Bất ngờ nối tiếp khi bức tranh 'Gạc Ma - Vòng tròn bất tử' đã được hai cụ gần 90 tuổi trả 730 triệu đồng để tặng Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình.

Bức tranh Gạc Ma – Vòng tròn bất tử

162995

Cuộc đấu giá bức tranh 'Gạc Ma – Vòng tròn bất tử' để ủng hộ gia đình 64 liệt sĩ hải quân đã anh dũng hy sinh ngày 14/3/1988 tại đảo Gạc Ma (thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam) đã thu hút sự quan tâm, theo dõi của đông đảo bạn đọc thuộc mọi tầng lớp xã hội, với trên 500 lượt liên hệ, quan tâm và đấu giá, được đưa tin trên hàng trăm bài báo, diễn đàn, mạng xã hội trong và ngoài nước lại tiếp tục có thêm diễn biến hết sức thú vị và rất bất ngờ.

Trong tâm thư gửi Chủ tịch Tập Cận Bình của người đấu giá 88 tuổi được lăn tay bằng máu: “Câu nói: Trong máu người Trung Quốc không có gen xâm lược” đã làm tin tưởng của tôi đặt vào ông tăng lên bội phần...” 

Khi bức tranh vượt khỏi biên giới Việt Nam với mức đấu giá 500 triệu đồng của nữ doanh nhân trẻ 9X, tốt nghiệp Đại học HEC Montreal Yên Hồng Ngọc với mong muốn tặng bức tranh Gạc Ma cho Tổng Thống Mỹ Barack Obama đã tạo nên một sự lan truyền mạnh mẽ trên các diễn đàn và cộng đồng mạng.

Sự kiện này được đông đảo bạn đọc ủng hộ, hoan nghênh và ngay cả báo Mỹ cũng đã trang trọng đưa tin.

Vào sáng ngày 12/7/2015 hai vợ chồng bác Nguyễn Thị Phương và chồng là Nguyễn Công Nghệ (hộ khẩu tại 261 Phạm Văn Hai P.5 Q. Tân Bình, TP. HCM) đã đích thân mang đến BTC một lá tâm thư viết tay cùng một mức đấu giá vượt trội là số tiền trong sổ tiết kiệm mà hai bác đã dành dụm suốt nhiều năm - với ba điều bất ngờ đã được chính thức đề xuất với Ban Tổ Chức.

Điều bất ngờ đầu tiên là hai bác đã vào tuổi 88. Hai bác từng thường xuyên đi cứu trợ, có tình cảm đặc biệt với Biển Đảo Việt Nam và đã đi thăm bộ đội chiến sĩ Trường Sa vào tháng 6/2014.

Bác Nghệ và bác Phương đã đấu giá 730 triệu cho bức tranh Gạc Ma

Điều bất ngờ thứ hai là mức giá 730 triệu đồng. Khi được hỏi vì sao chọn con số 730, câu trả lời là ngoài 64 chiến sĩ hy sinh ngay trên đảo Gạc Ma còn có 9 người chiến sĩ bị Trung Quốc bắt giam 3 năm sau mới thả về, (trong đó có hai chiến sĩ hiện đã bị chết). 

Chương trình Đại lễ Tưởng niệm - Cầu siêu anh linh các anh hùng liệt sĩ Hạt giống Tâm hồn - Gạc Ma – Việt Nam – Vòng tròn bất tử sẽ bắt đầu vào lúc 17h ngày 22/7 tại chánh điện Chùa Vĩnh Nghiêm  với sự có mặt của đại diện các gia đình Liệt sĩ Gạc Ma.

Điều bất ngờ thứ ba là bác Nghệ trân trọng chuyển đến một lá thư gửi đến Chủ tịch – Tổng Bí Thư Nước Cộng Hòa Nhân Dân Trung Hoa Tập Cận Bình. Lá thư viết tay dài ba trang này đã được bác lăn tay bằng máu của mình.

Ai cũng bất ngờ vì đã gần tuổi 90 mà giọng nói bác vẫn sang sảng, nhìn bác rất khỏe mạnh, quắc thước và kiên định. Và dường như bác không quên bất cứ điều gì với cuộc đời mà bác đã trải qua. Sau đây là nguyên văn lá thư ngỏ đặc biệt của bác Nguyễn Công Nghệ với 68 năm tuổi Đảng - được bác cho biết là bác đã suy nghĩ và viết trong nhiều ngày:

Xin trích đăng nguyên văn bức thư:

“Kính gửi: Ông Tập Cận Bình,

Chủ tịch – Tổng Bí Thư Nước Cộng Hòa Nhân Dân Trung Hoa.

Thưa Ông!

Tôi đã từng được cử qua Trung Quốc học và công tác vào năm 1957-1958. Tôi đã từng thật sự rất tự hào về tình hữu nghị Việt Nam – Trung Hoa. Dù đã trải qua hơn nửa thế kỷ nhưng tình cảm đó luôn ở trong trái tim tôi. Sau này tôi đã từng cùng các bạn Trung Quốc sang Việt Nam thức đêm hát vang bài ca Việt Nam - Trung Hoa (越南—中国) với tình cảm dạt dào tình hữu nghị, tình anh em mà tôi không thể nào quên: “Việt Nam - Trung Hoa, núi liền núi, sông liền sông…”

Tiếc thay nghĩa tình cao đẹp đó sớm bị phai mờ bởi nhiều thăng trầm, thử thách trong quan hệ hai nước. Cho đến khi nghe tin Ông lên lãnh đạo Trung Quốc. Tôi và mọi người trong gia đình tôi đã rất vui mừng. Tôi nghĩ Ông là người rất có tài và có tầm. Ông đã được Lý Quang Diệu, cựu Thủ Tướng Singapore đánh giá: 'Tôi xếp ông ấy vào mẫu người như Nelson Mandela..”.

Tôi nhớ khi sang thăm Mexico vào ngày 4/6/2013, ông có lời phát biểu làm tôi rất ấn tượng: '…Thứ nhất, Trung Quốc không xuất khẩu Cách mạng; thứ 2, Trung Quốc không xuất khẩu đói nghèo; và thứ 3, Trung Quốc không đến để gây ra những cơn nhức đầu, có gì phải nói thêm hay không?'.

Và một câu nói của Ông vào ngày 15 tháng 5 năm 2014 về tinh thần yêu chuộng hòa bình của người Trung Quốc làm lòng kính nể và tin tưởng của tôi đặt vào Ông tăng lên bội phần: “Trong máu người Trung Quốc không có gen xâm lược”.

Nếu ông đã có thể nói được những câu nói vô cùng ý nghĩa đó, thì tôi rất tin là ông sẽ lãnh đạo nước Cộng Hòa Nhân Dân Trung Hoa làm đúng như những gì ông đã nói. Và đó là niềm vui mừng của nhân dân Việt Nam chúng tôi.

Sự kiện 64 người lính Hải quân Việt Nam bị Hải quân Trung Quốc giết hại ở đảo Gạc Ma trên bức tranh đã làm tôi và gia đình vô cùng thổn thức, đau lòng, và từng làm tổn thương sâu sắc những ký ức tốt đẹp đã có của tôi. Nhưng tôi tin là nguyên nhân sự việc đó là do người tiền nhiệm trước đây của ông, chứ không phải do ông gây ra, nên rất có thể ông không được biết. Nên nếu được phép, tôi thay mặt những người Việt Nam yêu nước muốn trao tặng Ông bức tranh ý nghĩa này.

Tôi biết ông cũng rất quí trọng tình hữu nghị giữa hai nước vốn có mà Chủ tịch Hồ Chí Minh và Chủ tịch Mao Trạch Đông đã dày công xây dựng. Và với tình cảm đó, tôi nghĩ Ông cũng rất yêu thương những người lính Trung Quốc và người lính Việt Nam. Tôi không biết cảm xúc của Ông sẽ như thế nào khi nhìn thấy cảnh những người lính Việt Nam trong bức tranh bị bắn bằng súng có sức hủy diệt và sát thương cao trong khi trên tay không hề có một tấc sắt tự vệ? Tôi đã tự hỏi không biết bao nhiêu lần: Sao bên Trung Quốc lại cố ý bắn và hủy diệt những người lính trẻ của chúng tôi? Để họ phải chết tức tưởi bỏ cha mẹ, bỏ vợ, bỏ con hả Ông? Tôi tin Ông chắc hẳn cũng rất đau lòng - cũng như cảm xúc của chúng tôi khi nhìn thấy những người lính Trung Quốc đang trong hoàn cảnh tương tự trong các bộ phim.

Ước nguyện của tôi và gia đình tôi cũng như của tất cả người dân Việt Nam muốn gửi tới Ông thông qua bức tranh này là mong muốn nhân dân hai nước luôn sống trong hòa thuận và tình hữu nghị, tôn trọng lẫn nhau. Tôi năm nay đã 88 tuổi, vào độ tuổi mà bất kỳ ai cũng đã hạnh phúc, mãn nguyện với con cháu rồi - nhưng với tôi - vào những tháng năm cuối cùng của cuộc đời lại có mong muốn tột cùng là làm được những gì trước giờ mình chưa kịp làm, để đến khi nhắm mắt xuôi tay, tôi không còn gì phải ân hận, nuối tiếc nữa: Tôi ước nguyện với Đất Trời là từ nay và mãi mãi về sau, không có bất kỳ một người dân, người lính Việt Nam và Trung Quốc nào phải nằm lại giữa biển khơi như những người lính Gạc Ma trong bức tranh này.

Tôi rất tâm đắc câu nói của một cháu gái người Việt gốc Hoa vừa rồi khi nói về lời dạy của ông bà Tổ tiên của cô bé: “Đừng bao giờ chiếm lấy bất cứ cái gì mà vốn ban đầu không thuộc của mình, dù với bất kì lý do, mục đích gì đi nữa; và nếu đã lỡ lấy rồi, tốt hơn là hãy trả lại cùng với một lời xin lỗi”. Vì nó rất đúng với câu nói nổi tiếng của nhân loại “Cái gì của Caesar hãy trả lại cho Caesar” – Vì không ai chết đi mà mang theo được bất kỳ điều gì – trừ danh tiếng con người để lại.

Tôi ước mong điều ước nguyện này trở thành hiện thực thay cho dân tộc Việt Nam vì tôi không muốn con cháu mình phải đi đòi, đi làm những gì mà cha ông chúng có thể làm được bây giờ”.

Kính thư và chúc ông nhiều sức khỏe.

Bức tranh “Gạc Ma - Vòng tròn bất tử” đang được trưng bày ở Phòng Quốc tế, Chùa Vĩnh Nghiêm 339 Nam Kỳ Khởi Nghĩa Q.3 TP. HCM để chuẩn bị cho cuộc đấu giá chính thức vào 17 giờ ngày Thứ Tư, ngày 22/7 trong Chương trình Đại Lễ Tưởng niệm - Cầu Siêu Anh linh các Anh hùng, Liệt sĩ với tên gọi: “Hạt giống Tâm hồn - Gạc Ma – Việt Nam – Vòng tròn bất tử” tại chánh điện Chùa Vĩnh Nghiêm với sự có mặt của đại diện các gia đình Liệt sĩ và các chiến sĩ Gạc Ma bị Trung Quốc bắt năm 1988, đại diện của Giáo Hội Phật Giáo VN và Bộ Tư Lệnh Hải Quân Việt Nam cùng các vị khách mời danh dự. Ngoài ra, tất cả mọi người quan tâm đều có thể tham dự.

Theo Ban tổ chức, toàn bộ số tiền đấu giá thu được cũng như tiền và quà ủng hộ vào ngày 22/7 sẽ được công bố trên các báo và sẽ được BTC trao cho Chùa Vĩnh Nghiêm trực tiếp gửi đến gia đình liệt sĩ và chiến sĩ Gạc Ma bị Trung Quốc bắt ngày 14/3/1988.

Hồ Huy Sơn / Skcd.com.vn