TAND cấp cao nhận định bị cáo Nguyễn Hoài Nam có nhiều tình tiết giảm nhẹ mới, quá trình công tác có nhiều thành tích nên tòa cấp phúc thẩm giảm 1,5 năm tù so với bản án sơ thẩm.

Ngày 4/8, TAND cấp cao tại TP.HCM mở phiên phúc thẩm, xem xét kháng cáo của ông Nguyễn Hoài Nam (49 tuổi, ngụ quận 12, TP.HCM).

Hồi tháng 4, ông Nam bị tòa sơ thẩm phạt 3 năm 6 tháng tù về tội Lợi dụng các quyền tự do dân chủ, xâm phạm lợi ích của Nhà nước, quyền, lợi ích hợp pháp của tổ chức, cá nhân. Sau đó, ông Nam có đơn kháng cáo.

Theo nội dung kháng cáo, ông Nam cho rằng mình không xuyên tạc, không đưa ra thông tin sai sự thật, những bài viết đăng trên mạng xã hội nhằm đấu tranh cho xã hội tốt đẹp hơn.

Tuy nhiên, tại tòa phúc thẩm, ông Nam thay đổi nội dung kháng cáo. Bị cáo nhận lỗi vì đã có những lời lẽ không đúng chuẩn mực trong quá trình tố cáo.

Ông cũng cho rằng cấp sơ thẩm chưa đánh giá hết những đóng góp của ông. Quá trình công tác có nhiều bài viết góp phần đấu tranh phòng chống tham nhũng, gia đình có công với cách mạng. Từ đó ông Nguyễn Hoài Nam xin giảm nhẹ hình phạt.

HĐXX cấp phúc thẩm nhận định hành vi của bị cáo đã gây ảnh hưởng tới trật tự xã hội. Tuy nhiên, bị cáo có nhân thân tốt, tại tòa phúc thẩm bị cáo cung cấp nhiều tình tiết giảm nhẹ mới. Ngoài ra, bị cáo có nhiều chuyển biến trong nhận thức. Do đó, TAND cấp cao tại TP.HCM quyết định giảm án, tuyên bị cáo Nguyễn Hoài Nam 2 năm tù về tội danh trên.

Ong Nguyen Hoai Nam duoc giam an anh 1

Bị cáo Nguyễn Hoài Nam tại tòa. Ảnh: D.T.

Bản án sơ thẩm xác định, năm 2018, ông Nam thực hiện bài điều tra về sai phạm xảy ra tại Cục Đường thủy nội địa Việt Nam.

Đầu tháng 10/2018, ông Nam đến Cơ quan CSĐT Bộ Công an làm việc và cung cấp các tài liệu, dữ liệu điện tử và tài liệu khác cho đơn vị này. Thời điểm đó, ông Trần Văn Vệ là Chánh văn phòng, Phó thủ trưởng Thường trực Cơ quan CSĐT Bộ Công an, được phân công chỉ đạo, điều tra vụ án lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ xảy ra tại Cục Đường thủy nội địa Việt Nam.

Sau đó, 3 lãnh đạo của Cục Đường thủy nội địa Việt Nam bị truy tố, đưa ra xét xử. 14 người khác được xác định có hành vi đưa hối lộ nhưng không bị xử lý hình sự.

Các cơ quan tố tụng đã xử lý các cá nhân trên, nhưng ông Nam cho rằng cơ quan công an bao che, bỏ lọt tội phạm. Theo cơ quan điều tra, các chứng cứ do ông Nam cung cấp là sai, nhà chức trách chưa phát hiện dấu hiệu xâm phạm hoạt động tư pháp như nội dung ông Nam tố cáo. Tuy nhiên, ông Nam vẫn tiếp tục có đơn thư, đăng tải các bài viết tố cáo ông Trần Văn Vệ và các điều tra viên thụ lý vụ án.

Tháng 12/2020, ông Trần Văn Vệ và ông Trần Văn Quân đã gửi đơn tố cáo ông Nguyễn Hoài Nam đến Cơ quan CSĐT Bộ Công an, khi bị can này có bài viết phản đối quyết định tố tụng của Văn phòng cảnh sát điều tra Bộ Công an trong vụ án xảy ra tại Cục Đường thủy nội địa Việt Nam. Đến tháng 4/2021, ông Nam bị bắt tạm giam.