 cũng đang điều tra về các sai phạm tại nhiều Sở Y tế, Sở GD-ĐT…trong cả nước có liên quan đến các công ty của bà trùm thiết bị y tế, giáo dục này.

Nu doanh nhan khien 5 giam doc So Y te, Giao duc xo kham la ai?-Hinh-10

Trước khi bị khởi tố liên quan các vụ án trên, bà Hoàng Thị Thúy Nga được truyền thông biết với vai trò đại diện NSJ Group thực hiện các hoạt động thiện nguyện tại nhiều địa phương. NSJ Group được bà Hoàng Thị Thúy Nga thành lập từ năm 2019, lĩnh vực kinh doanh chính là cung cấp sản phẩm, dịch vụ trong lĩnh vực y tế, giáo dục, cơ điện…Trong vòng 5 năm, các doanh nghiệp thuộc nhóm NSJ Group đã trúng thầu cung cấp trang thiết bị y tế, giáo dục cho các địa phương trên quy mô cả nước. Trong đó, tại các tỉnh Tây Ninh, Bà Rịa - Vũng Tàu, Bình Dương, Quảng Ninh… NSJ Group đã trúng những gói thầu lên tới hàng trăm tỷ đồng.

Nu doanh nhan khien 5 giam doc So Y te, Giao duc xo kham la ai?-Hinh-11

Theo Bộ Công an, chỉ tính riêng trong lĩnh vực thiết bị y tế, NSJ Group đã trúng hàng loạt gói thầu với trị giá trên 2.000 tỷ đồng. Trong đó, cá nhân Hoàng Thị Thúy Nga đã lợi dụng các mối quan hệ với các tỉnh, thành phố để tạo dựng uy tín, xây dựng nguồn hàng (toàn bộ hàng hóa nhập khẩu), bàn bạc, thống nhất việc mua bán máy móc, thiết bị y tế, sau đó móc ngoặc với chủ đầu tư và bên định giá hợp thức các điều kiện để được trúng thầu, gây thất thoát số tiền lớn cho Nhà nước.

  • Cơ quan An ninh điều tra bắt 1 đối tượng về tội chống nhà nước
  • Thưởng nóng cho Công an Đà Nẵng triệt phá đường dây ma túy xuyên quốc gia
  • Tâm Đức / Kiến thức

    Nguồn: https://kienthuc.net.vn/xa-hoi/nu-doanh-nhan-khien-5-giam-doc-so-y-te-giao-duc-xo-kham-la-ai-1703949.html