Báo chí thế giới hôm nay đồng loạt đưa tin về sự ra đi của Stephen Hawking, người có đóng góp to lớn cho ngành toán học và vật lý của thế giới. Đặc biệt, 'ông hoàng vật lý' còn nổi tiếng với việc nghiên cứu hố đen vũ trụ.

Theo Skynews, thông tin trên được đưa ra bởi người đại diện cho gia đình giáo sư Stephen Hawking.

ÔNG HOÀNG VẬT LÝ Stephen Hawking qua đời ở tuổi 76
'Ông hoàng vật lý' Stephen Hawking qua đời ngày 14/3. Ảnh: Phys.org

Trong khi đó, 3 người con của 'ông hoàng vật lý' là Lucy, Robert và Tim cũng bày tỏ nỗi mất mát trong một thông báo: 'Chúng tôi lấy làm tiếc khi phải thông báo rằng người cha kính yêu của chúng tôi đã ra đi mãi mãi. Ông không chỉ là một nhà khoa học vĩ đại mà còn là một con người phi thường. Những di sản và thành quả lao động của ông sẽ còn được lưu truyền mãi. Sự dũng cảm, kiên trì, sáng tạo cũng như hài hước của ông đã là nguồn cảm hứng cho nhiều người trên khắp thế giới. Chúng tôi sẽ mãi mãi nhớ về ông'.

Stephen Hawking sinh ngày 8/1/1942 tại Oxford, Anh. Ông là con cả trong một gia đình có 4 anh em (em út được nhận nuôi). Bố mẹ ông, Frank và Isobel Hawking, đều là cựu sinh viên Đại học Oxford.

Ngay từ nhỏ, cậu bé Stephen Hawking đã bộc lộ niềm đam mê mãnh liệt với khoa học và vũ trụ. Tuy thông minh nhưng kết quả học tập của ông không mấy nổi trội. 

Năm 1964, Stephen Hawking bắt đầu nổi danh về trí tuệ thiên tài cùng tính cách đặc biệt sau bài thuyết trình công khai thách thức công trình nghiên cứu của nhà thiên văn học lừng danh Fred Hoyle và sinh viên của ông này.

Sự nghiệp nghiên cứu của ông bắt đầu phát triển nhanh chóng với các vấn đề gây nhiều tranh cãi trong giới khoa học như thuyết vụ nổ Big Bang, thuyết vũ trụ tĩnh tại. Ông cũng có nhiều nghiên cứu về hố đen và phát kiến nổi tiếng. Ông nhận nhiều giải thưởng và chức vị cao như Huy chương Albet Einstein và bằng tiến sĩ danh dự từ Đại học Oxford.

Trước đó, các bác sĩ chẩn đoán ông mắc bệnh xơ cứng teo cơ và không thể sống quá hai năm. Tuy nhiên, nghị lực phi thường của Hawking đã giúp ông sống tới ngày hôm nay.

N.T (Skynews) / Tin nhanh Online