Việt Nam phản đối mọi hành vi sử dụng vũ lực đối với các tàu cá của Việt Nam hoạt động bình thường trên biển, đe dọa đến tính mạng và an toàn cũng như gây thiệt hại về tài sản và lợi ích của ngư dân, trái với luật pháp quốc tế, UNCLOS.

Ngày 31-8, trả lời câu hỏi phóng viên đề nghị cho biết phản ứng trước thông tin một tàu cá Việt Nam bị tấn công khi đang hoạt động trong vùng biển thuộc quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam, Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Phạm Thu Hằng cho biết các cơ quan chức năng Việt Nam đang khẩn trương làm rõ vụ việc.

Phản đối hành vi sử dụng vũ lực với tàu cá của Việt Nam - Ảnh 1.

Hình ảnh tàu nước ngoài dùng vòi rồng uy hiếp tàu cá QNg 90495TS do ngư dân cung cấp

"Như đã nhiều lần khẳng định, Việt Nam có đầy đủ cơ sở pháp lý và bằng chứng lịch sử khẳng định chủ quyền đối với quần đảo Hoàng Sa phù hợp với luật pháp quốc tế, cũng như quyền chủ quyền, quyền tài phán đối với các vùng biển được xác lập phù hợp theo Công ước của Liên Hiệp quốc về Luật Biển năm 1982" - bà Phạm Thu Hằng nêu rõ.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao nhấn mạnh Việt Nam phản đối mọi hành vi sử dụng vũ lực đối với các tàu cá của Việt Nam hoạt động bình thường trên biển, đe dọa đến tính mạng và an toàn cũng như gây thiệt hại về tài sản và lợi ích của ngư dân, trái với luật pháp quốc tế, Công ước của Liên Hiệp quốc về Luật Biển 1982 (UNCLOS).

Trước đó, như Báo Người Lao Động đã thông tin, theo trình báo và hình ảnh cung cấp của các thuyền viên tàu QNg 90495TS, vào khoảng 5 giờ sáng 28-8, trên đường di chuyển từ đảo Phú Lâm về bãi Xà Cừ (thuộc quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam), 10 ngư dân trên tàu đã bị tàu nước ngoài mang số hiệu 4201 truy đuổi, sử dụng vòi rồng phun nước với áp lực lớn uy hiếp, tấn công.

Vụ việc khiến ông Huỳnh Văn Hoanh (43 tuổi, trú xã Bình Châu; chủ tàu QNg 90495TS) bị gãy tay phải; thuyền trưởng Huỳnh Văn Tiến (26 tuổi) bị thương ở vùng đầu, mặt.

Ngoài ra, nhiều thiết bị điện tử trên tàu QNg 90495TS bị hư hỏng.

B.T.V / nld.com.vn

Nguồn: https://nld.com.vn/thoi-su/phan-doi-hanh-vi-su-dung-vu-luc-voi-tau-ca-cua-viet-nam-20230831214644516.htm