Bệnh nhân đau đầu, liệt nửa người và được gia đình đưa đi cấp cứu. Các bác sĩ tìm ra "thủ phạm" là sán làm tổ trong não.

Ngày 20/3, tin từ Bệnh viện đa khoa tỉnh Phú Thọ cho biết, khoa Ngoại thần kinh vừa tiếp nhận bệnh nhân H.Đ.N ( 40 tuổi, ở huyện Tân Sơn, Phú Thọ) cấp cứu trong tình trạng nguy kịch, liệt nửa người.

Theo lời kể của người nhà bệnh nhân, khoảng một tháng nay bệnh nhân xuất hiện những biểu hiện đau đầu từ nhẹ đến nặng rồi đau liên tục, có dùng thuốc giảm đau hạ sốt nhưng không đỡ.

Tối 8/3, bệnh nhân xuất hiện đau đầu nhiều, buồn nôn, kèm theo sốt tăng dần, tê yếu 1/2 người phải, tri giác chậm, giảm dần được gia đình đưa đến bệnh viện.

Tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Phú Thọ, người bệnh được chỉ định chụp sọ não. Kết quả cho thấy ổ sán não khổng lồ ở bán cầu trái và vùng thái dương đỉnh phải. Phù não đè đẩy đường giữa. Bệnh nhân được chỉ định can thiệp ngoại khoa cấp cứu.

Cuộc phẫu thuật kéo dài khoảng 2 giờ, ổ sán trong não đã được kíp phẫu thuật sử dụng các trang thiết bị hiện đại như kính hiển vi phẫu thuật, máy hút siêu âm cùng với kinh nghiệm chuyên môn đã lấy được chọn vẹn cả ổ nang sán. Sau mổ 10 ngày, bệnh nhân đã hồi phục, tỉnh táo, không liệt, đi lại và sinh hoạt bình thường.

Bệnh nhân chia sẻ có thói quen ăn tiết canh, thịt chua, nem chạo, rau sống.

BS Hà Xuân Tài - Phó khoa Ngoại thần kinh - Bệnh viện Đa khoa tỉnh Phú Thọ chia sẻ: Kén sán não là bệnh nhiễm trùng hệ thần kinh do ấu trùng sán dây lợn sống ký sinh ở người gây ra, bệnh gặp chủ yếu nơi có mức sống thấp, điều kiện vệ sinh môi trường kém, đặc biệt là ở những vùng có tập quán nuôi lợn thả rông hoặc ăn thịt lợn chưa được nấu chín.

Bệnh kén sán não nếu không được phát hiện và xử trí sớm sẽ dẫn tới nhiều biến chứng cực kỳ nguy hiểm.

Để phòng bệnh, người dân nên ăn chín, uống sôi, tuyệt đối không ăn tiết canh, gỏi sống,…

Link nguồn: https://laodong.vn/suc-khoe/o-san-khong-lo-cu-tru-trong-nao-nam-benh-nhan-liet-nua-nguoi-663790.ldo

LH / Lao động