Cựu Tổng giám đốc VN Pharma Nguyễn Minh Hùng khai ông ta được người trung gian giới thiệu gặp ông Trương Quốc Cường trước khi lô thuốc giả được cấp phép.

Chiều 12/5, HĐXX TAND Hà Nội yêu cầu cách ly Nguyễn Minh Hùng (cựu Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng giám đốc VN Pharma) để xét hỏi nhóm nhân viên cấp dưới của ông Hùng tại doanh nghiệp này.

Theo cáo buộc, khoảng năm 2007, Nguyễn Lê Xuân Khang (đang bị truy nã) chuẩn bị hồ sơ giả rồi nhờ ông Hùng đứng tên đăng ký lưu hành 7 loại thuốc tân dược. Sau đó, số thuốc được Cục Quản lý dược cấp phép.

Năm 2009, bị can Khang nhờ cháu họ là Võ Mạnh Cường (Giám đốc Công ty TNHH Thương mại hàng hải quốc tế H&C) làm đại diện để kinh doanh dược phẩm tại Việt Nam. Từ tháng 11/2009 đến tháng 6/2014, Khang và Cường ký hợp đồng bán 6/7 thuốc nhãn mác Health 2000 Canada, gồm hơn 2,4 triệu hộp thuốc có tổng trị giá trên 7 triệu USD cho 5 doanh nghiệp kinh doanh dược phẩm trong nước.

Trả lời chủ tọa, bị cáo Cường khai bản thân là người đại diện cho Nguyễn Lê Xuân Khang và Raymundo Y.Mararac (Giám đốc sản xuất của Health 2000 Canada tại Philippines, kiêm Giám đốc điều hành Công ty Helix Canada). Nhiệm vụ của Cường là tiếp thị thuốc tại Việt Nam.

Xet xu Truong Quoc Cuong anh 1

Bị cáo Nguyễn Minh Hùng tại phiên xét hỏi ngày 12/5. Ảnh: Hùng Cường.

Quá trình kinh doanh, Cường được ông Hùng liên hệ đặt mua 4 loại thuốc do Helix Canada sản xuất có cùng hoạt chất, công dụng và tên thương mại giống với Health 2000 Canada. Tuy nhiên, Helix chưa được cấp phép tại Việt Nam nên các bị cáo không thể nhập khẩu loại thuốc này.

Do đó, ông Hùng cùng Cường và một số cựu nhân viên VN Pharma làm giả các hợp đồng mua bán thuốc, đánh tráo vỏ thuốc Helix Canada thành thuốc nhãn mác Health 2000 Canada. Từ đó, nhóm bị cáo tuồn trót lọt thuốc vào Việt Nam.

Đối chất với ông Cường khi trở lại phòng xét hỏi, bị cáo Hùng đồng tình với những lời khai trên và cho biết ông ta chịu trách nhiệm với những gì đã gây ra. Nguyễn Minh Hùng mong HĐXX xem xét vai trò của bị cáo trong giai đoạn 2 của vụ án. Trước đó, khi kết thúc giai đoạn 1, người này bị tòa phúc thẩm tuyên 17 năm tù.

Ngoài những nội dung trên, ông Hùng còn trình bày bản thân được một người trung gian giới thiệu nên quen biết cựu Thứ trưởng Bộ Y tế Trương Quốc Cường và cựu Cục trưởng Quản lý dược Nguyễn Việt Hùng từ năm 2012 tại một hội thảo.

Xet xu Truong Quoc Cuong anh 2

Ông Trương Quốc Cường (áo trắng) bị cáo buộc thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng. Ảnh: Hùng Cường.

Ghi nhận những lời khai của cựu Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng giám đốc Công ty VN Pharma, chủ tọa cho biết ở giai đoạn 2 của vụ án, hành vi của Nguyễn Minh Hùng đã được làm rõ.

"Chỉ cần chi tiết mua Helix nhưng mang về Việt Nam lại gắn nhãn mác Health 2000, thì hành vi buôn bán hàng giả là thuốc chữa bệnh đã đủ rồi", chủ tọa nhấn mạnh.

Cùng trả lời thẩm vấn, nhóm cựu cán bộ VN Pharma và Công ty H&C gồm Lê Thị Vũ Phương, Phạm Quỳnh Trang, Phan Cẩm Loan và Nguyễn Thị Quyết đều thừa nhận hành vi. Tuy nhiên, họ cho rằng làm việc theo chỉ đạo của cấp trên nên mong tòa sơ thẩm xem xét.

Ngày mai (13/5), HĐXX tiếp tục xét hỏi các bị cáo còn lại, trong đó có ông Trương Quốc Cường.