Ông Joe Biden đồng ý sử dụng Nhà Blair vào đêm trước lễ nhậm chức theo đề nghị của Nhà Trắng.

Nhà Trắng đề nghị Tổng thống đắc cử Joe Biden sử dụng Nhà Blair vào đêm trước lễ nhậm chức tổng thống Mỹ ngày 20/1 và ông Biden đã đồng ý, một phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Mỹ chia sẻ với Fox News.

"Theo thông lệ, Nhà Trắng đề nghị sử dụng Nhà Blair vào ngày 19/1 và đề nghị này được chấp nhận" - người phát ngôn cho biết.

Tổng thống đắc cử Joe Biden. Ảnh: AFP.

Tổng thống đắc cử Joe Biden. Ảnh: AFP.

Nhà Blair, nhà khách của tổng thống, tọa lạc ở vị trí đối diện với Nhà Trắng trên đại lộ Pennsylvania. Nhà Blair lớn hơn Nhà Trắng và đóng cửa với công chúng.

Bộ Ngoại giao Mỹ giám sát việc sử dụng Nhà Blair. Đây là một khu phức hợp gồm 4 tòa nhà, chủ yếu được sử dụng để tiếp khách của nhà nước. Tuy nhiên, lời mời sử dụng nhà khách này thường do tổng thống đưa ra.

Các tổng thống đắc cử của Mỹ trong nhiều thập kỷ qua thường ở đây vào đêm trước ngày nhậm chức.

Theo Business Insider, Nhà Trắng có thể là tòa nhà nổi tiếng nhất dọc theo đại lộ Pennsylvania ở Washington, D.C, nhưng Nhà Blair có vai trò trong lịch sử Mỹ và nền ngoại giao Mỹ trong nhiều thập kỷ.

Nhà Blair, nhà khách chính thức của tổng thống, đã hoạt động như một "khách sạn độc nhất trên thế giới", nơi tiếp đón các nguyên thủ quốc gia, các thành viên hoàng gia và tổng thống đắc cử kể từ Chiến tranh Thế giới thứ 2.

Tổng thống Pháp Emmanuel Macron và phu nhân Brigitte đã lưu lại Nhà Blair 3 ngày trong chuyến thăm theo lời mời của Tổng thống Donald Trump. Cựu Tổng thống George W. Bush cùng gia đình đã ở đó trước đám tang của cựu Tổng thống George H.W Bush ở Washington, D.C.

Tổng thống Donald Trump và Đệ nhất phu nhân Melania Trump thăm cựu Tổng thống George W. Bush và cựu Đệ nhất phu nhân Laura Bush tại Nhà Blair vào ngày 4/12/2018. Ảnh chính thức của Nhà Trắng.

Tổng thống Donald Trump và Đệ nhất phu nhân Melania Trump thăm cựu Tổng thống George W. Bush và cựu Đệ nhất phu nhân Laura Bush tại Nhà Blair vào ngày 4/12/2018. Ảnh chính thức của Nhà Trắng.

Tuần trước, Tổng thống Donald Trump cho biết sẽ không tham dự lễ nhậm chức của ông Joe Biden. Ông Trump sẽ là tổng thống Mỹ thứ 4 không tham dự lễ nhậm chức của người kế nhiệm. Các cựu tổng thống John Adams, John Quincy Adams và Andrew Johnson cũng không tham dự lễ nhậm chức của người kế nhiệm. Ông Trump dự kiến sẽ chuyển về khu nghỉ dưỡng Mar-a-Lago của ông ở Florida sau khi rời Nhà Trắng.

Lễ nhậm chức của ông Joe Biden dự kiến ​​sẽ diễn ra trên các bậc thang của Điện Capitol, với lượng khán giả ít hơn nhiều so với các lễ nhậm chức tổng thống Mỹ trước đó. Năm nay, mỗi thành viên Quốc hội Mỹ được đi kèm 1 khách mời, trong khi các năm trước có 200.000 vé cho các nghị sĩ.

Chủ đề của lễ nhậm chức tổng thống Mỹ của ông Joe Biden là "Nước Mỹ thống nhất".

NBC News thông tin ngày 13/1, công tác chuyển giao cơ sở vật chất ở Nhà Trắng cũng đang thúc đẩy với các chồng hộp rỗng được gửi tòa nhà văn phòng điều hành Eisenhower trong bối cảnh chính quyền mới sắp tiếp quản trong vòng 1 tuần. Tòa nhà Eisenhower là nơi có hầu hết các văn phòng dành cho nhân viên Nhà Trắng.

Chính quyền Tổng thống đắc cử Joe Biden có kế hoạch làm sạch sâu Nhà Trắng. Theo các hợp đồng chính phủ và các đơn đặt hàng mà NBC News xem được, tổng chi phí dọn dẹp bổ sung lên tới gần 500.000 USD. Việc tổng vệ sinh vượt ra khỏi ngưỡng thông thường trong quá trình chuyển đổi này diễn ra sau nhiều đợt bùng phát COVID-19 trong khuôn viên Nhà Trắng.

  • Luận tội Tổng thống Trump: Hạ viện muốn hành động 'khẩn cấp'
  • Mỹ mời Nga tham dự lễ nhậm chức của Tổng thống đắc cử Joe Biden
  • Thanh Hà / Lao Động

    Nguồn: https://laodong.vn/the-gioi/ong-biden-o-dau-vao-dem-truoc-le-nham-chuc-tong-thong-my-ngay-201-870741.ldo