Tổng thống đắc cử Joe Biden cho rằng việc chính quyền hiện tại không cung cấp thông tin cho đội ngũ chuyển giao của ông là "vô trách nhiệm".

"Chúng tôi đã gặp phải rào cản từ giới lãnh đạo chính trị tại Bộ Quốc phòng cũng như Văn phòng Quản lý và Ngân sách", ông Biden nói sau cuộc họp với nhóm chính sách đối ngoại của mình hôm 28/12, theo Reuters.

"Hiện tại, chúng tôi không nhận được toàn bộ thông tin mà chúng tôi cần từ chính quyền sắp mãn nhiệm trong các lĩnh vực an ninh quốc gia quan trọng. Theo quan điểm của tôi, đó là sự vô trách nhiệm", ông nói thêm.

Ông Biden phát biểu hôm 28/12. Ảnh: Reuters.

Ông Biden phát biểu hôm 28/12. Ảnh: Reuters.

Ông Biden đã đánh bại ông Trump trong cuộc bầu cử ngày 3/11. Theo thông lệ, việc chuyển giao quyền lực tại Nhà Trắng bắt đầu ngay từ đêm bầu cử.

Tuy nhiên, ông Trump đến nay vẫn chưa chấp nhận thất cử và chính quyền của ông đến ngày 23/11 mới chuẩn thuận việc phối hợp với phía ông Biden. Ông Biden sẽ nhậm chức vào ngày 20/1.

Đầu tháng này, đội ngũ của ông Biden cho biết họ đã vấp phải sự phản đối từ một số quan chức Lầu Năm Góc trước yêu cầu cung cấp thông tin.

Lầu Năm Góc phủ nhận việc này. Một quan chức cấp cao tuần trước cho biết Bộ Quốc phòng Mỹ đã tổ chức 163 cuộc gặp, đáp ứng 181 yêu cầu cung cấp thông tin và họ sẽ tiếp tục công việc này.

Song ông Biden đã nhắc lại những quan ngại của phía ông hôm 28/12. Một trong những nhiệm vụ khó khăn nhất của ông sau khi nhậm chức sẽ là xây dựng lại các liên minh rạn nứt trong 4 năm ông Trump theo đuổi chính sách "Nước Mỹ trên hết".

"Đội ngũ của tôi cần bức tranh rõ ràng về tư thế của lực lượng chúng ta trên toàn thế giới và các hoạt động để ngăn chặn kẻ thù của chúng ta", ông Biden nói.

"Và sự thật là nhiều cơ quan quan trọng đối với an ninh của chúng ta đã phải gánh chịu những thiệt hại to lớn. Nhiều cơ quan trong số đó đã trở nên rỗng ruột - về nhân sự, năng lực và tinh thần", ông nói.

"Có những quy trình chính sách đã bị hủy hoại hoặc bị gạt sang một bên trong sự thất vọng của các đồng minh chúng ta".

  • Ông Kim Jong Un chuẩn bị bất ngờ gì cho tân tổng thống Mỹ?
  • Ông Biden: Mỹ đối mặt 4 cuộc khủng hoảng lịch sử cùng lúc
  • Đông Phong / Tri Thức Trực Tuyến

    Nguồn: https://zingnews.vn/ong-biden-chinh-quyen-trump-vo-trach-nhiem-trong-viec-chuyen-giao-post1167828.html