Tin đồn về việc thuyền trưởng Marwa Elselehdar chịu trách nhiệm tàu Ever Given mắc kẹt trên kênh Suez được lan truyền từ bức ảnh chụp màn hình tin giả đăng tải trên Arab News.

Theo BBC, hình ảnh bị chỉnh sửa xuất hiện trong bài viết kể về thành công của Marwa với tư cách là nữ thuyền trưởng tàu đầu tiên của Ai Cập đã được đăng trên báo Arab News ngày 22/3.

Sau đó, một số tài khoản Twitter mạo danh cô đã lan truyền những tuyên bố sai sự thật rằng Elselehdar có liên quan đến con tàu mắc kẹt trên kênh Suez Ever Given.

Marwa Elselehdar (29 tuổi) cho biết cô không biết ai là người đầu tiên truyền bá câu chuyện hay động cơ của họ là gì. Nữ thuyền trưởng chia sẻ: "Tôi đã bị sốc".

Tại thời điểm tắc nghẽn Suez, Elselehdar đang làm việc trên tàu Aida IV, cách xa hiện trường hàng trăm dặm ở Alexandria.

Marwa Elselehdar là nữ thuyền trưởng đầu tiên của Ai Cập. Ảnh: BBC.

Marwa Elselehdar là nữ thuyền trưởng đầu tiên của Ai Cập. Ảnh: BBC.

"Tôi không chắc nhưng tôi cảm thấy rằng mình bị nhắm đến vì là một phụ nữ thành công trong lĩnh vực này hoặc vì là người Ai Cập", cô nói.

Đây không phải là lần đầu tiên Marwa Elselehdar đối mặt với những thách thức trong ngành công nghiệp hàng hải vốn được biết đến do nam giới "thống trị". Theo Tổ chức Hàng hải Quốc tế, hiện phụ nữ chỉ chiếm 2% số thuyền viên trên thế giới.

"Bài báo giả mạo này được viết bằng tiếng Anh nên nó đã nhanh chóng lan truyền tới nhiều quốc gia khác", cô nói. "Tôi cố gắng phủ nhận những gì viết trong bài báo vì nó ảnh hưởng đến danh tiếng cũng như tất cả nỗ lực tôi đã cố gắng để có được vị trí bây giờ".

Trước đó, tàu Ever Given bị mắc cạn ngày 23/3 ở kênh đào Suez thuộc lãnh thổ của Ai Cập. Sự cố này đã khiến kênh đào Suez, tuyến hàng hải quan trọng bậc nhất thế giới, bị tắc nghẽn và gây ảnh hưởng đến giao thương toàn cầu.

  • Ai hưởng lợi từ vụ tắc nghẽn kênh đào Suez?
  • Hơn 400 tàu tắc nghẽn ở kênh đào Suez sắp được giải phóng hoàn toàn
  • Minh An / Tri Thức Trực Tuyến

    Nguồn: https://zingnews.vn/nu-thuyen-truong-ai-cap-bi-do-va-vu-mac-ket-kenh-dao-suez-post1200890.html