Các công tố viên liên bang đã thông báo cho luật sư của cựu Tổng thống Donald Trump rằng ông là mục tiêu trong cuộc điều tra về việc xử lý tài liệu mật.

Một nguồn thạo tin cho biết thông tin trên hôm 7-6, động thái làm tăng thêm những rắc rối pháp lý cho cựu tổng thống Mỹ khi ông đang vận động tranh cử vào Nhà Trắng năm 2024.

Bộ Tư pháp Mỹ thường thông báo cho bất kỳ ai khi họ là mục tiêu của cuộc điều tra hình sự để họ có cơ hội trình bằng chứng của mình trước đại bồi thẩm đoàn. 

Theo hãng tin Reuters, thư mà các công tố viên gửi cho ông Trump không đồng nghĩa với việc ông sẽ bị truy tố.

Cựu Tổng thống Donald Trump bị cho là mục tiêu trong cuộc điều tra về việc xử lý tài liệu mật. Ảnh: Reuters

Thông tin này xuất hiện hai ngày sau khi các luật sư của ông Trump gặp quan chức Bộ Tư pháp Mỹ. Phía cựu tổng thống Mỹ chưa đưa ra bình luận gì. Nguồn tin cho biết đội ngũ pháp lý của ông Trump được thông báo hôm 5-6.

Ông David Schoen, luật sư đại diện cho ông Steve Bannon – đồng minh của ông Trump, cho biết mặc dù có một số dấu hiệu cho thấy cuộc điều tra tài liệu mật sắp kết thúc nhưng vẫn chưa rõ khi nào cáo buộc được đưa ra.

Ông Trump nhiều lần mô tả nhiều cuộc điều tra nhằm vào ông mang động cơ chính trị. Theo hãng tin Reuters, một đại bồi thẩm đoàn liên bang đang điều tra việc ông Trump lưu giữ tài liệu mật sau khi rời Nhà Trắng vào năm 2021. Ông Trump đã bàn giao 15 thùng hồ sơ vào tháng 1-2022, một năm sau khi rời nhiệm sở nhưng giới chức trách cho rằng ông không trả lại tất cả tài liệu.

Trong khi đó, cuộc điều tra hình sự thứ hai đang xem xét cáo buộc ông Trump và đồng minh âm mưu lật ngược kết quả bầu cử tổng thống năm 2020.

Ông Trump bị cựu "phó tướng" quay lưng

Cựu Phó Tổng thống Mike Pence, người giữ chức dưới thời ông Trump, hôm 7-6 chỉ trích ông Trump về vụ bạo loạn tại Quốc hội hồi năm 2021 khi ông khởi động chiến dịch tranh cử tổng thống năm 2024.

Ông Pence nói trong bài phát biểu tuyên bố tranh cử tổng thống tại bang Iowa: "Tôi tin rằng bất kỳ ai đặt mình lên trên hiến pháp sẽ không bao giờ trở thành tổng thống Mỹ và bất kỳ ai nhờ người khác đặt mình lên trên hiến pháp sẽ không bao giờ trở thành tổng thống Mỹ nữa".

Cựu Phó Tổng thống Mike Pence chào người ủng hộ hôm 7-6. Ảnh: Reuters

Đây được cho là hành động công kích bất thường của ông Pence không chỉ bởi vì cho đến nay ông hầu như tránh tấn công trực tiếp ông Trump mà còn vì vụ bạo loạn ngày 6-1-2021 hiếm khi được các ứng viên khác của đảng Cộng hòa đề cập đến.

Trong 4 năm đầy biến động của ông Trump ở Nhà Trắng, ông Pence đã nhiều lần bảo vệ cựu tổng thống trong các vụ bê bối.