Ổ dịch mới tại phường Việt Hưng (quận Long Biên, Hà Nội) tiếp tục ghi nhận thêm ca mắc COVID-19, trong thời điểm Hà Nội sắp đến mốc 21/9 sẽ tiếp tục nới lỏng một số hoạt động kinh doanh, dịch vụ.

Một điểm phong tỏa tại phường Việt Hưng, Long Biên, Hà Nội. Ảnh: TG.

Tình hình dịch tại phường Việt Hưng

Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC) Hà Nội trưa 20/9 cho biết, ổ dịch mới liên quan phường Việt Hưng, quận Long Biên tiếp tục ghi nhận thêm 1 ca mắc thuộc chùm F1 của các trường hợp sàng lọc ho, sốt.

Từ ngày 18/9 đến nay, ghi nhận tổng số 13 ca dương tính SARS-CoV-2 tại khu vực này. Hiện, chính quyền địa phương đã phong tỏa ngõ 22 Kim Quan, phường Việt Hưng với 58 hộ gia đình và 183 nhân khẩu. Cơ quan y tế đã test nhanh kháng nguyên cho 183 người dân, đều cho kết quả âm tính, hiện đã lấy mẫu gộp xét nghiệm PCR.

Khu dân cư tại ngách 15, ngõ 68, phường Ngọc Thụy cũng bị phong tỏa tạm thời, với 64 hộ gia đình và 214 nhân khẩu. Cơ quan y tế đã test nhanh kháng nguyên cho 214 người dân, đều cho kết quả âm tính, hiện đã lấy mẫu gộp xét nghiệm PCR.

Theo CDC Hà Nội, có một số địa điểm liên quan đến ổ dịch này gồm: Nhà máy xe lửa Gia Lâm, phường Gia Thụy; Công ty thoát nước số 5, phường Gia Thụy; Chợ Kim Quan, phường Việt Hưng; Điểm tiêm chủng nhà văn hóa phường Việt Hưng; Điểm tiêm chủng Trường Tiểu học Đoàn Kết, phường Thạch Bàn. Các địa điểm trên đã lấy mẫu xét nghiệm cho những người liên quan và cho kết quả âm tính.

Chợ Kim Quan là một trong những địa điểm liên quan đến ổ dịch phường Việt Hưng. Ảnh: TG.

Đánh giá về tình hình dịch COVID-19 hiện tại trên địa bàn phường Việt Hưng (quận Long Biên), trao đổi với Lao Động, Bí thư Đảng ủy phường Việt Hưng - Đinh Quang Luận cho biết: Sau khi thực hiện đồng bộ các biện pháp từ test nhanh COVID-19, truy vết, phong tỏa tại 3 tổ dân phố liên quan đến ca mắc tại ngõ 17 phố Kim Quan đã cho kết quả âm tính.

"Tính đến thời điểm này, tất cả các ca F0 trên địa bàn phường đều là người trong cùng gia đình, chưa ghi nhận trường hợp nào tiếp xúc ngoài phạm vi này", ông Luận nói.

Theo lãnh đạo phường Việt Hưng, CDC Hà Nội và các đơn vị chuyên ngành đánh giá tình hình dịch tại địa phương cơ bản đã được kiểm soát, chưa có nguy cơ lây lan dịch bệnh ra ngoài cộng đồng mà chỉ bó hẹp trong phạm vi hộ gia đình.

Ngoài ra, ông Đinh Quang Luận cũng thông tin thêm, phường đang kiểm soát tối đa khả năng lây lan dịch trong cộng đồng từ điểm dịch phố Kim Quan theo nguyên tắc "ai ở đâu ở yên đấy", không để ảnh hưởng đến cuộc sống người dân trên địa bàn.

Không vì một vài ổ dịch mà giãn cách xã hội

Liên quan đến các ca mắc gần đây xuất hiện trên địa bàn quận Long Biên, trong khi quận này vừa được thành phố Hà Nội nới lỏng một số hoạt động dịch vụ, trao đổi với Lao Động, Thượng tá Hứa Việt Hưng - Trưởng Công an quận Long Biên cho biết: Sau khi ghi nhận các ca mắc COVID-19 trên địa bàn quận trong những ngày qua, địa phương chỉ thực hiện các biện pháp phòng dịch, truy vết, phong tỏa và không có chuyện siết giấy đi đường, kiểm soát người dân đi lại.

"Về công tác phòng chống, kiểm soát dịch tại địa phương, sẽ căn cứ vào chỉ đạo từ thành phố Hà Nội và lãnh đạo quận Long Biên", Thượng tá Hứa Việt Hưng cho hay.

Lực lượng chức năng lập rào sắt, chốt cứng tại tất cả các điểm đi vào phố Kim Quan. Ảnh: TG.

Đánh giá về lộ trình Hà Nội tiếp tục nới lỏng một số hoạt động kinh doanh, dịch vụ vào mốc ngày 21/9, và liệu thành phố có bị ảnh hưởng khi ổ dịch tại quận Long Biên xuất hiện các ca nhiễm, PGS.TS Nguyễn Việt Hùng - Phó Chủ tịch Hội kiểm soát Nhiễm khuẩn Hà Nội cho rằng, xuất hiện ổ dịch mới tại Hà Nội là điều đã được dự báo trước và việc loại bỏ hoàn toàn F0 trong cộng đồng gần như là bất khả thi.

Theo PGS.TS Nguyễn Việt Hùng, lộ trình nới lỏng giãn cách được xây dựng chặt chẽ dựa trên đánh giá các yếu tố nguy cơ và linh hoạt theo diễn biến dịch.

Do đó, khi xuất hiện một ổ dịch mới, người dân không nên quá hoảng sợ mà đảo lộn lộ trình nới lỏng giãn cách. Nếu chỉ vài ổ dịch thì khoanh vùng (phong tỏa) ổ dịch hẹp nhất có thể. Không vì một vài ổ dịch đã phong tỏa mà giãn cách xã hội trên diện rộng toàn phường, quận/huyện hay toàn thành phố.