PGS.TS Lê Quý Đức cho rằng, việc ông bố bạo hành con rất đáng lên án và cần bị xử lý. Nhưng ca sĩ Đàm Vĩnh Hưng treo thưởng để khán giả đánh ông bố này thì khác gì dùng bạo lực trị bạo lực.

Mấy ngày qua, dư luận vẫn xôn xao trước câu chuyện facebook được coi là của một ca sĩ nổi tiếng như Đàm Vĩnh Hưng treo thưởng để khán giả "xử đẹp" ông bố uống rượu say rượu đã bạo hành đứa con trai 3 tuổi. Chàng ca sĩ này vô cùng bức xúc trước hành vi đánh đập con trẻ dã man của người bố.

Dù ngay sau khi nhận được nhiều ý kiến trái chiều, fecabook được coi là của ca sĩ Đàm Vĩnh Hưng đã xóa lời kêu gọi đánh người trên trang cá nhân nhưng vẫn để lại một bài học việc "lấy cái ác trừng trị cái ác".

Ca sĩ Đàm Vĩnh Hưng đang khiến dư luận đặt nhiều câu hỏi về việc treo thưởng để khán giả đánh người.

Ca sĩ Đàm Vĩnh Hưng đang khiến dư luận đặt nhiều câu hỏi về việc treo thưởng để khán giả đánh người.

Trao đổi với PV, PGS.TS Lê Quý Đức (Nguyên Phó Viện trưởng Viện Văn hóa và phát triển) cho biết: "Có lẽ công chúng đều biết Đàm Vĩnh Hưng là người thẳng tính, hào hiệp, muốn giúp đỡ kẻ yếu, nhưng việc xúi giục người khác đánh người và treo thưởng thì nó có hai mặt vì ca sĩ này là người của công chúng".

Theo PGS.TS Lê Quý Đức, trước hết, chúng ta nhìn ở mặt tích cực là ca sĩ Đàm Vĩnh Hưng đang thể hiện sự phẫn nộ của con người nói chung, của một nghệ sĩ nói riêng khi nhìn thấy hành động bạo lực, vô nhân tính, phản cảm của ông bố say rượu rồi đánh con trai mình. Không chỉ có Đàm Vĩnh Hưng, mà cả xã hội cần lên án về vấn đề bạo hành con trẻ.

Nhưng, việc thách thức khán giả của Đàm Vĩnh Hưng còn có mặt tiêu cực, nó để lại hậu quả lớn mà anh ta không nhận ra. Đó là, phản ứng bột phát, có tính kích động khi đã dùng bạo lực để trị bạo lực, như vậy có khác nào đang cổ vũ cho bạo lực.

PGS.TS Lê Quý Đức.

PGS.TS Lê Quý Đức.

"Xét ở góc độ pháp luật thì ca sĩ Đàm Vĩnh Hưng đang quá sai. Lẽ ra, anh ta nên dùng thứ khác để chống lại bạo lực thì sẽ tốt hơn. Có lẽ, một nghệ sĩ nổi tiếng như Đàm Vĩnh Hưng không mang nhiều lý tính khi xem clip ông bố tát con. Lý tính đã không kìm phối được cảm tính và sống thiên về cảm xúc.

Khen Đàm Vĩnh Hưng vì đã dám lên tiếng bênh vực đứa trẻ bị bố đánh và cảnh báo ông bố không được hành hạ con. Nhưng, chê Đàm Vĩnh Hưng vì đã hành động thái quá, thiên về cảm xúc khi để cái ác trị cái ác", PGS.TS Lê Quý Đức nhận xét.

Cùng trao đổi với PV, đạo diễn Hoàng Công Cường cho biết: "Tôi biết anh Đàm Vĩnh Hưng là người sống tình cảm, có trước, có sau và giúp đỡ nhiều người khó khăn. Chắc hẳn Đàm Vĩnh Hưng phải có vấn đề gì mới viết lên như vậy. Vì, người nghệ sĩ khi phát ngôn đều rất cẩn thận vì sợ ảnh hưởng đến hình ảnh của người ta. Nhưng anh Đàm Vĩnh Hưng đã bất chấp dư luận để sống theo đúng cảm xúc của mình".

Đạo diễn Hoàng Công Cường chia sẻ, với một nghệ sĩ nổi tiếng thì sự bộc phát cảm xúc cá nhân lại ảnh hưởng rất lớn đến công chúng. Nếu như là người mềm mại thì có thể viết một bài giống như Đàm Vĩnh Hưng là trọng tài, giải thích ông bố này đang hành động sai chứ không nên bộc trực nói ra, như thế sẽ hài hòa hơn.

"Theo tôi một nghệ sĩ nổi tiếng họ mang sứ mệnh truyền tải những giá trị văn hóa, những thông điệp tích cực, điều hay đến xã hội chứ không nên truyền tải những cảm xúc cá nhân ở trong đó. Khi cảm xúc cá nhân quá lớn sẽ định hướng lại chiều dư luận", đạo diễn Hoàng Công Cường bày tỏ.