Máy bay ném bom chiến lược Tupolev Tu-160M ​​hoàn toàn mới của Nga thực hiện chuyến bay đầu tiên kéo dài 30 phút ở độ cao 600m.

Máy bay ném bom mang tên lửa Tu-160M của Nga được chế tạo hoàn toàn mới. Ảnh: Bộ Quốc phòng Nga

Máy bay ném bom mang tên lửa Tu-160M của Nga được chế tạo hoàn toàn mới. Ảnh: Bộ Quốc phòng Nga.

Tập đoàn Rostec của Nga cho hay, oanh tạc cơ mang tên lửa chiến lược Tupolev Tu-160M mới đã thực hiện chuyến bay đầu tiên từ sân bay Kazan Aviation Enterprise, một công ty trực thuộc United Aircraft Corporation của công ty Tupolev trực thuộc Rostec, vào ngày 12/1. 

Máy bay ném bom chiến lược được mệnh danh là "Thiên nga trắng" được chế tạo hoàn toàn mới đã thực hiện chuyến bay ở độ cao 600m trong khoảng 30 phút. Phi hành đoàn gồm các phi công thử nghiệm của công ty Tupolev đã triển khai các hoạt động bay để kiểm tra vận hành máy bay trên không. 

Giám đốc điều hành United Aircraft Corporation (UAC) Yury Slyusar nói rằng, máy bay ném bom chiến lược Tu-160M ​​của Nga đã được nâng cấp 80% thiết bị. "Máy bay mới được hiện đại hóa 80% hệ thống và thiết bị" - ông nói. 

Bộ trưởng Bộ Công nghiệp và Thương mại Nga Denis Manturov cho hay, máy bay ném bom mang tên lửa Tupolev Tu-160 cuối cùng có thể mang những vũ khí Nga, bao gồm cả những vũ khí đột phá.

"Hiện nay, chúng tôi nhận thấy những triển vọng đáng kể với nền tảng Tu-160: Việc phát triển thêm nữa sẽ giúp máy bay có thể sử dụng cho những vũ khí mới, bao gồm cả vũ khí đột phá" - ông nhấn mạnh. 

Tu-160 (được NATO gọi là Blackjack) là máy bay ném bom chiến lược từ thời Liên Xô và sau đó là máy bay ném bom mang tên lửa chiến lược của Nga. Cùng với máy bay ném bom Tu-95MS, oanh tạc cơ "Thiên nga trắng" là trụ cột trong lực lượng hàng không tầm xa của Lực lượng Không gian Vũ trụ Nga.

Tu-160M được thiết kế để tấn công những mục tiêu ở những khu vực xa xôi bằng vũ khí hạt nhân và vũ khí thông thường. Tu-160M ​​là máy bay siêu thanh quân sự nặng nhất thế giới cho đến thời điểm hiện tại, TASS lưu ý. 

Năm 2015, có thông tin Nga quyết định tiếp tục sản xuất phiên bản nâng cấp của máy bay ném bom Tu-160. Đến đầu tháng 11. 2020, máy bay ném bom mang tên lửa chiến lược Tu-160M ​​được nâng cấp mạnh mẽ với động cơ NK-32-02 mới đã thực hiện chuyến bay đầu tiên từ sân bay của Kazan Aviation Enterprise.

Như United Aircraft Corporation thông tin, trong chuyến bay, các chuyên gia đã kiểm tra các hệ thống máy bay nói chung cũng như thiết bị vô tuyến điện tử gắn trên máy bay trong quá trình nâng cấp đồng thời kiểm tra hoạt động của động cơ NK-32-02.

Năm 2020, máy bay ném bom Tu-160M ​​đã được tạp chí Aviation Week & Space Technology có trụ sở tại Mỹ đưa vào danh sách những thành tựu máy bay quân sự quan trọng nhất thế giới.

  • Mỹ sẵn sàng thảo luận với Nga về việc không triển khai tên lửa ở Ukraine
  • 3.000 lính Nga tập trận bắn đạn thật gần biên giới Ukraine
  • Hải Anh / Lao Động

    Nguồn: https://laodong.vn/the-gioi/oanh-tac-co-hang-nang-hoan-toan-moi-cua-nga-bay-chuyen-dau-tien-994379.ldo