Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 19/11 cho biết Washington sẽ tăng thuế đối với hàng nhập khẩu từ Trung Quốc nếu hai bên không đạt được thỏa thuận về cuộc chiến thương mại.

Tổng thống Mỹ Donald Trump. Ảnh Reuters.

Tổng thống Mỹ Donald Trump. Ảnh Reuters.

"Nếu như không thể đạt được môt thỏa thuận thương mại với Trung Quốc, tôi sẽ tăng thuế cao hơn", ông Trump phát biểu trong một cuộc họp với các quan chức cấp cao của Mỹ.

Washington và Bắc Kinh đã liên tiếp áp thuế trả đũa lẫn nhau trong cuộc chiến thương mại kéo dài hơn một năm qua, làm thị trường tài chính thế giới chao đảo và đe dọa đẩy tăng trưởng kinh tế toàn cầu xuống mức thấp nhất kể từ cuộc khủng hoảng tài chính năm 2007-2008.

Các chuyên gia từng rất hy vọng về một thỏa thuận thương mại một phần có thể được ký kết tại hội nghị thượng đỉnh APEC ở Santiago, Chile, được lên kế hoạch diễn ra vào giữa tháng 11. Tuy nhiên, hội nghị đã không thể diễn ra như kế hoạch do bất ổn tại nước chủ nhà, thỏa thuận giữa Mỹ và Trung Quốc thêm một lần khó định đoạt.

Điểm nhấn quan trọng vào lúc này là thời điểm, phương thức giảm thuế quan và Trung Quốc sẽ cam kết mua bao nhiêu sản phẩm nông nghiệp của Mỹ.

Cố vấn kinh tế Nhà Trắng Larry Kudlow tuần trước cho biết hai nước đang tiến gần đến một thỏa thuận thương mại nhằm chấm dứt cuộc chiến kéo dài hơn 16 tháng qua, tuy nhiên, ông không đưa ra thêm thông tin chi tiết nào về thời điểm mà thỏa thuận này sẽ đạt được.

Tuy nhiên, Tân Hoa Xã cho biết các cuộc đàm phán qua điện thoại "mang tính xây dựng" đã diễn ra hôm 16/11 vừa qua giữa Phó Thủ tướng Trung Quốc Lưu Hạc và Đại diện thương mại Mỹ Robert Lighthizer và Bộ trưởng Tài chính Steven Mnuchin.

  • Giới tỉ phú toàn cầu mất 388 tỉ đô la bởi kinh tế bất ổn
  • 'Giai đoạn 1' giằng co: Kẹt giữa thế đối đầu, TQ mong muốn Mỹ làm một chuyện 'đơn giản'
  • Duy Tiến (Theo Reuters) / Công An Nhân Dân