"Tối về căn hộ tôi suy nghĩ mãi về công tác khuyến học ở vùng cao, đây cũng là một tiêu chí đặc biệt mà Quỹ Vì đồng bào đã đề ra, phải làm sao để các cháu bé không bỏ học sớm, các cháu phải có tri thức để thoát nghèo", ông Hải viết.

Sáng nay (19/4), chia sẻ trên trang facebook cá nhân, ông Đoàn Ngọc Hải (nguyên Phó Chủ tịch UBND quận 1, TP.HCM) cho biết, tối qua, ông đã nhận lời dũng bữa cơm tối cùng anh Trần Quang Minh (nguyên lãnh đạo huyện Mèo Vạc, tỉnh Hà Giang). Đây là điều mà rất ít khi ông nhận lời, vì ông thường đi ngủ lúc 19h.

Ảnh: FBNV

Ảnh: FBNV

"Chúng tôi nói chuyện với nhau về tình hình đồng bào nghèo và các cháu bé vùng cao, đặc biệt công tác khuyến học đang còn hạn chế vì thiếu nguồn lực.

Tối về căn hộ tôi suy nghĩ mãi về công tác khuyến học ở vùng cao, đây cũng là một tiêu chí đặc biệt mà Quỹ Vì đồng bào đã đề ra, phải làm sao để các cháu bé không bỏ học sớm, các cháu phải có tri thức để thoát nghèo", ông Hải viết.

Theo ông Hải, ông quyết định sẽ đến dự buổi tổng kết khuyến học hàng năm ở các huyện nghèo trên toàn quốc, trước mắt là ở các huyện vùng cao của tỉnh Hà Giang. Mỗi cháu học sinh giỏi tiêu biểu được huyện khen, ông sẽ tặng 500 đến 1 triệu đồng/1 cháu.

Đặc biệt, ông sẽ xuất Quỹ Vì đồng bào tài trợ cho một cháu con đồng bào dân tộc vùng cao ở Hà Giang kết thúc lớp 12, đạt loại giỏi và phải giỏi tiếng Anh, để cho cháu đi học đại học tại Singapore 4 năm với các ngành nghề thiết thực. Chi phí khoảng 1 tỷ đồng cho 4 năm học.

"Có tri thức cao chắc chắn sẽ thoát nghèo", ông Đoàn Ngọc Hải chia sẻ trên trang cá nhân.

Trước đó, việc ông Đoàn Ngọc Hải đem Huân chương Lao động hạng Ba của cá nhân ông tặng cho anh Nguyễn Thành Văn nhằm tri ân việc anh này ủng hộ 850 triệu đồng cho đồng bào nghèo, nhận được nhiều sự quan tâm của dư luận.

Chia sẻ trên Lao động, luật sư Nguyễn Anh Tuấn - Công ty Luật Sông Lam (Nghệ An) nêu, Điều 88 Luật Thi đua Khen thưởng 2003 quy định: Cá nhân được tặng các danh hiệu thi đua và hình thức khen thưởng có quyền lưu giữ, trưng bày và sử dụng hiện vật khen thưởng.

Theo Khoản 2, Điều 77 Nghị định 91/2017 hướng dẫn một số điều của Luật Thi đua Khen thưởng 2003, cá nhân, tập thể được khen thưởng có nghĩa vụ bảo quản các hiện vật khen thưởng, không được cho người khác mượn để thực hiện hành vi vi phạm pháp luật. Như vậy, pháp luật không cấm việc cá nhân, tập thể được khen thưởng tặng, cho hiện vật khen thưởng.

Theo luật sư Anh Tuấn, các hiện vật khen thưởng cũng là tài sản, cá nhân có quyền định đoạt theo quy định của pháp luật, trừ trường hợp pháp luật cấm là cho người khác mượn để thực hiện hành vi vi phạm pháp luật. Việc ông Đoàn Ngọc Hải tặng Huân chương Lao động của cá nhân ông cho người khác để tri ân nghĩa cử vì cộng đồng không vi phạm điều cấm của pháp luật, theo nguyên tắc công dân được làm những gì pháp luật không cấm. Mặt khác, động cơ, mục đích của việc làm nói trên là tốt đẹp, trong sáng, đáng ghi nhận.

(Tổng hợp)

  • Ông Đoàn Ngọc Hải tuyên bố ủng hộ 500 triệu, huyện Nậm Pồ nói gì?
  • Ông Đoàn Ngọc Hải 'đi làm' 30 phút ở Hà Nội để có 30 triệu đồng mua thịt cho các bé vùng cao
  • PV / Doanh nghiệp & Tiếp thị

    Nguồn: https://doanhnghieptiepthi.vn/ong-doan-ngoc-hai-da-co-2-quyet-dinh-moi-sau-buoi-toi-tro-chuyen-voi-nguyen-lanh-dao-huyen-meo-vac-161211904103203873.htm