PGS.TS Trần Như Dương nhấn mạnh, bên trong ổ dịch được phong toả phải dập dịch triệt để, bảo vệ sức khoẻ nhân dân. Nếu coi việc "khoá ổ dịch" rồi "mải miết" chống dịch xung quanh thì "không khác gì nhà cháy lại khoá cửa".

Tối 8/5, Bộ Y tế công bố thêm 19 ca mắc Covid-19 tại Bắc Ninh, nâng tổng số bệnh nhân của tỉnh này lên 46. Phân bổ tại các huyện Thuận Thành (37, riêng xã Mão Điền 34 ca), huyện Tiên Du (5), TP Bắc Ninh (1), huyện Lương Tài (1) và thị xã Từ Sơn (2).

Từ 0h ngày 7/5, áp dụng biện pháp giãn cách xã hội theo Chỉ thị số 15/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ tại các huyện Lương Tài, Thuận Thành, Tiên Du, thị xã Từ Sơn và TP Bắc Ninh.

Trong sáng nay, đoàn chuyên gia của Bộ Y tế đã về làm việc với tỉnh Bắc Ninh. PGS.TS Trần Như Dương, Phó Viện trưởng Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương nhấn mạnh đưa F1 đi cách ly tập trung là cách để chặt đứt nguồn lây khỏi cộng đồng một cách triệt để.

"Điều này là không thoả hiệp, không bàn cãi. Để F1 ở cộng đồng là quá nguy hiểm, sẽ thành ổ dịch lớn, chưa kể dễ mất dấu", ông Dương nói.

PGS.TS Trần Như Dương, Phó Viện trưởng Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương.

PGS.TS Trần Như Dương, Phó Viện trưởng Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương.

Theo báo cáo của tỉnh Bắc Ninh, hiện dịch đã xuất hiện tại 5/8 huyện, thị xã, thành phố. 3 địa phương còn lại gồm Quế Võ, Yên Phong và Gia Bình vừa phải cảnh giác cao độ, bảo vệ chặt chẽ, vừa phải coi như đang có dịch để kích hoạt các biện pháp mức cao nhất, đến từng thôn, từng làng, từng người dân.

PGS.TS Trần Như Dương nhấn mạnh, bên trong ổ dịch được phong toả phải dập dịch triệt để, bảo vệ sức khoẻ nhân dân. Nếu coi việc "khoá ổ dịch" rồi "mải miết" chống dịch xung quanh thì "không khác gì nhà cháy lại khoá cửa lại".

"Đường xá vắng tanh, cửa đóng im ỉm, chó gà ngơ ngác" là hình ảnh chống dịch trong vùng phong toả, phải làm như thế đáp ứng được yêu cầu phòng chống dịch", ông Dương nói.

Bà Tô Thị Mai Hoa, Giám đốc Sở Y tế Bắc Ninh báo cáo, cơ quan chức năng đã rà soát 957 F1, 6.026 F2, 5.670 F3 liên quan các ca mắc Covid-19. Toàn tỉnh có 8.924 người đang cách ly y tế. 16 xóm/khu phố thực hiện cách ly theo quyết định của UBND tỉnh.

  • Tử vong sau tiêm vắc-xin Covid-19 ở An Giang: Chuyên gia tiêm chủng nói gì?
  • Đắk Lắk: Ghi nhận một ca nghi mắc Covid-19, phong tỏa tạm thời trạm y tế
  • Minh Nhân / Doanh nghiệp và Tiếp thị

    Nguồn: https://doanhnghieptiepthi.vn/pgsts-tran-nhu-duong-duong-xa-vang-tanh-cua-dong-im-im-cho-ga-ngo-ngac-phai-lam-nhu-the-moi-dap-ung-duoc-yeu-cau-phong-chong-dich-161210805205107634.htm