Cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump bị truy tố 37 cáo buộc bao gồm âm mưu cản trở pháp luật và cố tình giữ lại các tài liệu mật nhạy cảm của quốc gia trong vụ án hình sự mới nhất.

Theo bản cáo trạng được công bố hôm 9-6, ông Trump bị cáo buộc 37 tội danh, cho rằng ông cố tình giữ lại các tài liệu có chứa bí mật nhạy cảm nhất của quốc gia, bao gồm chương trình hạt nhân, sau khi rời văn phòng. Sau đó, ông bị cáo buộc cản trở cuộc điều tra vụ tài liệu mật này.

Các công tố viên liên bang công bố bản cáo trạng chống lại ông Trump cùng với trợ lý Walt Nauta liên quan đến việc xử lý tài liệu của chính phủ.

Ông Trump tiếp tục bị truy tố 37 tội danh - Ảnh 1.

Cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump. Ảnh: ABC News

Ông Trump tiếp tục bị truy tố 37 tội danh - Ảnh 2.

Các hộp chứa tài liệu mật được cho là lưu trữ ở nhiều địa điểm khác nhau. Ảnh: Bộ Tư pháp Mỹ

Tòa án cho biết những tài liệu mật đó bao gồm "khả năng quốc phòng và vũ khí của cả Mỹ lẫn nước ngoài; các chương trình hạt nhân của Mỹ...". Chúng có khả năng gây tổn hại cho Mỹ và các đồng minh của Washington.

Các hộp chứa tài liệu mật được cho là lưu trữ ở nhiều địa điểm khác nhau xung quanh dinh thự Mar-a-Lago của ông Trump.

Ngoài ra, nhà chức trách liên bang cũng cáo buộc ông Trump đã chỉ đạo cản trở cuộc điều tra, hướng dẫn các luật sư và trợ lý của mình chuyển các hộp tài liệu mật và ngăn nhà chức trách liên bang lấy chúng.

Ông Trump nói đã nhận được lệnh triệu tập ra tòa án liên bang vào ngày 13-6 tới, đồng thời phủ nhận tất cả cáo buộc nhằm vào mình.