Julie A, 16 tuổi, qua đời chỉ một tuần sau khi xuất hiện triệu chứng, là bệnh nhân trẻ nhất trong số 365 ca tử vong do Covid-19 ở Pháp.

Julie A bị ho nhẹ vào tuần trước và bắt đầu cảm thấy khó thở hôm 21/3, Sabine, mẹ của nữ sinh 16 tuổi, cho hay. Cô bé được đưa tới bệnh viện ở Paris, nơi các bác sĩ chụp chiếu và tiến hành xét nghiệm nCoV.

Tình trạng của cô bé trở nên nguy kịch và các bác sĩ thông báo Julie qua đời hôm 26/3, dù các chuyên gia y tế nói rằng những ca biến chứng nặng vì nCoV ở người trẻ tuổi là rất hiếm gặp.

"Ngay từ đầu, chúng tôi đã được bảo rằng virus không ảnh hưởng đến thanh niên. Chúng tôi đã tin vào điều đó, như bất kỳ ai khác", Sabine nói. Con gái bà không có bất cứ bệnh lý nền nào. "Thật không thể chịu đựng nổi. Chúng tôi chỉ muốn có một cuộc sống bình thường".

Bệnh nhân mắc Covid-19 được vận chuyển từ Strasbourg đến Angers, Pháp hôm 26/3. Ảnh: AFP.

Bệnh nhân mắc Covid-19 được vận chuyển từ Strasbourg đến Angers, Pháp hôm 26/3. Ảnh: AFP.

Julie là bệnh nhân nhỏ tuổi nhất ở Pháp tử vong vì Covid-19. Pháp hôm 26/3 ghi nhận thêm 365 ca tử vong do Covid-19, nâng tổng số người thiệt mạng ở nước này lên 1.696 người, tổng số ca nhiễm là 29.155.

Người đứng đầu cơ quan y tế công cộng quốc gia Pháp Jerome Salomon cho hay số người thiệt mạng trên chỉ được thống kê ở bệnh viện, không gồm những người chết tại nhà hoặc viện dưỡng lão. Ông nói thêm rằng số ca nhiễm bệnh thực sự còn có thể cao hơn con số 29.155, vì chỉ những người có nguy cơ nhiễm bệnh cao mới được xét nghiệm.

Nước Pháp đã bị phong tỏa từ ngày 17/3 nhằm ngăn chặn sự lây lan của dịch bệnh, song các quan chức cảnh báo sẽ mất một thời gian để các biện pháp mang lại kết quả tích cực. Người dân chỉ được phép bước ra ngoài trong tình huống bất khả kháng, chẳng hạn mua sắm vật dụng thiết yếu.

Salomon cho hay trong số gần 14.000 người nhập viện vì Covid-19 có 3.375 ca nguy kịch. "Rất khó để ước tính khi nào dịch sẽ đạt đỉnh, có những người bị bệnh trước khi bị áp lệnh phong tỏa", ông giải thích.

Covid-19 đã xuất hiện ở gần 200 quốc gia, vùng lãnh thổ kể từ khi bùng phát ở Vũ Hán, Trung Quốc tháng 12/2019, khiến hơn 540.000 người nhiễm, hơn 24.000 người chết khắp toàn cầu.

Trong khi Trung Quốc và Hàn Quốc có những dấu hiệu tích cực trong kiểm soát dịch, các nước châu Âu và Mỹ phải vật lộn với Covid-19. Mỹ đã ghi nhận hơn 85.600 ca nhiễm và hơn 1.300 ca tử vong, trở thành vùng dịch lớn nhất thế giới.