Liên quan đến thông tin hiệu trưởng Trường Đại học Y Hà Nội bị "tố" gạ tình nữ sinh viên, chiều 30/12, trao đổi với phóng viên Lao Động, lãnh đạo Vụ Tổ chức - Cán bộ, Bộ Y tế cho biết đơn vị này đang chờ kết luận từ cơ quan công an, để có định hướng xử lý nếu có vi phạm.

Chiều 30/12, trao đổi với phóng viên Lao Động, lãnh đạo Vụ Tổ chức- Cán bộ, Bộ Y tế cho biết Bộ Y tế đã nhận được báo cáo về vụ việc này và Bộ Y tế cũng đã có chỉ đạo. Tuy nhiên, tất cả sự việc này cần phải chờ kết quả điều tra từ phía cơ quan công an.

Theo lãnh đạo Vụ Tổ chức - Cán bộ, trên tinh thần, quan điểm của Bộ Y tế là xử lý nghiêm minh, không bao che, không dung túng, Bộ sẽ có xử lý ngay sau khi có kết luận từ cơ quan chức năng. 

"Nếu cán bộ có vi phạm, chúng tôi sẽ xử lý đúng người, đúng tội. Tuy nhiên, hiện nay cơ quan công an đã vào cuộc điều tra, xác minh làm rõ, nên cần phải chờ kết luận rõ ràng từ phía cơ quan công an. Khi đó, chúng tôi sẽ xử lý tùy mức độ vi phạm của cán bộ. Chúng tôi quyết tâm không để cho những vi phạm làm ảnh hưởng đến uy tín của nhà trường và ngành y tế, cũng như ngành giáo dục" - đại diện Vụ Tổ chức - Cán bộ nói. 

Theo ông, sự việc này đã làm ảnh hưởng đến uy tín của ngành giáo dục, của ngành y tế, khiến cho đội ngũ những người thầy trong ngành y tế nói riêng, bị ảnh hưởng rất lớn về tâm lý, vì vậy, càng phải điều tra, xác minh rõ ràng. 

"Quan trọng nhất là phải xử lý đúng người đúng tội, vì vậy phải chờ kết luận từ phía cơ quan chức năng" - vị này nhấn mạnh. 

Ngày 29/12, mạng xã hội lan truyền thông tin được cho là của một nữ sinh viên "tố" bị hiệu trưởng trường Đại học Y Hà Nội gạ gẫm, cưỡng ép quan hệ.

Theo lời tố cáo của một người cho là nữ sinh viên, trước đó hiệu trưởng nhà trường đã hướng dẫn khoá luận tốt nghiệp kèm lời hứa hẹn xin đề tài, giáo viên hướng dẫn cho cô học lên thẳng tiến sĩ không qua thạc sĩ nhưng không thành.

Nữ sinh viên cũng cho rằng mình bị lừa nên đã nhận lời yêu. Nhưng khi biết GS hiệu trưởng là người đang có gia đình nên đã đề nghị chia tay nhưng ông vẫn tiếp cận, còn đề nghị cô sinh con cho ông.

Nữ sinh viên đã công khai bản ghi âm được cho là cuộc trò chuyện của cô với một người đàn ông. Nội dung của bản ghi âm có nhắc tới chuyện người đàn ông thừa nhận đã đi quá giới hạn và có tình cảm với nhau dù ông ta đã có vợ con. Nữ sinh viên còn cho biết đã làm đơn tố cáo gửi lên trường đại học nơi ông này đang công tác và cơ quan công an nhưng chưa được giải quyết.

Tuy nhiên, tính xác thực của sự việc cần cơ quan chức năng điều tra, làm rõ.

Liên quan đến vụ việc này, GS.TS Tạ Thành Văn, Chủ tịch Hội đồng trường Đại học Y Hà Nội, cho biết nhà trường đã nắm bắt thông tin sự việc và báo cáo Bộ Y tế, Bộ GDĐT.

GS.TS Nguyễn Hữu Tú nhận quyết định bổ nhiệm giữ chức vụ hiệu trưởng Trường ĐH Y Hà Nội nhiệm kỳ 2020 - 2025 vào tháng 11/2021. 

Ông được phong hàm Phó giáo sư vào năm 2007 và hàm Giáo sư vào năm 2014 của Trường ĐH Y Hà Nội. Tại thời điểm được công nhận, ông là Phó giáo sư, Giáo sư trẻ nhất của ngành y.