Vũ Thị Kim Liên dựng lên dự án Khu biệt thự nghỉ dưỡng Lotus Lake View Hòa Bình để nhận tiền tỉ đặt cọc của khách hàng, rồi chiếm đoạt.

Nữ Tổng Giám đốc Công ty Lotus vẽ dự án, chiếm đoạt tài sản

Bị cáo Vũ Thị Kim Liên tại phiên toà vụ án lừa đảo chiếm đoạt tài sản. Ảnh: Việt Dũng

Kết thúc phiên toà ngày 6/12, TAND Hà Nội tuyên phạt bị cáo Vũ Thị Kim Liên (53 tuổi) - Tổng Giám đốc Công ty cổ phần bất động sản Lotus Việt Nam (viết tắt Công ty Lotus) mức án 8 năm tù về tội "Lừa đảo chiếm đoạt tài sản".

Theo cáo buộc, lợi dụng tư cách pháp nhân của Công ty Lotus, Vũ Thị Kim Liên đã ký các hợp đồng đặt cọc mua biệt thự thuộc dự án Khu biệt thự nghỉ dưỡng Lotus Lake View Hòa Bình với 3 bị hại, qua đó chiếm đoạt tổng số tiền hơn 2,3 tỉ đồng.

Cụ thể, năm 2016, thông qua mối quan hệ xã hội, anh Nguyễn Quốc K quen biết Liên.

Quá trình quen biết, Liên giới thiệu với anh K về việc đầu tư xây dựng các lô biệt thự trên, mời mua với nhiều ưu đãi hấp dẫn. Nếu đặt cọc trước một căn, Liên hứa hẹn sẽ giảm 17% giá trị căn đó cho anh K.

Các năm 2017-2018, anh K chuyển cho Liên tổng cộng 559,5 triệu đồng tiền đặt cọc và mua một căn biệt thự, nhưng Liên không bàn giao như cam kết, cũng không trả lại tiền cho anh Khánh.

Năm 2018, qua quen biết, Liên cũng giới thiệu với anh Đặng Tuấn N về dự án Lotus Lake View Hòa Bình, chào mua với nhiều ưu đãi hấp dẫn. Liên hứa hẹn bán một căn với giá gốc nên anh N đồng ý đặt cọc.

Trong tháng 5/2018, anh N chuyển tiền cho Liên 2 lần, tổng cộng 1 tỉ đồng để cọc mua căn biệt thự. Nhưng khi đến khu đất, anh N không thấy công trình được thi công nên yêu cầu Liên hoàn trả số tiền.

Tháng 2/2018, Liên sử dụng cùng thủ đoạn trên để chiếm đoạt số tiền 800 triệu đồng của anh Chu Thanh P.

Sau khi ký các hợp đồng và nhận tiền của khách hàng, Liên không làm thủ tục như đã cam kết mà sử dụng tiền vào mục đích cá nhân. Đến nay, Liên đã hoàn trả toàn bộ số tiền trên cho các bị hại.

Kết quả xác minh cho thấy, việc Liên tự đặt tên dự án Lotus Lake View rồi rao bán trên mạng là không đúng thực tế.

UBND huyện Lương Sơn, tỉnh Hòa Bình khẳng định không có dự án này trên địa bàn, cũng không nhận được văn bản xin đầu tư dự án và cũng không cấp phép cho dự án nào như vậy.

"Về hành vi phạm tội, lời khai của bị cáo phù hợp với lời khai của các nhân chứng. Vũ Thị Kim Liên đã có hành vi gian dối, thuê người vẽ bản đồ và đặt tên dự án là Lotus Lake View, quảng cáo trên Facebook nhằm tìm kiếm khách hàng", bản án nêu.

Tuy nhiên, bị cáo đã lợi dụng tư cách pháp nhân Công ty Lotus để rao bán các căn biệt thự mà không đảm bảo về mặt pháp lý theo quy định pháp luật.

Tuyên mức án trên, HĐXX đã cân nhắc đến việc bị cáo được các bị hại xin giảm nhẹ, bản thân khắc phục toàn bộ hậu quả.