Triều Tiên vừa tiết lộ đầu đạn hạt nhân mới trong chuyến thăm Viện Vũ khí Hạt nhân của nhà lãnh đạo Kim Jong Un.

hat nhan Trieu Tien anh 1

KCNA tiết lộ các đầu đạn hạt nhân mới, nhỏ gọn, uy lực hơn, đồng thời cho biết Triều Tiên sẽ sản xuất thêm vật liệu hạt nhân cấp độ vũ khí. Hãng thông tấn này cũng công bố một số bức ảnh chụp đầu đạn Hwasan-31 khi nhà lãnh đạo Kim Jong Un có chuyến thăm Viện Vũ khí Hạt nhân.

hat nhan Trieu Tien anh 2

Tại đây, ông Kim kiểm tra các vũ khí hạt nhân chiến thuật mới và công nghệ lắp đầu đạn vào tên lửa đạn đạo, cũng như kế hoạch hành động phản công hạt nhân. Theo KCNA, ông Kim đã "xem xét kế hoạch và viết mệnh lệnh cho hoạt động phản công hạt nhân".

hat nhan Trieu Tien anh 3

Giới chuyên gia nhận định hình ảnh này có thể cho thấy tiến bộ trong công nghệ thu nhỏ đầu đạn để trang bị cho tên lửa đạn đạo liên lục địa. Kune Y. Suh, giáo sư danh dự về kỹ thuật hạt nhân tại Đại học Quốc gia Seoul, khi so sánh đầu đạn mới với phiên bản năm 2016 đã đánh giá Triều Tiên "có thứ mạnh hơn gói trong kích thước nhỏ hơn".

hat nhan Trieu Tien anh 4

Kim Dong Yup, cựu sĩ quan hải quân Hàn Quốc giảng dạy tại Đại học Kyungnam, cho biết các đầu đạn rất có thể được thiết kế để dùng với ít nhất 8 phương tiện khác nhau được liệt kê trong các áp phích trên tường, bao gồm cả tên lửa và tàu ngầm. "Không chỉ giới hạn ở các tên lửa chiến thuật mà dường như đầu đạn thu nhỏ, nhẹ và được tiêu chuẩn hóa có thể gắn trên nhiều phương tiện khác nhau", ông nói.

hat nhan Trieu Tien anh 5

KCNA đưa tin nhà lãnh đạo Kim Jong Un cũng yêu cầu Viện Vũ khí hạt nhân có "tầm nhìn xa" về việc tăng cường sản xuất vật liệu hạt nhân cấp độ vũ khí để mở rộng kho khí tài nước này "theo cấp số nhân" và tạo ra vũ khí mạnh hơn.

hat nhan Trieu Tien anh 6

KCNA cho biết ông Kim đã được báo cáo về hệ thống quản lý vũ khí hạt nhân tích hợp dựa trên công nghệ thông tin có tên Haekbangashhoe, có nghĩa là "bộ kích hoạt hạt nhân". Tính chính xác, mức độ đáng tin cậy và an ninh của hệ thống này đã được đánh giá trong các cuộc diễn tập phản công hạt nhân gần đây.

hat nhan Trieu Tien anh 7

Ông Kim cho biết kẻ thù của lực lượng hạt nhân Triều Tiên không phải quốc gia hay nhóm quốc gia cụ thể nào, mà là "chiến tranh và thảm họa hạt nhân", và chính sách mở rộng kho vũ khí của Triều Tiên chỉ nhằm bảo vệ đất nước, cũng như hòa bình, ổn định khu vực.

hat nhan Trieu Tien anh 8

Những tuần qua, Triều Tiên liên tục thử nghiệm nhiều loại tên lửa khi Mỹ - Hàn có cuộc tập trận Lá chắn Tự do, đồng thời đã phóng tên lửa đạn đạo liên lục địa (ICBM) trước khi Tổng thống Hàn Quốc Yoon Suk Yeol thăm Nhật Bản.

hat nhan Trieu Tien anh 9

Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un nói chuyện với các quan chức tại một địa điểm không được tiết lộ.