Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết sẽ không có bất cứ cuộc tập trận nào được tổ chức cùng lúc với Thế vận hội Olympic PyeongChang, diễn ra tháng 2 tới tại Hàn Quốc.

Tổng thống Mỹ Donald Trump hôm qua, 4/1, chấp thuận đề xuất của Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in về việc hoãn cuộc tập trận quân sự chung, dự kiến diễn ra cùng lúc với Thế vận hội mùa đông Olympic PyeongChang (tháng 2/2018).

Theo Văn phòng Tổng thống Hàn Quốc Cheong Wa Dae, thỏa thuận này được đưa ra trong cuộc điện đàm giữa hai lãnh đạo.

“Tôi tin rằng sự thành công của thế vận hội sẽ được đảm bảo nếu ông có thể bày tỏ ý định trì hoãn cuộc tập trận chung giữa Mỹ và Hàn Quốc trong thời điểm diễn ra thế vận hội, nhằm ngăn cản Triều Tiên gây ra các hành động khiêu khích”, Tổng thống Moon nói với người đồng cấp.

Đáp lại, Tổng thống Trump chấp thuận yêu cầu của Hàn Quốc, và nói Seoul có thể thông báo với Bình Nhưỡng rằng sẽ không có bất cứ cuộc tập trận nào được tổ chức cùng lúc với Olympic PyeongChang.

Ông Trump đồng ý hoãn tập trận Mỹ - Hàn, muốn gia đình dự khán Olympic
Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in điện đàm với người đồng cấp Mỹ hôm qua, 4/1. Ảnh: Yonhap

Nhà Trắng cũng khẳng định hai nhà lãnh đạo đã đồng thuận hoãn tập trận “để lực lượng Mỹ và Hàn Quốc có thể tập trung đảm bảo an toàn cho thế vận hội”.

Đặc biệt, Tổng thống Trump đã đồng ý cử một phái đoàn cấp cao, bao gồm một số thành viên gia đình ông, đến Hàn Quốc dự thế vận hội.

Về việc Seoul nối lại đường dây nóng với Bình Nhưỡng, Tổng thống Mỹ Trump cho biết Washington hoàn toàn ủng hộ Tổng thống Moon. Ông khẳng định Mỹ sẽ cung cấp mọi sự hỗ trợ cần thiết trong quá trình hai miền Triều Tiên đàm phán.

Cuộc điện đàm của Tổng thống Mỹ và Hàn Quốc diễn ra một ngày sau khi Seoul và Bình Nhưỡng nối lại đường dây nóng tại làng Bàn Môn Điếm.

Trước đó, phía Hàn Quốc đã đề xuất tổ chức các cuộc đàm phán với Triều Tiên về việc Bình Nhưỡng cử phái đoàn đến PyeongChang dự Olympic. Tuy nhiên, phía Triều Tiên vẫn chưa đáp lại đề xuất này.

Hàn Quốc sẽ đăng cai Thế vận hội Mùa đông ở Pyeongchang từ ngày 9/2 đến 25/2 và Paralympic dự kiến bắt đầu vào ngày 9/3. Khu vực tổ chức Thế vận hội chỉ cách biên giới Triều Tiên 80 km về phía nam.

Hàn Quốc hôm qua đề xuất đối thoại cấp cao với Triều Tiên vào ngày 9/1, sau khi nhà lãnh đạo Triều Tiên chìa cành ô liu và nói rằng Bình Nhưỡng có thể tham gia Thế vận hội Mùa đông sắp diễn ra ở Hàn Quốc.

Việc nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un đột ngột thể hiện thiện chí cải thiện quan hệ với Hàn Quốc là dấu hiện cho thấy, Triều Tiên sẵn sàng chấp nhận lời đề nghị của phía Hàn Quốc về việc tổ chức các cuộc hội đàm quân sự giữa hai miền Triều Tiên trong thời gian tới.

 

Bạn đang đọc bài viết Ông Trump đồng ý hoãn tập trận Mỹ - Hàn, muốn gia đình dự khán Olympic tại chuyên mục Quân sự của trang Tin Tức Việt Nam. Mọi thông tin góp ý và chia sẻ, xin vui lòng gửi về hòm thư bbt@tintuc.vn

Minh Hạnh / Tiền Phong