Đường ống dẫn dầu Nord Stream 2 vẫn là vấn đề nóng trong cuộc gặp giữa ông Biden và bà Merkel tại Nhà Trắng.

Ngày 15/7 (giờ địa phương), Tổng thống Mỹ Joe Biden và Thủ tướng Đức Angela Merkel có cuộc họp báo chung tại Nhà Trắng sau cuộc gặp song phương nhân chuyến công du cuối cùng của bà Merkel tới Mỹ trước khi bà từ giã vị trí thủ tướng Đức, theo hãng tin Reuters.

Bà Merkel là nhà lãnh đạo châu Âu đầu tiên đến thăm ông Biden tại Nhà Trắng kể từ khi ông nhậm chức vào tháng 1.

Thủ tướng Đức Angela Merkel (trái) và Tổng thống Mỹ Joe Biden. Ảnh: REUTERS.

Thủ tướng Đức Angela Merkel (trái) và Tổng thống Mỹ Joe Biden. Ảnh: REUTERS.

Ông Biden đã ca ngợi "cuộc đời mẫu mực với những đóng góp mang tính đột phá cho nước Đức và cho thế giới" của bà Merkel.

Phần mình, bà Merkel cho biết bà "coi trọng tình bạn" và đề cập vai trò của Mỹ trong việc xây dựng một nước Đức tự do và dân chủ sau Thế chiến thứ hai.
Ông Biden và bà Merkel cam kết rằng Mỹ và Đức sẽ sát cánh chống lại sự gia tăng ảnh hưởng của Moscow và Bắc Kinh. Tuy nhiên hai lãnh đạo cũng đã đưa ra nhiều ý kiến trái nhau liên quan dự án đường ống dẫn dầu của Nga và các chính sách đối với Trung Quốc. 

Theo ông Biden, đường ống dẫn dầu Nord Stream 2 trị giá 11 tỉ USD được xây dựng dưới biển Baltic nối từ Nga đến Đức có thể là công cụ Moscow sử dụng để đối phó Ukraine. Lý do là vì đường ống dài 1.230 km nói trên nối liền lãnh thổ của Nga và Đức, nhưng không đi qua Ukraine, gây thiệt hại về kinh tế cho nước này.

Tuy nhiên, ông Biden cho biết ông và bà Merkel đã thống nhất rằng Nga không nên sử dụng năng lượng như một vũ khí địa chính trị.

Về phần mình, bà Merkel ghi nhận những khác biệt về quan điểm của hai bên. Tuy nhiên, nữ Thủ tướng Đức tập trung nhấn mạnh những điểm thống nhất giữa hai nước.

"Tất cả chúng ta đều chia sẻ những giá trị giống nhau. Tất cả chúng ta đều có chung quyết tâm đối phó với những thách thức của thời đại" - bà nói.

Từ lâu, dự án Nord Stream 2 đã đặt Đức - nền công nghiệp lớn nhất châu Âu vào thế kẹt giữa Nga và Mỹ cùng với các nước thuộc Liên minh châu Âu.

Ngoài ra, Washington và Berlin cũng có những quan điểm khác nhau về việc làm ăn với Trung Quốc. Tuy nhiên, cả hai nhà lãnh đạo đều cho biết họ sẽ bảo vệ các nguyên tắc dân chủ và quyền phổ biến khi thấy Trung Quốc hoặc bất kỳ quốc gia nào khác cố gắng phá hoại nó.

  • Mỹ xem xét lập 'đường dây nóng' liên lạc khẩn cấp với Trung Quốc
  • Tổng thống Biden khẳng định không gửi quân tới Haiti
  • Khánh Như / Pháp Luật TP.HCM

    Nguồn: https://plo.vn/quoc-te/ong-biden-tiep-ba-merkel-tai-nha-trang-co-phan-bat-dong-ve-nga-trung-quoc-1001118.html