Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un hôm 24/8 đã giám sát vụ thử nghiệm một "bệ phóng đa tên lửa siêu lớn", hãng thông tấn trung ương Triều Tiên (KCNA) thông báo hôm 25/8.

Những bức ảnh được truyền thông nhà nước Triều Tiên công bố cho thấy tên lửa được phóng từ các ống lớn gắn trên lưng của một chiếc xe 8 bánh.

Theo các nhà phân tích, có thể đó là hệ thống tên lửa mới thứ tư của Triều Tiên xuất hiện kể từ khi các cuộc đàm phán phi hạt nhân hóa bị đình trệ tại Hội nghị thượng đỉnh tháng 2 ở Hà Nội.

Trong khi đó, quân đội Hàn Quốc cho biết Triều Tiên dường như đã bắn hai tên lửa đạn đạo tầm ngắn ra vùng biển ngoài khơi phía đông của nước này, theo Reuters.

Ông Kim Jong Un theo dõi vụ phóng thử hai tên lửa đạn đạo tầm ngắn hồi tháng 7. Ảnh: KCNA.

Ông Kim Jong Un theo dõi vụ phóng thử hai tên lửa đạn đạo tầm ngắn hồi tháng 7. Ảnh: KCNA.

Theo KCNA, Triều Tiên phải tăng cường phát triển vũ khí chiến lược và chiến thuật mới để chống lại các mối đe dọa quân sự ngày càng gia tăng và sức ép từ các thế lực thù địch.

Ông Kim Jong Un từng nói các nhà khoa học quốc phòng trẻ tuổi của Triều Tiên, người đã phát triển tên lửa, là một "kho báu quý giá của đất nước mà không thể đổi chác với bất cứ thứ gì".

Bình Nhưỡng mới đây cũng khẳng định sẽ không bao giờ đổi "an ninh chiến lược của đất nước để dỡ bỏ các lệnh trừng phạt".

Đây là lần thử tên lửa mới nhất của Bình Nhưỡng trong một loạt các vụ phóng những tuần gần đây. Tổng thống Mỹ Donald Trump và nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un tiếp tục có cuộc gặp "chớp nhoáng" vào tháng 6 tại Khu phi quân sự liên Triều (DMZ) và đồng ý tái khởi động các cuộc đàm phán ở cấp độ quan chức, nhưng đến nay vẫn chưa có gì xảy ra.

  • Triều Tiên bị nghi ném bom vào mô hình tiêm kích Hàn Quốc
  • Triều Tiên bắn thêm hai 'tên lửa đạn đạo' ra biển
  • Hà Lan / Tri Thức Trực Tuyến