Không đặt mục tiêu thay thế Facebook nhưng Bộ trưởng TT&TT nói tin năm 2020, số người dùng mạng xã hội Việt Nam sẽ đạt 90 triệu.

Sáng 8/11, Bộ trưởng TT&TT Nguyễn Mạnh Hùng lần đầu đăng đàn trả lời chất vấn Quốc hội. Ông cũng là thành viên Chính phủ thứ tư trả lời chất vấn tại kỳ họp Quốc hội lần này. Chiều nay, cùng ông Nguyễn Mạnh Hùng, Bộ trưởng Công an Tô Lâm, Bộ trưởng Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng và Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam sẽ tham gia trả lời, làm rõ các vấn đề liên quan.

Vì sao cần phát triển mạng xã hội Việt Nam?

Đại biểu Nguyễn Thị Mai Hoa chất vấn về mạng xã hội Việt Nam. Ảnh: Ngọc Thắng.

Đại biểu Nguyễn Thị Mai Hoa chất vấn về mạng xã hội Việt Nam. Ảnh: Ngọc Thắng.

Bà Tô Thị Bích Châu (TP.HCM), Nguyễn Thị Mai Hoa (Đồng Tháp) tranh luận việc có cần phát triển hệ sinh thái số, mạng xã hội Việt Nam hay không. Trả lời, Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng nói, Việt Nam nằm trong số ít quốc gia đặt vấn đề này từ thực tế muốn làm chủ, bởi "nếu không làm chủ không gian này, sẽ khó nói tới tự chủ kinh tế".

Ông Hùng chia sẻ, ngay khi trở thành Bộ trưởng, việc đầu tiên là ông lập tổ công tác hỗ trợ phát triển mạng xã hội Việt Nam và đặt mục tiêu số lượng phải tương đương mạng xã hội nước ngoài.

Và sau một năm, theo số liệu của ông Nguyễn Mạnh Hùng, mạng xã hội Việt Nam đã tăng trưởng 30%, lên 65 triệu người dùng. Số lượng này sẽ tăng lên 90 triệu vào năm 2020 với sự ủng hộ "ưu tiên dùng hàng Việt Nam" của người dân.

"Hiện giờ nghĩ gì, nói gì, yêu ai, mua gì... đều nằm trên mạng xã hội. Nghĩa là não người Việt Nam tập trung ở một chỗ và chỗ này hiện không nằm ở Việt Nam. Sau này họ sẽ dùng vào việc gì? Điều này rất nguy hiểm, đấy là an ninh quốc gia", ông nói.

Tuy nhiên, người đứng đầu ngành cũng khẳng định không đặt mục tiêu thay thế mạng xã hội nước ngoài. "Việt Nam đã hội nhập, mở cửa kêu gọi đầu tư. Nhưng ai vào Việt Nam làm ăn đều phải tuân thủ pháp luật Việt Nam, giúp Việt Nam thịnh vượng lên. Tương tự, mạng xã hội Việt Nam tồn tại bên cạnh với điều kiện mạng xã hội nước ngoài phải tuân thủ pháp luật Việt Nam", ông nói.

Bộ trưởng TT&TT Nguyễn Mạnh Hùng trả lời chất vấn sáng 8/11. Ảnh: Ngọc Thắng.

Bộ trưởng TT&TT Nguyễn Mạnh Hùng trả lời chất vấn sáng 8/11. Ảnh: Ngọc Thắng.

Sẽ có Luật xử lý tin giả trên mạng xã hội

Ông Lê Công Nhường (Bình Định) chất vấn về hiện tượng những trang mạng được gọi là "báo chí nhân dân", dù nội dung "xấu, độc" nhưng có lượng độc giả lớn, hình thành các luồng dư luận tác động xấu tới đời sống xã hội. Đại biểu Nguyễn Quang Tuấn cũng cho rằng, thông tin xấu, độc đang "lây lan như dịch bệnh, lan tỏa rất nhanh trên mạng xã hội". Các đại biểu đề xuất phải có bộ lọc để cách ly với người đọc.

Về vấn đề này, Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng cho biết có thể dùng kỹ thuật để nhận ra thông tin xấu, độc và loại bỏ. Nhưng có nhiều công ty nước ngoài vào Việt Nam từ chối xây dựng vì họ cho rằng "người phát tin xấu, độc phải chịu trách nhiệm chứ không phải các nền tảng, chỉ là siêu thị thông tin". Tuy nhiên, ông Hùng khẳng định, họ phải "nhập gia tùy tục" theo pháp luật Việt Nam.

Về phía chính quyền, ông nói rằng các bộ, ngành, địa phương phải đầu tư công nghệ quan sát trên không gian mạng nhiều hơn chứ không chỉ trong cuộc sống thực. Cụ thể, theo ông, trung tâm giám sát an toàn thông tin mạng quốc gia có thể là công cụ đo lường và chia sẻ dữ liệu cho các tỉnh. Và Bộ VHTT&DL phải là cơ quan nhận diện thông tin xấu, độc đó để yêu cầu gỡ các thông tin này. 

Về phần mình, Bộ TT&TT đã làm việc với Tổng cục thuế, Bộ Công an, Ngân hàng Nhà nước để tìm cách xác định danh tính các tài khoản. "Mọi người đừng nghĩ rằng dùng mạng xã hội thì không ai biết danh tính", ông nói.

Trả lời, Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng cho rằng, với tin xấu độc trên mạng xã hội, yếu tố đầu tiên để ngăn chặn chính là hành lang pháp lý. Hiện Việt Nam đã có hành lang pháp lý là Luật An ninh mạng, an toàn mạng, nhưng các quốc gia đều có quy định riêng xử lý tin rác, tin giả. Ông lấy ví dụ Singapore đã có luật về xử lý tin giả với chế tài xử lý rất mạnh. Người tung tin có thể bị phạt hàng triệu USD, có thể đi tù. Người đứng đầu mạng xã hội tung tin giả cũng vậy.

Do đó, Việt Nam sẽ phải ban hành quy định pháp luật về vấn đề này. Hiện Thủ tướng đã giao Bộ Công an chủ trì, phối hợp với Bộ TT&TT sớm có quy định pháp luật về xử lý tin giả.

Bà Bạch Thị Hương Thủy - Ủy viên Ủy ban Pháp luật và bà Lê Thị Nguyệt chất vấn việc thông tin về đời sống riêng tư, bí mật cá nhân bị các tờ báo, doanh nghiệp khai thác quá đà, trong khi đây là những quyền được pháp luật bảo vệ. Trả lời sau đó, ông Nguyễn Mạnh Hùng - Bộ trưởng TT&TT cho biết sẽ cùng với Hội Nhà báo giáo dục, đào tạo, nâng cao đạo đức phóng viên.

Đại biểu Bạch Thị Hương Thủy chất vấn và tranh luận với Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng sáng 8/11. Ảnh: Hoàng An.

Đại biểu Bạch Thị Hương Thủy chất vấn và tranh luận với Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng sáng 8/11. Ảnh: Hoàng An.

Đại biểu Đoàn Thị Hảo (Thái Nguyên) chất vấn vai trò chủ quản của cơ quan báo chí ra sao để báo chí xa rời tôn chỉ, mục đích. Trong khi đó, Bộ trưởng Hùng nói, tình trạng này chủ yếu xảy ra với các báo của hội. "Thậm chí có tình trạng báo chí phải nộp tiền cho cơ quan chủ quản, trong khi theo luật thì cơ quan chủ quản phải đảm bảo đủ điều kiện hoạt động cho cơ quan báo chí", ông nói.

Về việc báo chí sách nhiễu doanh nghiệp, năm 2019, Bộ này đã xử lý các vi phạm hành chính có bốn trường hợp liên quan đến nội dung này. Nhưng người đứng đầu ngành cho rằng vẫn cần phải xử lý việc này bằng cả đạo đức chứ không chỉ pháp luật. 

Riêng về thông tin đời tư, theo ông, bản thân mỗi người cũng chưa ý thức bảo vệ. Ông lấy ví dụ, khi đi mua hàng ở các siêu thị thường hay đề nghị khách hàng điền thông tin để làm thẻ khách hàng... "Chúng ta dễ dãi trong chuyện đưa thông tin cá nhân của mình", ông nói.

Về pháp lý, ông thừa nhận chưa có chế tài quy định việc doanh nghiệp sử dụng thông tin cá nhân và việc bảo mật... Vì thế Chính phủ đã giao nhiệm vụ cho các bộ, ngành về xây dựng Nghị định về vấn đề này.

Đồng thời, cơ quan Nhà nước cũng khuyến nghị nền tảng mạng xã hội phải có công cụ tự động xoá thông tin xấu, độc. Ông kêu gọi người dùng nâng cao kỹ năng, đạo đức khi dùng mạng xã hội để phân biệt đúng, sai. "Nếu chúng ta đọc một tin xấu và vô tình làm cho tin đó lan ra. Mỗi lần như vậy, tin đó có thêm view, quảng cáo, thu nhập và chúng ta góp phần làm cho tin đó phát tán", ông Hùng nói.

Chưa hài lòng, bà Hương Thủy tranh luận và cho rằng nguyên nhân Bộ trưởng Hùng nêu ra "có vẻ như rất đơn giản". Bà muốn Bộ trưởng cho ý kiến về hành lang pháp lý trong quản lý khi đưa thông tin cá nhân bí mật đời tư lên mặt báo. "Có cần luật bảo vệ thông tin đời tư cá nhân trong thời đại bùng nổ thông tin trên mạng xã hội", bà hỏi. Đồng tình với ý kiến đại biểu Thủy, ông Hùng nói "chắc chắn Việt Nam cần có luật về bảo vệ thông tin cá nhân như các nước", nhưng trước mắt sẽ ban hành Nghị định quản lý vấn đề này.

Phát hiện 46 trang mạng mạo danh lãnh đạo Đảng, Nhà nước

Đại biểu Đỗ Đức Hồng Hà (thường trực Ủy ban Tư pháp) nêu tình trạng phá hoại nền tảng tư tưởng của Đảng xảy ra nhiều, phức tạp hơn về đối tượng, độc hại hơn về nội dung, đa dạng hơn về phương thức và tinh vi hơn về thủ đoạn.

Đại biểu Đỗ Đức Hồng Hà chất vấn sáng 8/11. Ảnh: Trung tâm báo chí Quốc hội.

Đại biểu Đỗ Đức Hồng Hà chất vấn sáng 8/11. Ảnh: Trung tâm báo chí Quốc hội.

Ông Nguyễn Mạnh Hùng trả lời rằng, Bộ có một lực lượng để giải quyết các trang mạng mạo danh lãnh đạo Đảng, Nhà nước, đưa thông tin gây hoang mang dư luận. "Hai tháng qua, Bộ đã làm rất mạnh, gỡ 207 trang mạo danh, trong đó có 46 trang liên quan đến tên của các lãnh đạo Đảng, Nhà nước".

Đại biểu Bùi Thanh Tùng nói thêm, không chỉ riêng lãnh đạo Đảng, Nhà nước mà còn có cá nhân, doanh nghiệp, người nổi tiếng cũng bị giả mạo trên mạng. Do đó, ông Nguyễn Mạnh Hùng cho biết, Bộ TT&TT sẽ xây dựng một trung tâm tiếp nhận làm đầu mối xử lý thông tin. "Đúng là bây giờ có chuyện cá nhân bị giả mạo không biết kêu ai, phản ánh đến các nền tảng xã hội cũng không phải dễ dàng. Đồng thời sắp tới chúng tôi đề nghị một số báo, nhất là báo số lượng độc giả lớn, báo điện tử để có chuyên mục tuyên truyền về việc này", ông Hùng nói.

Đại biểu Nguyễn Ngọc Phương đặt vấn đề, Luật An ninh mạng ra đời nhưng vẫn còn thông tin nói xấu lãnh đạo Đảng, Nhà nước và thông tin lừa đảo, đe dọa khủng bố. Ông Hùng sau đó giải thích rằng, thực tế đã giải quyết vấn nạn này trước khi Luật ra đời. 

Sau khi Luật An ninh mạng ra đời, những yêu cầu gỡ bỏ thông tin xấu, độc và chống phá Nhà nước được các nền tảng mạng xã hội nước ngoài đáp ứng nhiều hơn. "Trước đây, Việt Nam yêu cầu 100 thì chỉ khoảng 30% yêu cầu được thực hiện còn bây giờ thì khoảng 70%. Với Google, khi Việt Nam yêu cầu gỡ tin thì tỷ lệ thực hiện đã lên đến 85%. Mới đây, Facebook đã tuyên bố không quảng cáo những trang thông tin chống phá Nhà nước Việt Nam", ông Hùng nói.

'Người dùng cần kỹ năng phân biệt tin xấu, độc'

Theo ông Hùng, năm 2019, Bộ đã xử 3 vụ việc liên quan tới việc đưa thông tin chi tiết cá nhân. Ông cho rằng giáo dục kỹ năng trên mạng xã hội là biện pháp căn cơ. 

"Trước đây, chúng ta chỉ có một nguồn thông tin do Nhà nước đưa ra và tin vô điều kiện, nhưng bây giờ có hàng triệu tin trên không gian mạng, ai cũng có thể đưa nên mỗi người phải có kỹ năng sống trên không gian mạng", ông nói và cho rằng phải giáo dục cho học sinh từ trong trường phổ thông.

Theo người đứng đầu ngành TT&TT, nếu có kỹ năng phân biệt tốt xấu thì cái xấu sẽ không tồn tại. "Mỗi người lên mạng đọc tin xấu độc thì vô hình trung đã trả tiền, nuôi thông tin xấu độc. Nếu nhận dạng được thì không xem, dần dần nó sẽ suy giảm", ông nói.

Tuy nhiên, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân cho rằng nếu chưa xem thì làm sao biết được đấy là thông tin xấu độc. "Vấn đề là sau khi xem phải biết phân biệt được cái nào đúng cái nào sai", bà nói.

Một tháng có 10.000 số máy 'quấy' người dùng

Trước chất vấn về sim rác,ông Hùng cho hay, trước đây Bộ TT&TT xử lý ở hàng trăm nghìn điểm bán sim, các đại lý. Tuy nhiên, gần đây, dưới sự chỉ đạo của Thủ tướng, bộ đã đổi cách quản lý sang quy trách nhiệm vào tổng giám đốc, chủ tịch các công ty viễn thông.

"Bộ sẽ trực tiếp phát hiện, nhắc nhở. Tuy nhiên, hiện các quy định của pháp luật chỉ phạt đến vài chục triệu mà nhà mạng doanh thu hàng trăm nghìn tỷ nên Thủ tướng đã chỉ đạo Bộ ra quy định "nếu còn sim rác thì sẽ không cấp phép các dịch vụ mới", ông nói.

Vì vậy, chỉ trong tháng 10 vừa qua, 24 triệu sim không có thông tin được kích hoạt trước để bán cho khách hàng đã được chặn lọc, chỉ còn khoảng 6 triệu, bước đầu giảm được 75%. Các nhà mạng cũng dùng công nghệ để chắt lọc những thông tin quảng cáo.

Ông cho biết: "Hiện mỗi một tháng chặn từ 10 đến 15 triệu tin nhắn rác, sự phàn nàn của khách hàng vì thế đã giảm đi. Tuy nhiên, các nhà mạng mới tập trung lọc các tin nhắn quảng cáo về bất động sản và bán sim số đẹp, còn các lĩnh vực khác thì chưa thể nên Bộ sẽ chỉ đạo xử lý".

Ngoài sim rác, các đại biểu cũng chất vấn về cuộc gọi rác. Ông Nguyễn Mạnh Hùng nói "đây là hiện tượng mới". Hiện các nhà mạng mỗi tháng ghi nhận 10.000 số máy thực hiện các cuộc gọi rác. Các cuộc gọi này ảnh hưởng tới hàng triệu người, hàng triệu cuộc gọi. "Tháng trước Bộ đã thí nghiệm công cụ kỹ thuật chặn cuộc gọi rác. Tuy nhiên, 80% trong 10.000 cuộc này từ sim rác, vì thế ngăn chặn từ gốc vẫn phải là chặn sim rác", ông nhấn mạnh.

Về việc lợi dụng mạng Internet phát tán game trái phép, ông Nguyễn Mạnh Hùng thừa nhận mới quản lý được các game có phép. Còn lại, game không được cấp phép và bán trên các nền tảng xã hội như Google Play, Facebook... đang tràn lan.

"Bộ đã làm việc với các nền tảng này và gỡ được 92% game cờ bạc chưa được cấp phép trên các mạng xã hội. Riêng nền tảng Apple Store mới gỡ được chưa đến 30% do hãng này hợp tác chưa cao", ông nói và cho biết đã chỉ đạo các nhà mạng phối hợp với Bộ Công an xử lý.

Bên cạnh đó, đại biểu Phạm Huyền Ngọc (Giám đốc Công an tỉnh Ninh Thuận) nêu thực trạng nhiều đối tượng lợi dụng sự phát triển của internet, mạng xã hội để lừa đảo chiếm đoạt tài sản của người dân. Trả lời, giải pháp ông Hùng đưa ra là khuyến cáo các nhà mạng chặn bằng biện pháp kỹ thuật và chuyển chứng cứ sang Bộ Công an để có biện pháp răn đe.

Ông nói tiếp, hiện tượng lừa đảo trên mạng xã hội khó phát hiện hơn. Hiện Việt Nam đã xây dựng được trung tâm giám sát an ninh mạng quốc gia, năng lực xử lý 100 triệu tin mỗi ngày, để sàng lọc, phát hiện lừa đảo và có biện pháp xử lý.

Theo kế hoạch, giải trình cùng ông còn có Phó thủ tướng Vũ Đức Đam, Bộ trưởng các Bộ Văn hóa Thể thao Du lịch, Khoa học Công nghệ, Tài chính, Nội vụ, Công an, Bộ trưởng - Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ.