Cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố nếu đắc cử lần nữa, ông sẽ tìm cách chấm dứt "quyền công dân tự động" cho trẻ em sinh ra ở Mỹ đối với con của những người nhập cư bất hợp pháp.

Thông báo trên được ông Donald Trump đưa ra hôm 30-5 trong một bài đăng trên Twitter. Nếu trở thành tổng thống Mỹ lần nữa, ông sẽ ban hành một sắc lệnh hành pháp ngăn chặn cái được gọi là quyền công dân theo nơi sinh.

Ông Donald Trump tuyên chiến với luật sinh ở Mỹ là có quốc tịch Mỹ - Ảnh 1.

Cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump - Ảnh: REUTERS

Theo Reuters, bất kỳ hành động nào như vậy của ông Trump chắc chắn sẽ dẫn đến một thách thức pháp lý.

Quyền công nhân theo nơi sinh xuất phát từ lần sửa đối thứ 14 của Hiến pháp Mỹ, được phê chuẩn từ năm 1868, tức 3 năm sau khi nội chiến Mỹ kết thúc.

Hiến pháp sửa đổi này bao gồm chấm dứt tập tục nô dịch đối với người da đen ở các bang miền Nam, lật ngược phán quyết của Tòa án tối cao nhằm giam giữ nô lệ và người châu Phi tự do, những người Mỹ nhưng không được hưởng quốc tịch Mỹ trước đó.

Việc sửa đổi này cũng trao quyền công dân cho tất cả những người "sinh ra hoặc nhập tịch tại Mỹ". Trẻ em mới sinh trên đất Mỹ tự động mang quốc tịch Mỹ cho dù sự hiện diện của cha mẹ ở Mỹ có hợp pháp hay không.

Ý kiến được đề xuất của ông Trump dự kiến yêu cầu ít nhất một phụ huynh phải là công dân Mỹ hoặc thường trú nhân hợp pháp ở Mỹ thì con cái của họ mới tự động trở thành công dân Mỹ, theo thông cáo báo chí từ ban điều hành chiến dịch tranh cử của cựu tổng thống.

Dự định này đã được ông Trump nhắc đến từ năm 2018, khi ông còn là tổng thống đương nhiệm.

Công tố viên Bragg "tung đòn" mới

Cùng ngày, công tố viên Alvin Bragg của quận Manhattan (TP New York - Mỹ) đã có động thái ngăn chặn nỗ lực của cựu Tổng thống Donald Trump nhằm thuyết phục tòa án liên bang tiếp nhận vụ án hình sự cấp tiểu bang, trong đó ông bị buộc tội làm sai lệch hồ sơ kinh doanh trước cuộc bầu cử năm 2016.

Đó chính là vụ án khiến ông Trump bị cáo buộc hình sự, liên quan đến khoản tiền "giữ im lặng" chi cho một ngôi sao phim người lớn.

Theo Reuters, trong các tài liệu đệ trình lên Tòa án quận Manhattan, ông Bragg lập luận rằng ông Trump không có quyền thay đổi địa điểm xét xử vì không phải là quan chức liên bang.