Có 5 hộ dân ở xã Đăk Tơ Re (huyện Kon Rẫy, tỉnh Kon Tum) đã tình nguyện viết đơn xin ra khỏi hộ nghèo. Đây là những tín hiệu đáng mừng trên vùng đất sỏi đá khó khăn Đăk Tơ Re.

Theo thông tin từ xã Đăk Tơ Re, trong đợt rà soát hộ nghèo tháng 10/2019 vừa qua, trên địa bàn xã Đăk Tơ Re có 5 hộ dân đã viết đơn xin thoát khỏi hộ nghèo, cận nghèo và nhường suất cho những hộ gia đình khác khó khăn hơn.

Nhà anh A Thang - một trong 5 hộ viết đơn.

Nhà anh A Thang - một trong 5 hộ viết đơn.

Trong số 5 hộ gia đình này có cả trưởng thôn cùng 4 hộ là người đồng bào dân tộc thiểu số tại chỗ.

Các hộ xin rút hộ nghèo gồm: Hộ gia đình chị Y Byenh, gia đình anh A Cách (người dân tộc Ba Na, thôn Kon Tơ Neh); gia đình anh A Thang, anh A Lanh (dân tộc Xơ Đăng, thôn Kon Rơ Lang) và hộ gia đình anh Phạm Quyết Chiến cùng ở xã Đăk Tơ Re.

Chị Y Byenh, trưởng thôn Kon Tơ Neh.

Chị Y Byenh, trưởng thôn Kon Tơ Neh.

Chị Y Byenh, trưởng thôn Kon Tơ Neh tâm sự, gia đình chị có 4 người con, cuộc sống trước đây vô cùng khó khăn.

Trong thời gian qua, do chí thú làm ăn nên hiện nay gia đình chị đã có 2 ha đất trồng sắn, trên 200 cây cao su cùng nhiều cây bời lời. Ngoài ra, gia đình chị còn chăn nuôi gia súc, gia cầm nên đã thoát nghèo.

Còn gia đình anh A Thang, vụ lúa vừa rồi gia đình anh thu hoạch được hơn 70 bao. Ngoài ra còn có vườn cao su rộng 1 ha và rẫy mì 3 ha sắp thu hoạch.

Do kinh tế khá hơn rất nhiều so với gia đình khác nên, vợ chồng anh A Thang quyết định viết đơn xin ra khỏi hộ nghèo hồi cuối tháng 10 vừa qua. Trong đơn xin thoát nghèo, anh A Thang viết "gia đình kinh tế đã ổn định, nên nhường suất cho những hộ khó khăn hơn".

Trao đổi với PV Infonet, ông Huỳnh Quốc Thái, Chủ tịch UBND xã Đăk Tơ Re vui mừng cho biết, các hộ dân làm đơn xin thoát nghèo cho thấy người dân đã có ý thức vươn lên, không còn sự trông chờ, ỷ lại vào nguồn đầu tư của Nhà nước cho hộ nghèo.

Ông Thái cũng thông tin, xã Đăk Tơ Re vốn thuộc vùng 3 đặc biệt khó khăn. Toàn xã Đăk Tơ Re có 1.300 hộ thì có đến 79,75% là người dân tộc thiểu số, trong đó 545 hộ nghèo, 129 hộ cận nghèo.

Tuy nhiên, năm 2019, xã Đăk Tơ Re đã giảm được trên 9% hộ nghèo, đây là tỉ lệ cao hơn nhiều so với mục tiêu giảm nghèo chung của tỉnh Kon Tum.

Việc 5 hộ gia đình ở xã Đăk Tơ Re viết đơn xin rút khỏi hộ nghèo đã tạo ra một làn gió mới trong việc phát triển kinh tế trên vùng đất cằn cỗi Kon Tum.

"Cả 5 hộ gia đình trên đều xứng đáng là những tấm gương sáng cho bà con thôn bản noi theo", ông Thái nói thêm.