Tổng thống Donald Trump từng giao quyền cho Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ phóng tên lửa vũ trang thông thường bắn hạ bất kỳ tên lửa nào của Triều Tiên có thể hướng tới Mỹ.

Các kế hoạch chiến tranh sử dụng vũ khí hạt nhân luôn là một trong những bí mật được bảo vệ nghiêm ngặt nhất của bất cứ lực lượng quân đội nào trên thế giới sở hữu chúng.

Tuy nhiên, chi tiết về một kế hoạch tấn công như vậy gần đây đã được tiết lộ và nó cho thấy Mỹ đã dự kiến ​​sử dụng 80 vũ khí hạt nhân trong trường hợp xảy ra chiến tranh với Triều Tiên.

Trong cuốn sách có tựa đề "Rage" mới xuất bản trong tuần này, nhà báo Mỹ Bob Woodward đã tường thuật chi tiết về kế hoạch tấn công hạt nhân Triều Tiên của chính quyền Tổng thống Donald Trump.

"Bộ Chỉ huy Chiến lược ở Omaha đã xem xét và nghiên cứu kỹ lưỡng bản kế hoạch "OPLAN 5027" về sự thay đổi chế độ ở Triều Tiên, trong đó phản ứng của Mỹ đối với một cuộc tấn công có thể gồm cả việc sử dụng 80 vũ khí hạt nhân".

Thông tin này có thể được hiểu theo hai cách: Một cuộc tấn công tiềm ẩn từ Triều Tiên sẽ buộc Mỹ phải sử dụng 80 vũ khí hạt nhân hoặc một số lượng vũ khí tương tự có thể được Mỹ sử dụng để đáp trả đòn tấn công đầu tiên do Bình Nhưỡng phát động.

Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un thị sát tên lửa đạn đạo liên lục địa Hwasong-15.

Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un thị sát tên lửa đạn đạo liên lục địa Hwasong-15.

Theo nhà báo Woodward, Tổng thống Trump lo lắng việc bắn hạ một tên lửa đạn đạo của Triều Tiên (vũ trang khí hạt nhân hoặc thông thường) đang bay trên quỹ đạo hướng tới nước Mỹ có thể sẽ khiến Triều Tiên phát động một cuộc tấn công hạt nhân toàn diện.

Nhà báo Woodward cho biết, Tổng thống Trump đã giao quyền cho Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Jim Mattis phóng một tên lửa vũ trang thông thường để bắn hạ bất kỳ tên lửa nào của Triều Tiên có thể hướng tới Mỹ.

Ông Mattis tâm sự với nhà báo Woodward rằng, ông không lo ngại về việc Tổng thống Trump có thể tung ra đòn tấn công phủ đầu nhằm vào Triều Tiên mà là việc nhà lãnh đạo Triều Tiên sẽ làm điều đó với Mỹ.

Hiện nay, mặc dù những căng thẳng giữa Triều Tiên và Mỹ đãphần nào lắng xuống kể từ năm 2017 nhưng vấn đề hạt nhân vẫn chưa được giải quyết hoàn toàn. Các cuộc đàm phán giữa hai nước đã bị đình trệ kể từ sau hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều lần thứ hai tổ chức tại Việt Nam vào đầu năm 2019.

Cũng đã xuất hiện những dấu hiệu cho thấy Bình Nhưỡng đang cải tiến hơn nữa các hệ thống mang phóng vũ khí hạt nhân của mình. Các quan chức Hàn Quốc từng tuyên bố Triều Tiên có thể đang chuẩn bị phóng thử một tên lửa đạn đạo đầy đủ chức năng từ tàu ngầm trong khoảng một năm tới.

Bằng cách tăng cường khả năng hạt nhân cho các tàu ngầm, Triều Tiên sẽ khiến việc phát hiện và phá hủy những vũ khí này trở nên khó khăn hơn.

Khả năng Triều Tiên có thể phát động đòn tấn công thứ hai, ngay cả khi cơ hội thành công rất hãn hữu, thì điều đó cũng đặt ra yêu cầu với Washington phải cập nhật các kế hoạch tấn công hạt nhân của mình. Khi đó, số lượng vũ khí hạt nhân được sử dụng có thể còn nhiều hơn con số 80 mà nhà báo Woodward đã viết.

Video Triều Tiên phóng ICBM ngày 4/7/2017

  • Xem tàu hải quân, kiểm ngư, cảnh sát biển Việt Nam đối phó Bão số 5
  • Trung Quốc khẩn cấp 'cầu viện' Nga bán trực thăng đối phó với Ấn Độ?
  • Tú Anh / Trí Thức Trẻ

    Nguồn: http://ttvn.toquoc.vn/ong-trump-da-len-ke-hoach-tan-cong-trieu-tien-bang-80-qua-bom-hat-nhan-nhu-the-nao-8202019918531880.htm