Chế phẩm Redoxy-3C được sản xuất theo đơn đặt hàng của UBND TP.Hà Nội, song ông Nguyễn Đức Chung chỉ đạo mua qua Công ty Arktic, khiến thiệt hại hơn 36 tỉ đồng.

Cựu Chủ tịch Hà Nội - ông Nguyễn Đức Chung. Ảnh: LĐO

Cựu Chủ tịch Hà Nội - ông Nguyễn Đức Chung. Ảnh: LĐO

Chế phẩm Redoxy-3C được sản xuất theo đơn đặt hàng của UBND TP.Hà Nội, song ông Nguyễn Đức Chung chỉ đạo mua qua Công ty Arktic, khiến thiệt hại hơn 36 tỉ đồng.

Viện Kiểm sát Nhân dân Tối cao vừa hoàn tất cáo trạng truy tố ông Nguyễn Đức Chung (cựu Chủ tịch UBND TP.Hà Nội) cùng Võ Tiến Hùng (cựu Tổng Giám đốc Công ty Thoát nước Hà Nội) và Nguyễn Trường Giang (cựu Giám đốc Công ty Thương mại Dịch vụ Arktic) về tội "Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ", theo khoản 3 Điều 356 Bộ luật Hình sự; khung hình phạt 10-15 năm tù.

Theo cáo trạng, từ năm 2009, Hà Nội bắt đầu thí điểm các giải pháp xử lý ô nhiễm nguồn nước tại một số sông, hồ trên địa bàn và đạt được những kết quả nhất định. Đầu năm 2016, UBND TP.Hà Nội có chủ trương thay đổi công nghệ xử lý nước cũ bằng việc dùng chế phẩm mới để xử lý ô nhiễm môi trường nước.

Thành phố giao Sở Xây dựng và Công ty TNHH MTV Thoát nước Hà Nội thực hiện (công ty 100% vốn nhà nước, trực thuộc UBND thành phố). Sau khi liên hệ và tổ chức đoàn tham quan, ông Chung đề nghị Công ty Watch Water (Đức) nghiên cứu chế phẩm Redoxy-3C để làm sạch nước ao hồ tại Hà Nội.

Ông Chung mong muốn chất Redoxy-3C ra đời phải là một sản phẩm độc quyền của thành phố Hà Nội. Watch Water sau đó đồng ý và bán cho thành phố với giá "ưu đãi" 8,5 Euro/kg.

Sau khi thử nghiệm 100 kg chế phẩm đầu tiên, ông Chung chỉ đạo Võ Tiến Hùng bằng miệng rằng "giao Công ty Thoát nước mua chế phẩm Redoxy-3C qua Công ty Arktic".

Ông Chung bị cho rằng đã ban hành thông báo đàm phán mua độc quyền chế phẩm từ Đức, nhưng lại chỉ đạo Hùng không mua trực tiếp để hưởng giá ưu đãi mà mua thông qua Công ty Arktic.

Công ty Arktic đăng ký lần đầu năm 2015 với vốn điều lệ 5 tỉ đồng, trong đó Nguyễn Đức Hạnh (con trai ông Chung) góp 3 tỉ đồng (60%). Đến lần thứ 3 thay đổi đăng ký, bị can Giang nắm 60% cổ phần, một cá nhân khác 40%.

Tuy nhiên kết quả điều tra xác định, bà Nguyễn Thị Trúc Chi Hoa (vợ ông Chung) là người thành lập Arktic và góp đủ 5 tỉ đồng nhưng để Giang cùng một người khác đứng tên. Toàn bộ hồ sơ đăng ký đều do bà Hoa thực hiện và tự giả chữ ký của con trai.

Giữa năm 2016, bà Hoa còn hai lần làm giả hồ sơ chuyển nhượng góp vốn để chuyển sang cho Giang đứng tên làm giám đốc, điều hành công ty. Viện Kiểm sát xác định gia đình ông Chung sở hữu 40% vốn điều lệ Công ty Arktic.

Trong quá trình xử lý ô nhiễm nước tại các sông, ông Chung đã lợi dụng quyền hạn của Chủ tịch thành phố để tạo điều kiện cho Công ty Arktic của gia đình mua bán chế phẩm.

Ông Chung đã cho bị can Giang tham gia xuyên suốt quá trình thử nghiệm, mua bán chế phẩm như là một cán bộ của thành phố. Từ đó Arktic được độc quyền phân phối chế phẩm và bán lại cho Công ty Thoát nước.

"Hành vi của ông Chung đã mang lại lợi ích không chính đáng cho Arktic", cáo trạng nêu.

Viện Kiểm sát xác định, chế phẩm Redoxy-3C được sản xuất theo đơn đặt hàng của UBND thành phố. Song sau đó Công ty Watch Water lại ký văn bản thoả thuận để Công ty Arktic phân phối độc quyền.

Trong khi đó, Arktic chưa bổ sung ngành nghề kinh doanh hoá chất nhưng lại nhập khẩu chế phẩm và bán lại cho Công ty Thoát nước là trái quy định tại Luật doanh nghiệp và các văn bản liên quan.

Từ 2016-2019, theo chỉ đạo và được ông Chung tạo điều kiện, Arktic đã nhập khẩu 489.120 kg chế phẩm Redoxy-3C với chi phí hơn 115 tỉ đồng. Arktic sau đó bán lại cho Công ty Thoát nước với giá hơn 151 tỉ đồng.

Hành vi mua bán lòng vòng của hai công ty này khiến UBND TP.Hà Nội bị thiệt hại hơn 36 tỉ đồng. Việc tạo lợi nhuận cho công ty gia đình của ông Chung vi phạm điều 37 Luật Phòng chống tham nhũng.

Quá trình điều tra, ông Chung không thừa nhận hành vi phạm tội, song, Viện Kiểm sát căn cứ lời khai của các bị can, người liên quan, có đủ cơ sở kết luận sai phạm của ông Chung.

Tuy nhiên ông Chung từng có nhiều thành tích trong công tác, được phong tặng danh hiệu Anh hùng Lực lượng vũ trang nhân dân nên được đề nghị xem xét khi xét xử.

Đây là vụ án thứ ba liên quan ông Chung. 4 ngày trước, ông bị truy tố trong vụ án can thiệp trái pháp luật vào hoạt động đấu thầu tại Sở Kế hoạch và Đầu tư Hà Nội, gây thiệt hại cho Nhà nước hơn 26,5 tỉ đồng.

Tháng 12.2020, trong vụ án đầu tiên, ông bị phạt 5 năm tù do chiếm đoạt tài liệu bí mật nhà nước liên quan đến Công ty Nhật Cường.