Theo phóng viên tại Moskva, ngày 12/12, một phái đoàn quân sự Israel đã có cuộc gặp các quan chức quốc phòng Nga ở Moskva để thảo luận về tình hình ở Syria.

Chú thích ảnh

Khói bốc lên sau xung đột tại Kafr Ain, ngoại ô tỉnh Idlib, Syria ngày 7/9. Ảnh: AFP/TTXVN.

Phía Israel đã thông báo cho các sĩ quan Nga về một chiến dịch được phát động vào tuần trước nhằm phá hủy các đường hầm mà phong trào Hồi giáo vũ trang Hezbollah của Liban sử dụng để tấn công vào Israel. Hai bên cũng thảo luận về việc cải thiện 'hệ thống chống va chạm quân sự” ở khu vực miền Bắc Syria.

Nga và Israel đã duy trì một đường dây nóng để phối hợp hoạt động và ngăn chặn các vụ va chạm trên không phận Syria. Tuy nhiên, tháng 9 vừa qua, một chiếc máy bay chiến đấu của Nga đã bị lực lượng phòng không Syria bắn hạ trong lúc đang đáp trả một cuộc không kích của Israel. Tất cả 15 người trên máy bay đã thiệt mạng, và vụ việc đã làm căng thẳng mối quan hệ song phương gần gũi giữa Nga và Israel trước đó.

Israel thường xuyên thực hiện các cuộc không kích ở Syria nhằm chống lại Iran và các đồng minh của Tehran, trong nỗ lực ngăn chặn các loại vũ khí tối tân nằm trong tầm với của phòng trào Hezbollah.

Dương Trí / TTXVN