Cố vấn của cựu Tổng thống Bill Clinton nói rằng nhiều khả năng bà Hillary Clinton và ông Donald Trump sẽ tái đấu trong cuộc bầu cử tổng thống Mỹ 2024.

Dick Morris, cố vấn hàng đầu một thời của Tổng thống Bill Clinton, cho biết hôm 16.1 rằng nếu Đảng Dân chủ mất quyền kiểm soát Quốc hội trong cuộc bầu cử giữa nhiệm kỳ năm 2022, sẽ mở đường cho cuộc tái tranh cử lần hai của bà Hillary Clinton, trong đó ông Bill Clinton sẽ đóng vai một kiến ​​trúc sư cho chiến lược của vợ.

"Có nhiều khả năng bà Clinton sẽ tái đấu với ông Trump" - ông Morris nói trên kênh WABC của ABC.

"Bà Hillary Clinton đã thiết lập một chiến lược tuyệt vời mà không ai khác có thể làm được. Tôi biết những người xung quanh bà ấy và tôi tin rằng chỉ có một người có khả năng suy nghĩ đến mức đó - và đó là chồng bà, ông Bill Clinton" - ông Morris nói.

Cố vấn của cựu Tổng thống Bill Clinton dự đoán khả năng bà Hillary Clinton tái đấu với ông Donald Trump trong cuộc bầu cử tổng thống Mỹ 2024. Ảnh: AFP/Getty.

Cố vấn của cựu Tổng thống Bill Clinton dự đoán khả năng bà Hillary Clinton tái đấu với ông Donald Trump trong cuộc bầu cử tổng thống Mỹ 2024. Ảnh: AFP/Getty.

Trong khi đó, vào thời điểm không có đảng viên Dân chủ nào công khai chỉ trích Tổng thống Joe Biden, bà Clinton đã cảnh báo đảng của bà về việc tuân thủ các chính sách của các thành viên Dân chủ tiến bộ.

Trong một cuộc phỏng vấn với MSNBC, cựu Ngoại trưởng Hillary Clinton trong chính quyền Tổng thống Barack Obama, đã cảnh báo các đảng viên Dân chủ nên dành thời gian cho "suy nghĩ cẩn thận" về việc giành chiến thắng trong các cuộc bầu cử, "không chỉ ở các bang xanh nơi một đảng viên Dân chủ và một đảng viên Dân chủ tự do, hay còn gọi là đảng Dân chủ tiến bộ, sẽ giành chiến thắng".

Bà Clinton cũng nói rằng: "Đến cuối cùng, sẽ chẳng có nghĩa gì nếu chúng ta không có Quốc hội để hoàn thành công việc và chúng ta không có Nhà Trắng mà chúng ta có thể tin tưởng để trở nên lành mạnh, tỉnh táo, ổn định và hiệu quả".

Ông Morris nhận định: "Bà ấy đã đúng về điều đó. Bà ấy đặt ra một nền tảng, không phải về các vấn đề ý thức hệ, mà là về chủ nghĩa thực dụng".

Một bài báo tuần trước trên tờ Wall Street Journal đã đề cập đến khả năng tái tranh cử của bà Clinton trong cuộc bầu cử tổng thống Mỹ 2024. Theo bài báo, tỉ lệ tín nhiệm thấp của ông Joe Biden và bà Kamala Harris trong các cuộc thăm dò có thể mở ra cơ hội cho cựu đệ nhất phu nhân.

"Bà ấy đã ở một vị trí thuận lợi để trở thành ứng cử viên của Đảng Dân chủ năm 2024. Bà là một người giàu kinh nghiệm, trẻ hơn ông Biden và có thể đưa ra cách tiếp cận khác với cách tiếp cận mà đảng đang áp dụng" - cố vấn chính trị Đảng Dân chủ Doug Schoen và cựu chính trị gia New York Andrew Stein viết về bà Clinton 74 tuổi.

Trong khi đó, cựu Tổng thống Donald Trump chưa nói ông có ý định tái tranh cử vào năm 2024 hay không, nhưng ông thường dẫn đầu các cuộc thăm dò về ứng cử viên Đảng Cộng hòa tiềm năng khác.

Trong một cuộc khảo sát gần đây của Reuters/Ipsos, 54% đảng viên Đảng Cộng hòa chọn ông Donald Trump là lựa chọn hàng đầu, cao hơn nhiều so với 11% chọn Thống đốc Florida Ron DeSantis.

  • Tuần ác mộng của ông Biden
  • Tổng thống Serbia: Australia làm nhục chính họ thay vì Djokovic
  • Song Minh / Lao động

    Nguồn: https://laodong.vn/thoi-su-quoc-te/ong-clinton-giup-vo-tai-dau-voi-ong-trump-tranh-cu-tong-thong-my-2024-995676.ldo