Mưa lớn kéo dài kết hợp với nhiều thủy điện xả lũ, một số xã ở huyện Thanh Chương (Nghệ An) bị ngập sâu trong nước, người dân phải sơ tán khẩn cấp trong đêm.

Sáng 30/10, ông Nguyễn Hữu Minh, Chủ tịch UBND huyện Kỳ Sơn (Nghệ An) cho biết, do ảnh hưởng của hoàn lưu cơn bão số 9, trên địa bàn huyện biên giới Kỳ Sơn mưa liên tục nhiều ngày qua.

Trước nguy cơ có thể xảy tình trạng sạt lở đất trên địa bàn, huyện Kỳ Sơn đã vận động và sơ tán hàng trăm hộ dân ở các xã nằm trong vùng nguy cơ sạt lở đến nơi tránh trú an toàn. Cụ thể, tại xã Mường Ải di dời 26 hộ với 144 nhân khẩu, xã Bảo Nam 36 hộ với 194 nhân khẩu, xã Mường Típ 138 hộ với 726 nhân khẩu...

Xã Thanh Mỹ (Thanh Chương) nước ngập sâu.

Xã Thanh Mỹ (Thanh Chương) nước ngập sâu.

Nhiều đoạn đường bị chia cắt.

Nhiều đoạn đường bị chia cắt.

Điều đáng nói, cũng vì vậy nên tối 29/10, có 4 nhà máy thủy điện ở Nghệ An xả lũ. Tại huyện Quế Phong, thủy điện Châu Thắng đã xả lũ qua các cửa van và qua các tổ máy với lưu lượng 76-400 m³/giây. Còn thủy điện Chi Khê (huyện Con Cuông) xả với lưu lượng 500-1.000 m³/giây và có thể tăng thêm tùy thuộc vào lưu lượng nước về hồ.

Tại thủy điện Nậm Mô (huyện Kỳ Sơn), từ 19h ngày 29/10, nhà máy đã xả với lưu lượng 140-400 m³/giây. Còn Nhà máy thủy điện Bản Ang (huyện Tương Dương) cũng xả với lưu lượng 200-500 m³/giây từ 20h30 ngày 29/10.

Ngoài ra, tại thị xã Hoàng Mai, xí nghiệp thủy lợi Hoàng Mai cũng thông báo kế hoạch xả lũ hồ Vực Mấu từ 1h đến 6h ngày 30/10 với lưu lượng từ 20-100 m³/giây qua 2 cửa tràn.

Vì vậy, nhiều khu vực ở các huyện Con Cuông, Thanh Chương, Đô Lương, Hưng Nguyên (Nghệ An) bị ngập cục bộ.

Người dân di chuyển đồ trong đêm.

Người dân di chuyển đồ trong đêm.

Hoặc treo lên để tránh nước.

Hoặc treo lên để tránh nước.

Tại huyện Hưng Nguyên và Thanh Chương, lực lượng chức năng và cấp ủy, chính quyền vận động người dân, huy động phương tiện để sơ tán hơn 40 hộ dân ở khu vực nguy hiểm.

Cụ thể, tại huyện Hưng Nguyên, lực lượng chức năng đã vận động các hộ dân ở khu vực núi Rày thuộc các xóm 3, 4, 5, xã Hưng Yên Nam có nguy cơ sạt lở chuyển đến nơi an toàn. Đây là những hộ dân thuộc Giáo họ Xuân Yên, Giáo xứ Trang Nứa.

Trong khi đó, tại xã Ngọc Sơn, huyện Thanh Chương, chính quyền địa phương cũng đã gấp rút di dời 2 hộ dân gồm gia đình anh Phan Văn Hào (33 tuổi) và gia đình chị Phan Thị Đào (31 tuổi) trú tại xóm Nguyệt Đổng trước nguy cơ sạt lở.

Cơ quan chức năng vận động người dân đi sơ tán.

Cơ quan chức năng vận động người dân đi sơ tán.

Mưa lớn cũng khiến Rú Nguộc bị sạt lở, đất đá tràn xuống đường đã chia cắt quốc lộ 46 từ TP Vinh lên thị trấn Dùng, huyện Thanh Chương.

Ông Trình Văn Nhã, Chủ tịch UBND huyện Thanh Chương, cũng xác nhận mưa lớn kéo dài đã gây ngập lụt, chia cắt nhiều khu dân cư ở thị trấn Dùng, xã Đồng Văn và một số địa bàn khác. Các lực lượng cứu hộ ở địa phương đang giúp người dân sơ tán tài sản đến nơi an toàn.