Mặc dù đã rời khỏi Nhà Trắng, ông Trump tiếp tục đưa ra nhiều phát biểu với phong cách như thời còn làm tổng thống. Tuy nhiên, không ai dám chắc ông sẽ ra tranh cử hay không.

Cựu Tổng thống Donald Trump có vẻ đã trở lại với sân khấu chính trị. Ông chỉ trích Tổng thống Joe Biden cũng như các cố vấn y tế Anthony Fauci và Deborah Birx.

Quản lý chiến dịch đầu tiên của ông Trump khi ông ra tranh cử vào năm 2016 là Corey Lewandowski đang chuẩn bị trở thành quản lý cho một ủy ban hành động chính trị (PAC). Tổ chức này có mục đích vận động cho những quan điểm của cựu tổng thống vào 2022 và 2024.

Video về cuộc phỏng vấn mới nhất của ông Trump với đài Fox đã bị gỡ khỏi Facebook.

Video về cuộc phỏng vấn mới nhất của ông Trump với đài Fox đã bị gỡ khỏi Facebook.

Câu hỏi lớn cho 2024

Bên cạnh đó, cũng có những đồn đoán về việc ông Trump sẽ lập ra một mạng xã hội riêng nhằm tạo nền tảng để thúc đẩy chương trình nghị sự của mình. Hiện tại, cựu tổng thống đã mất đi công cụ truyền thông hiệu quả nhất với lệnh cấm từ Twitter.

Bất chấp tất cả dữ kiện đó, câu hỏi lớn nhất vào lúc này là cựu tổng thống thực sự muốn gì?

Kellyanne Conway, cố vấn cấp cao của ông Trump trong phần lớn nhiệm kỳ, cho rằng đơn giản là vào lúc này, cựu tổng thống chỉ muốn công khai các quan điểm của mình.

Viện dẫn các vấn đề như an ninh biên giới, đường ống dẫn dầu Keystone XL và khả năng tăng thuế của chính phủ Mỹ, bà Conway cho rằng ông Trump "kết hợp giữa biện minh cho các quyết định trước đây của mình và tham gia một cách tận tâm vào các vấn đề chính sách", nhất là khi ông Trump cảm thấy những quyết định của chính quyền Biden có thể làm tổn hại quốc gia.

"Tôi có nghĩ ông Trump sẽ dễ dàng nhận được đề cử (của đảng Cộng hòa vào năm 2024) không? Có. Bất cứ ai nói gì khác đều không thật lòng", một cựu cố vấn chiến dịch của ông Trump nói.

"Nhưng ông ấy cũng có thể chỉ cần nhìn vào những gì đang diễn ra và nói: 'Mình thà làm 'người buôn vua' (tức người gây ảnh hưởng lớn tới nguyên thủ hay lãnh đạo) còn hơn là phải ép mình trải qua những điều này một lần nữa. Vào năm 2024, ông ấy có cả 2 lựa chọn đó, 'vua' hoặc 'người buôn vua'".

Dù chọn cách nào, ông Trump sẽ cần rất nhiều tiền cho những mục tiêu của mình.

Ông và đảng Cộng hòa từng huy động được khoảng 250 triệu USD từ sau cuộc bầu cử cho đến lễ nhậm chức của Tổng thống Biden. Cựu quản lý chiến dịch Lewwandowski cho biết ủy ban hành động chính trị mới dự kiến hoàn thiện các giấy tờ và đi vào hoạt động từ tháng 2.

Việc ông Trump có ra tranh cử vào năm 2024 hay không vẫn là câu hỏi với nhiều người. Ảnh: Reuters.

Việc ông Trump có ra tranh cử vào năm 2024 hay không vẫn là câu hỏi với nhiều người. Ảnh: Reuters.

Tuy nhiên, một cựu cố vấn cấp cao của ông Trump cho rằng cựu tổng thống nên để dành tiền mặt vào lúc này, để phục vụ kế hoạch của mình cho cuộc bầu cử giữa kỳ vào năm sau.

"Thà làm thế còn hơn là đổ tiền vào những tổ chức cồng kềnh, vốn trả lương quá nhiều cho người tư vấn. Ông ấy (Trump) cần một tổ chức để làm gì cơ chứ", cựu cố vấn nhận định.

Ông Trump vẫn ở đó

Những hình thái tạo nên tầm ảnh hưởng của ông Trump chẳng thay đổi nhiều. Ông vẫn được ủng hộ nhiệt tình bởi những người bỏ phiếu cho đảng Cộng hòa. Điều đó không đúng với dân số nói chung. Khảo sát do báo Economist kết hợp YouGov tổ chức cho thấy 40% người Mỹ được hỏi có ấn tượng tốt về ông Trump, nhưng có tới 54% không thích.

Nếu mẫu chỉ bao gồm những người bỏ phiếu cho đảng Cộng hòa, tỷ lệ ủng hộ dành cho ông Trump lên tới 83%.

Trong khi đó, những phát biểu và bình luận gần đây của cựu tổng thống cũng cho thấy quan điểm hay giọng điệu của ông chẳng mấy thay đổi. Hôm 31/3, ông Trump chỉ trích kế hoạch phát triển cơ sở hạ tầng của Tổng thống Biden, cho rằng nó sẽ "đè bẹp người lao động Mỹ".

Hai ngày trước đó, ông Trump gọi cố vấn Fauci là Birx là "hai kẻ muốn gây chú ý đang cố gắng viết lại lịch sử". Cựu tổng thống cũng chế giễu ông Anthony Fauci vì ném bóng yếu ớt trong một sự kiện ở sân bóng chày vào năm ngoái.

Các cựu tổng thống khác có xu hướng lùi xa sân khấu chính trị, đặc biệt là khi nó liên quan đến cuộc chiến giữa 2 đảng. Ông Trump thì khác, ông công kích lãnh đạo Cộng hòa ở Thượng viện - Thượng nghị sĩ Mitch McConnell - gọi ông này "chỉ là đảng viên Cộng hòa trên danh nghĩa".

Cựu tổng thống cũng công khai ủng hộ Hạ nghị sĩ Cộng hòa Jody Hice trong cuộc chiến nhằm giành vị trí của tổng thư ký bang Georgia Brad Raffensperger. Ông Raffensperger chính là người khiến ông Trump tức giận vì từ chối lật ngược kết quả bầu cử tại bang.

Susan Del Percio, một chiến lược gia đảng Cộng hòa nhưng là người chỉ trích ông Trump, cho rằng cựu tổng thống chỉ làm những gì ông đang làm vì muốn được chú ý.

Tầm ảnh hưởng chính trị của cựu Tổng thống Trump vẫn rất lớn, và khung cảnh hiện tại không có quá nhiều khác biệt so với trước đây. Ảnh: Reuters.

Tầm ảnh hưởng chính trị của cựu Tổng thống Trump vẫn rất lớn, và khung cảnh hiện tại không có quá nhiều khác biệt so với trước đây. Ảnh: Reuters.

"Ông ấy nhớ ánh đèn sân khấu, ông ấy nhớ được người khác chú ý. Đối với người đàn ông này, được chú ý cần thiết giống như là oxy vậy", bà Del Percio so sánh.

Mặc dù vậy, đối với cả những người có cái nhìn thiện cảm hơn về ông Trump, họ cũng không dám chắc về ý định của cựu tổng thống. Nhưng dù có thể nào, có một sự thật là ông Trump vẫn ở đây.

"Đối với hàng chục triệu người Mỹ, ông ấy vẫn là nhà lãnh đạo của họ. Thậm chí với những người không ủng hộ ông ấy, ông ấy vẫn là đối tượng của sự mê hoặc. Cả hai nhóm vẫn muốn nghe tin tức từ ông ấy, và thật sự là họ không thể thoát khỏi ông ấy", bà Kellyance Conway nói.