Cựu Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung vừa bị khởi tố do liên quan đến vụ mua chế phẩm Redoxy 3C để làm sạch nước Hồ Tây, trước đó, ông Chung vừa bị tuyên án trong vụ án liên quan tới Nhật Cường Mobile, vậy, án chồng lên án, ông Chung sẽ nhận mức án thế nào?

Mới đây, Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an đã ra Quyết định bổ sung Quyết định khởi tố vụ án hình sự về tội Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ xảy ra tại UBND thành phố Hà Nội và các đơn vị liên quan.

Đồng thời, Cơ quan điều tra ra quyết định khởi tố bị can, thực hiện lệnh bắt bị can để tạm giam đối với ông Nguyễn Đức Chung - cựu Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội và Nguyễn Trường Giang - Giám đốc Công ty TNHH Thương mại dịch vụ Arktic về tội Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ.

 Ông Nguyễn Đức Chung.

Ông Nguyễn Đức Chung.

Kết quả điều tra xác định, ông Nguyễn Đức Chung và ông Nguyễn Trường Giang đã có hành vi lợi dụng chức vụ, quyền hạn được giao, chỉ đạo Công ty TNHH MTV Thoát nước Hà Nội mua chế phẩm Redoxy 3C của Công ty Watch water - CHLB Đức qua Công ty TNHH Thương mại Dịch vụ Arktic do Nguyễn Trường Giang làm Giám đốc để xử lý, duy trì chất lượng hồ trên địa bàn thành phố Hà Nội trái quy định, gây thiệt hại tài sản Nhà nước.

Trước khi bị khởi tố liên quan vụ án trên, ngày 11/12/2020, ông Nguyễn Đức Chung bị TAND Hà Nội tuyên phạt 5 năm tù về tội Chiếm đoạt tài liệu bí mật Nhà nước liên quan vụ Nhật Cường.

Ngoài ra theo Bộ Công an, ông Chung còn có liên quan đến vụ án "Buôn lậu", "Vi phạm quy định về kế toán gây hậu quả nghiêm trọng", "Rửa tiền", "Vi phạm quy định về đấu thầu gây hậu quả nghiêm trọng" xảy ra tại Công ty TNHH Thương mại và Dịch vụ Kỹ thuật Nhật Cường (Công ty Nhật Cường), Sở Kế hoạch và Đầu tư Hà Nội và một số đơn vị liên quan.

Dư luận đặt câu hỏi, nếu ông Chung được xác định có tội liên quan vụ án trên cùng với mức án trong vụ "Chiếm đoạt tài liệu bí mật Nhà nước", án chồng án sẽ nhận mức phạt tù thế nào?

Trao đổi với PV, luật sư Đặng Văn Cường, Đoàn Luật sư TP Hà Nội cho rằng, nếu bị kết án về tội Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ liên quan vụ án trên, ông Nguyễn Đức Chung có thể đối mặt với khung hình phạt là từ 10 năm đến 15 năm tù theo quy định của Điều 356 Bộ luật Hình sự năm 2015, sửa đổi, bổ sung năm 2017.

Luật sư Cường cho rằng, sau khi khởi tố vụ án, khởi tố bị can, cơ quan điều tra sẽ tiếp tục điều tra vụ án này để làm rõ vai trò, trách nhiệm của từng bị can và hậu quả đã xảy ra đối với xã hội làm căn cứ để toà án xác định tội danh và áp dụng mức hình phạt.

Hành vi lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ đến mức xử lý hình sự được hiểu là hành vi "vụ lợi hoặc động cơ cá nhân khác mà lợi dụng chức vụ, quyền hạn làm trái công vụ gây thiệt hại về tài sản từ 10.000.000 đồng đến dưới 200.000.000 đồng hoặc gây thiệt hại khác đến lợi ích của Nhà nước, quyền, lợi ích hợp pháp của tổ chức, cá nhân...". Phạm tội gây thiệt hại về tài sản 1.000.000.000 đồng trở lên, thì bị phạt tù từ 10 năm đến 15 năm.

Trong quá trình giải quyết vụ án này, cơ quan điều tra sẽ làm rõ chức trách nhiệm vụ, vai trò của từng bị can đối với hành vi mua chế phẩm Redoxy 3C của Công ty Watch water - CHLB Đức được thực hiện như thế nào, động cơ vì vụ lợi thể hiện qua chứng cứ nào, hành vi lợi dụng chức vụ, quyền hạn làm trái công vụ thể hiện như thế nào? Đồng thời, xác định hậu quả thiệt hại đã gây ra đối với nhà nước để làm căn cứ xác định hành vi phạm tội và xác định hậu quả đã gây ra đối với xã hội.

Trước đó, hành vi xử lý nước thải, nước hồ để đảm bảo chống ô nhiễm môi trường đã có nhiều dư luận xấu, đó là lý do khiến các cơ quan chức năng tiến hành thanh tra, kiểm tra và xem xét dấu hiệu vi phạm. Số tiền mà nhà nước chi phí để mua chế phẩm này rất lớn bởi vậy thiệt hại có thể sẽ nhiều tỷ đồng. Với thiệt hại của nhà nước từ 1.000.000.000 đồng trở lên thì các đối tượng trong vụ án này sẽ phải đối mặt với mức hình phạt tù từ 10 năm đến 15 năm, là mức hình phạt cao nhất của tội danh này.

"Khi khởi tố thêm vụ án này, nhiều người tiếp tục thất vọng vào vai trò, trách nhiệm của một số người có chức vụ quyền hạn trong đó có ông Nguyễn Đức Chung. Sự việc này chưa có hồi kết tuy nhiên việc khởi tố, điều tra với một người có nhiều kinh nghiệm trong lĩnh vực tố tụng hình sự và từng có chức vụ cao nhất tại thành phố Hà Nội, chắc hẳn cơ quan tiến hành tố tụng sẽ rất thận trọng để tránh oan sai và cũng không bỏ lọt tội phạm" - Luật sư Cường cho hay.

 Luật sư Đặng Văn Cường.

Luật sư Đặng Văn Cường.

Đồng thời luật sư cho biết, dù kết quả của vụ án có thế nào đi nữa cũng sẽ mang lại nhiều cảm xúc khác nhau cho người dân thủ đô, sẽ có những người buồn thương, tiếc nuối vì sai lầm của ông cựu Chủ tịch thành phố, có người sẽ phấn khởi bởi kết quả đấu tranh phòng chống tội phạm về chức vụ đã thể hiện sự nghiêm minh, quyết liệt, không có vùng cấm. Về nguyên tắc pháp luật thì mọi hành vi vi phạm pháp luật đều phải chịu trách nhiệm pháp lý, ai sai phạm đến đâu phải bị xử lý đến đó để đảm bảo nghiêm minh, công bằng của pháp luật, đảm bảo pháp chế xã hội chủ nghĩa.

Nói về việc lần thứ 2 ông Chung bị khởi tố, luật sư Cường cho biết, trường hợp các tội danh đều là phạt tù có thời hạn thì mức hình phạt tù cao nhất là tổng hợp của các hình phạt tù nhưng không quá 30 năm.

  • Ông Nguyễn Đức Chung bị khởi tố trong vụ mua chế phẩm Redoxy 3C
  • Vì sao ông Nguyễn Đức Chung bị khởi tố trong vụ Redoxy 3C?
  • Hải Ninh / Kiến Thức

    Nguồn: https://kienthuc.net.vn/xa-hoi/ong-chung-bi-khoi-to-vu-mua-che-pham-redoxy-3c-an-chong-anboc-lich-bao-nam-1512090.html