Suốt 1 tháng nay sáng nào mở mắt ra cũng thấy vàng tăng giá. Chỉ từ đầu tháng 7 tới giờ mà mỗi lượng vàng SJC đã tăng 3,5 triệu đồng. Ai mua vàng hồi đầu năm thì lãi đậm còn kẻ vay vàng như tôi thì chỉ biết khóc ròng.

Ảnh minh họa.

Ảnh minh họa.

Số là sau nhiều năm chật vật thuê nhà trên nội thành, hai vợ chồng tôi gom góp cả nhà cả cửa được khoảng 350 triệu đồng. Vay mượn thêm họ hàng và bạn bè hai bên được thêm 150 triệu vẫn chưa đủ để tậu căn chung cư ở ngoại thành.

Lúc ấy khó khăn trăm bề, thủ tục vay ngân hàng thì phức tạp, nào là phải chứng minh thu nhập, tài sản thế chấp mà chủ nhà thì giục mua nhanh không họ bán đi. Cũng trong thời điểm đó, tôi có đứa bạn thân đi Séc về có 100 cây vàng ngỏ ý cho vay.

Vì quá nóng vội có nhà riêng nên vợ chồng tôi tặc lưỡi chấp nhận vay 10 cây vàng và thỏa thuận trả bằng vàng. Giá vàng lúc ấy hơn 37 triệu đồng/lượng. Tôi bán 10 cây là gần như đủ số tiền để tậu căn chung cư hằng mơ ước.

Theo thỏa thuận thì đúng 1/8 tới đây vợ chồng tôi phải trả khoản vay này. Đen đủi là sát hạn trả nợ mà ngày nào tìm giá vàng cũng thấy vàng tăng vùn vụt. So với thời điểm vay thì giờ đây mỗi lượng vàng chúng tôi phải gánh thêm 15 triệu đồng. Áp lực đè nén khiến vợ chồng tôi ăn không ngon ngủ không yên, suốt ngày thấp thỏm mong vàng hạ nhiệt. Trong khi đó, thằng bạn không biết vô tình hay hữu ý mà thỉnh thoảng qua chơi lại nói chuyện vàng tăng giá làm tôi sốt hết cả ruột.

Giữa lúc rối như tơ vò, vợ tôi nảy ra ý kiến vay ngân hàng để trả nợ khoản vay bằng vàng do lãi suất ngân hàng đang giảm mạnh. Các chuyên gia cũng dự báo rồi, giá vàng có thể lên mức 55 triệu đồng/lượng. Như vậy so với việc mua vàng để trả nợ thì vay ngân hàng có lợi hơn.

"Chồng là cái đó, vợ là cái hom", thú thực tôi quanh năm suốt tháng chỉ biết đi làm chứ khoản tính toán tiền nong với lãi suất gì đó là kém lắm. Vậy nên mong quý độc giả cho tôi lời khuyên.

* Bài viết thể hiện quan điểm riêng của tác giả

  • 2 ngày lập 3 kỷ lục, vàng có thể còn tăng lên 84 triệu đồng/lượng?
  • Trai Nam Định / Người Đưa Tin

    Nguồn: https://www.nguoiduatin.vn/phai-tra-no-10-cay-vang-dung-dip-vang-tang-gia-co-nen-vay-tien-ngan-hang-a483334.html