Vào đầu năm nay, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình nói với các quan chức Đảng Cộng sản rằng thế giới sẽ hỗn loạn - nhưng bất kể mọi thách thức - Bắc Kinh vẫn sẽ "bất khả chiến bại".

Thách thức và bất ổn

Tuyên bố của ông Tập được đưa ra trong một bài phát biểu tại Trường Đảng Trung ương Trung Quốc vào ngày 11/1 - chỉ 5 ngày sau khi một đám đông xông vào Điện Capitol ở Washington - và mới được đăng tải toàn bộ trên tạp chí Qiushi.

Ông Tập nói: "Hiện tại, thế giới đang trải qua những thay đổi sâu sắc và chưa từng có. Đặc điểm dễ thấy nhất của thế giới ngày nay có thể được tóm tắt trong một từ - 'hỗn loạn' - và có vẻ như tình trạng này sẽ tiếp tục trong một thời gian."

Phần lớn của bài phát biểu, dài hơn 12.000 từ, liên quan đến sự phục hồi của Trung Quốc sau đại dịch Covid-19.

Ông Tập nói: "Đánh giá cách đại dịch này đang được xử lý bởi các cấp lãnh đạo và hệ thống chính trị khác nhau trên toàn thế giới, chúng ta có thể thấy rõ ai đã làm tốt hơn," ông nói, mà không đề cập đến bất kỳ quốc gia nào.

Ảnh: Tân Hoa Xã

Ảnh: Tân Hoa Xã

"Thời gian và lịch sử đứng về phía chúng ta. Đây là nơi đặt niềm tin và sự kiên cường của chúng ta, và tại sao chúng ta quyết tâm và tự tin đến vậy."

Tuy nhiên, Trung Quốc vẫn phải đối mặt với nhiều thách thức và bất ổn, ông nói với các quan chức.

Ông nói: "Chúng ta phải ý thức rằng sự phát triển của đất nước vẫn đang ở giai đoạn cơ hội chiến lược quan trọng, những cơ hội và thách thức của chúng ta sẽ phải đối mặt với những phát triển và thay đổi mới".

"Cả cơ hội và thách thức đều rất lớn và chưa từng có, nhưng nhìn chung, cơ hội của chúng ta lớn hơn thách thức."

Ông Tập nói: "Khi toàn cầu hóa phải đối mặt với các trào lưu ngược lại… chúng ta phải hiểu cách tạo ra sự cân bằng giữa tự lực và mở cửa với thế giới".

"Chúng ta phải làm tốt vai trò của mình khi tham gia vào sự phân công lao động quốc tế và bảo vệ an ninh quốc gia, tận dụng tốt nguồn vốn nước ngoài và thực hiện kiểm tra an ninh thích hợp để chúng ta có thể mở rộng cánh cửa hơn với điều kiện đảm bảo an ninh quốc gia," ông nói.

Trung Quốc nên học hỏi kinh nghiệm của các nước khác trong việc thiết lập "cửa kính và thêm các ổ khóa khác nhau ở các giai đoạn khác nhau" để giải quyết các vấn đề an ninh quốc gia một cách hiệu quả.

Không thể bị bóp nghẹt

Ông Tập đã dành một phần lớn bài phát biểu của mình để nhắc tới sự tự cường và nói rằng Trung Quốc có thể vượt qua bất kỳ cơn bão hoặc thách thức nào miễn là nền kinh tế vẫn vững mạnh.

"Miễn là chúng ta có thể tự đứng vững và tự chủ, duy trì dòng hàng hóa và dịch vụ sôi động trong nước, thì chúng ta sẽ bất khả chiến bại cho dù cơn bão thay đổi thế nào trên quốc tế. Chúng ta sẽ tồn tại và tiếp tục phát triển, và không ai có thể đánh bại chúng ta hoặc làm chúng ta chết vì nghẹt thở," ông nói.

"Một khuôn khổ phát triển mới sẽ giúp nâng cao khả năng tồn tại, khả năng cạnh tranh, sức mạnh phát triển và tính bền vững của chúng ta trong mọi cơn bão có thể và không thể lường trước được, vì vậy chúng ta có thể đảm bảo rằng sự trẻ hóa vĩ đại của đất nước Trung Quốc sẽ không bị chậm trễ hoặc gián đoạn".

Ông Tập đã chỉ trích các quan chức Đảng Cộng sản đã lợi dụng chính sách của ông, hành động ích kỷ hoặc đầu tư vào các dự án lãng phí.

Ông nói: "Chúng ta phải đề phòng tâm lý sa đọa và ghi nhớ tầm quan trọng của việc xây dựng một thị trường thống nhất phục vụ cả nước".

"Là thị trường lớn nhất thế giới, Trung Quốc nên tận dụng lợi thế này, liên tục củng cố và tăng cường lợi thế, đồng thời hình thành sự hỗ trợ mạnh mẽ trong việc xây dựng một khuôn khổ mới cho sự phát triển của đất nước", ông nói.

Trước lễ kỷ niệm tròn 100 năm Đảng Cộng sản Trung Quốc, ông Tập và các quan chức cấp cao khác tuyên truyền quan điểm cho rằng "phương Đông đang trỗi dậy còn phương Tây đang suy tàn".

Các nhà phân tích nói mặc dù quan điểm của ông Tập hồi tháng 1 là Trung Quốc đã quản lý cuộc khủng hoảng y tế tốt hơn các nước phương Tây, nhưng tình hình đã thay đổi trong những tháng kể từ đó.

Chi Wang, chủ tịch Quỹ Chính sách Mỹ-Trung Quốc và là cựu trưởng bộ phận tiếng Trung của Thư viện Quốc hội Mỹ, cho biết thành công của nỗ lực phổ cập vắc-xin tại Mỹ là "lời phản bác mạnh mẽ" đối với lập luận của ông Tập cho rằng phương Tây đang suy yếu.

Ông Wang nói: "Đại dịch dường như cuối cùng đã được kiểm soát tốt hơn khi tất cả người Mỹ trưởng thành đều có đủ điều kiện để tiêm vắc-xin và vắc-xin dễ dàng tiếp cận hơn".

"Sự thành công của các nỗ lực nghiên cứu và phát triển vắc-xin cho thấy hệ thống của Mỹ không hề bị phá vỡ và họ vẫn có thể cạnh tranh - và vượt trội hơn - Trung Quốc trong các lĩnh vực quan trọng".

Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken cho biết tại cuộc họp ngoại trưởng G7 ở London rằng mặc dù nhóm các nền kinh tế tiên tiến không có mục tiêu "cố gắng kiềm chế hoặc kìm hãm Trung Quốc", phương Tây sẽ bảo vệ "trật tự dựa trên luật lệ quốc tế" khỏi các nỗ lực gây rối loạn của bất kỳ quốc gia nào, kể cả Trung Quốc.

Xiaoyu Pu, phó giáo sư khoa học chính trị tại Đại học Nevada, nói rằng trong khi Tổng thống Mỹ Joe Biden đã "đạt được những tiến bộ đáng kể" trong 100 ngày đầu nắm quyền, vẫn còn nhiều sự không chắc chắn về kế hoạch cơ sở hạ tầng và việc làm trị giá 2 nghìn tỷ USD của ông vì của những bế tắc trong Quốc hội.

Ngoài ra, Tổng thống Mỹ "vẫn còn nhiều việc phải làm để thuyết phục các đồng minh của Mỹ", vì nhiều nước trong số đó có mối quan hệ thương mại và đầu tư sâu sắc với Trung Quốc.

Wu Junfei, Phó giám đốc Viện nghiên cứu Tianda ở Hồng Kông, cho biết khái niệm "cửa kính" của ông Tập thực sự là một ví dụ về cách Trung Quốc đã học hỏi từ Mỹ, vì nhiều công ty Trung Quốc đã thấy họ bị "cửa kính chặn" ở Mỹ.

"Mặc dù Mỹ tuyên bố Mỹ là một nền kinh tế mở, nhưng trên thực tế, có rất nhiều cửa kính đối với các cơ quan chính phủ Mỹ. Tức là, họ vẫn đảm bảo mở cửa đối với các khu vực đầu tư và công nghiệp, nhưng đồng thời vẫn giám sát an ninh quốc gia theo yêu cầu chính phủ", ông nói.

"Các công ty Trung Quốc đã phải gánh chịu rất nhiều thiệt hại và Trung Quốc đã học hỏi được rất nhiều điều".

  • Taiwan News: Rộ tin hàng loạt thông tin cá nhân của ông Tập Cận Bình và con gái bị lộ
  • Ông Tập có thể dự hội nghị do Tổng thống Biden chủ trì
  • Tất Đạt / Doanh nghiệp & Tiếp Thị

    Nguồn: https://doanhnghieptiepthi.vn/ong-tap-goi-trung-quoc-la-bat-bai-noi-khong-ai-co-the-lam-trung-quoc-chet-vi-nghet-tho-161210705063351588.htm