Các công tố viên liên bang giữ bản ghi âm hồi năm 2021 của cựu Tổng thống Donald Trump, trong đó ông thừa nhận giữ tài liệu mật về cuộc tấn công tiềm tàng nhằm vào Iran.

Đoạn ghi âm cho thấy ông Trump biết việc ông đã giữ lại tài liệu mật sau khi rời Nhà Trắng vào năm 2021. 

Hai nguồn tin nói với đài CNN rằng những tiết lộ của ông Trump cho thấy ông muốn chia sẻ thông tin này nhưng nhận thức được những hạn chế về khả năng giải mật tài liệu sau khi rời nhiệm sở.

Ông Donald Trump lộ băng ghi âm nhạy cảm? - Ảnh 1.

Bộ Tư pháp đang điều tra xem liệu ông Trump có vi phạm luật hay không khi giữ lại các tài liệu của chính phủ Mỹ. Ảnh: EPA-EFE

Tuy nhiên, ông Trump đã phủ nhận hành vi sai trái. Một đại diện của ông Trump cho biết sẽ không bình luận về đoạn ghi âm hoặc về những nhận xét cụ thể được cho là của ông Trump, đồng thời gọi cuộc điều tra mang động cơ chính trị.

Người phát ngôn của ông Trump, ông Steven Cheung, hôm 31-5 cho rằng: "Hành động rò rỉ thông tin từ phía đảng phái cực đoan đằng sau cuộc đàn áp chính trị này được tạo ra để thổi bùng căng thẳng, cũng như tiếp tục quấy rối cựu Tổng thống Trump và những người ủng hộ ông ấy trên truyền thông".

Ông Peter Carr, phát ngôn viên của văn phòng công tố viên đặc biệt Jack Smith tại Bộ Tư pháp, từ chối bình luận.

Bộ Tư pháp đang điều tra xem liệu ông Trump có vi phạm luật hay không khi giữ lại các tài liệu của chính phủ Mỹ, một số được đánh dấu là mật sau khi ông rời nhiệm sở vào tháng 1-2021. Hồi tháng 8 năm ngoái, Bộ Tư pháp Mỹ tiết lộ họ đang điều tra ông Trump về việc lưu trữ hồ sơ của Nhà Trắng, bao gồm một số tài liệu liên quan đến việc thu thập thông tin tình báo và các nguồn lực mật - một trong những bí mật được giữ kín nhất của Mỹ.

Cuộc điều tra của ông Smith cũng bao gồm việc liệu ông Trump hoặc các cộng sự của ông có cản trở cuộc điều tra của Bộ Tư pháp về việc ông lưu giữ hàng ngàn tài liệu của chính phủ hay không, khoảng 300 trong số đó được đánh dấu là mật.

Cố vấn đặc biệt này cũng đang điều tra những nỗ lực nhằm lật ngược thất bại trong cuộc bầu cử năm 2020 của ông Trump mà đỉnh điểm là vụ bạo loạn tại Quốc hội ngày 6-1-2021.