Tổng thống Joe Biden hôm 10/2 kêu gọi người Mỹ ở Ukraine rời khỏi nước này ngay lập tức, đồng thời cảnh báo tình hình có thể "nhanh chóng mất kiểm soát" trong khu vực.

"Các công dân Mỹ nên rời đi ngay bây giờ", CNN dẫn lời ông Biden.

Đề cập đến Nga, quốc gia đang tập trung quân đội gần biên giới Ukraine, ông Biden nói: "Chúng ta đang đối phó với một trong những quân đội lớn nhất trên thế giới".

"Đó là một tình huống rất khác, và mọi thứ có thể nhanh chóng trở nên mất kiểm soát", ông cho biết thêm.

Ảnh vệ tinh cho thấy quân đội và các đơn vị hậu cần tập hợp gần Yelsk, Belarus - sát biên giới Ukraine. Ảnh: AP.

Ảnh vệ tinh cho thấy quân đội và các đơn vị hậu cần tập hợp gần Yelsk, Belarus - sát biên giới Ukraine. Ảnh: AP.

Dẫu vậy, Tổng thống Biden nói không tình huống nào có thể khiến ông cử quân đội Mỹ trực tiếp đến Ukraine đón công dân muốn rời đi. "Đó sẽ là một cuộc chiến tranh thế giới nếu lính Mỹ và Nga bắt đầu bắn nhau", ông cho biết thêm.

Theo ông Biden, Tổng thống Nga Vladimir Putin đủ sáng suốt để không làm bất cứ điều gì có thể ảnh hưởng tiêu cực đến công dân Mỹ.

Trước đó cùng ngày, Bộ Ngoại giao Mỹ đưa ra lời khuyên rằng nước này "sẽ không thể sơ tán công dân trong trường hợp Nga có hành động quân sự trên lãnh thổ Ukraine". Bộ này cảnh báo rằng dịch vụ lãnh sự, trong đó có việc hỗ trợ những công dân muốn rời khỏi Ukraine, sẽ bị "tác động nghiêm trọng".

Theo đánh giá của quân đội và tình báo Mỹ, Nga có thể tiến hành một cuộc tấn công toàn diện. Các xe tăng của quân đội Nga có khả năng tiếp cận thủ đô Kiev trong vòng 48 giờ.

Trước đó, Nhà Trắng đã phê chuẩn kế hoạch của Lầu Năm Góc về việc giao lực lượng Mỹ ở Ba Lan chuẩn bị cơ sở vật chất đón công dân rời Ukraine nếu Nga phát động chiến tranh.

Theo kế hoạch, quân đội Mỹ không được phép tiến vào lãnh thổ Ukraine hay giúp sơ tán người Mỹ bằng bất cứ phương tiện nào bên trong lãnh thổ Ukraine, giới chức Nhà Trắng cho biết.