Chuyên gia về thảm họa thiên nhiên cảnh báo vụ phun trào núi lửa Agung trên đảo Bali (Indonesia) có thể khiến nhiệt độ toàn cầu hạ xuống, giống hiện tượng từng xảy ra vào năm 1963.

nui lua1
Núi lửa Agung phun khói bụi. Ảnh: Reuters

Khi núi lửa Agung phun trào lần gần nhất vào năm 1963, hơn 1.600 người thiệt mạng, hàng chục ngôi làng bị phá hủy và khiến hàng chục nghìn người mất nhà cửa.

Sau khi phun dung nham và khói đen dầy nhiều ngày, vụ phun trào lần đầu tiên trong 120 năm của Agung khi đó đủ mạnh để khiến nhiệt độ Trái đất hạ 1 độ C.

Các nhà khoa học tin rằng, hiện tượng này có thể tái diễn sau khi núi lửa Agung có dấu hiệu “thức giấc", tạo cột khói đen cao ngút trời những ngày qua.

Theo Tiến sĩ Simon Day, nhà nghiên cứu về thảm họa thiên nhiên của Đại học London (Anh), các bằng chứng cho thấy núi lửa Agung có thể tạo ra “các đợt phun trào lớn và mạnh”. Ông cho rằng vụ phun trào năm 1963 đã giải phóng một lượng lớn khí sulphur dioxide (SO2). “Hiện tượng này có thể khiến nhiệt độ toàn cầu hạ khoảng 1 độ C”, Tiến sĩ Simon cho hay.

Hiệu ứng làm mát của các vụ phun trào núi lửa lớn từ lâu đã được biết đến khi chúng phát tán vào tầng bình lưu nhiều sol khí gây tán xạ ánh sáng. Theo Science Mag, các vụ phun trào núi lửa đã làm chậm lại đáng kể hiện tượng nóng lên của Trái đất từ năm 2000 tới 2013.

Hơn 100.000 người sống trong khu vực gần núi lửa Agung bán kính 10 km đã buộc phải sơ tán khẩn cấp sau khi núi lửa có dấu hiệu “thức giấc” lần thứ hai trong thời gian qua.

Sân bay quốc tế Ngurah Rai đóng cửa, khiến khoảng 60.000 du khách mắc kẹt tại hòn đảo du lịch nổi tiếng Bali. Hơn 400 chuyến bay cũng buộc trì hoãn do giới chức lo ngại về sự an toàn của các hành khách.

 

Bạn đang đọc bài viết Núi lửa Indonesia phun trào có thể khiến Trái đất lạnh đi tại chuyên mục Thế Giới của trang Tin Tức Việt Nam. Mọi thông tin góp ý và chia sẻ, xin vui lòng gửi về hòm thư bbt@tintuc.vn

Tri Túc / Tin nhanh Online