Nhằm mục đích phân luồng, vận chuyển người bệnh hợp lý, hạn chế tối đa lây nhiễm chéo cho các bệnh nhân, đảm bảo công tác phòng chống dịch COVID-19 an toàn, hiệu quả, Sở Y tế tỉnh Hải Dương hướng dẫn các đơn vị phân luồng, vận chuyển bệnh...

Yêu cầu bắt buộc

- Bệnh viện Trường Đại học Kỹ thuật Y tế Hải Dương phải thiết lập Khu đệm cho bệnh nhân nghi ngờ, đảm bảo khoảng cách giữa các giường bệnh, thoáng khí, không để lây nhiễm chéo cho các bệnh nhân.

- Các khu cách ly y tế tập trung trong toàn tỉnh: Phải có khu riêng (phòng cách ly tạm thời) cho bệnh nhân có kết quả sàng lọc (+), chuyển bệnh nhân ra khu đó ngay khi nhận được thông báo bệnh nhân có kết quả sàng lọc (+).

Đối với các trường hợp từ khu cách ly y tế tập trung

- Trường hợp bệnh nhân không có triệu chứng: Chuyển bệnh nhân về Bệnh viện Trường Đại học kỹ thuật y tế Hải Dương trong khoảng thời gian từ 6h đến 21h hàng ngày, ngoài thời gian trên sẽ tiếp tục theo dõi, lưu trú tại phòng cách ly tạm thời trong khu cách ly đến 6h sáng hôm sau.

- Bệnh nhân có triệu chứng (ho, sốt, khó thở,…): Chuyển bệnh nhân về Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới tỉnh Hải Dương để theo dõi, điều trị triệu chứng và tiếp tục cách ly y tế và thực hiện xét nghiệm theo hướng dẫn của Bộ Y tế.

- Trường hợp bệnh nhân nghi ngờ (+) có dấu hiệu cần cấp cứu thì có thể chuyển bệnh nhân về Bệnh viện Trường Đại học kỹ thuật y tế Hải Dương 24h/24h.

Đối với bệnh nhân đang điều trị tại các cơ sở KCB trong tỉnh

Chuyển ngay bệnh nhân về khu/phòng cách ly của cơ sở khám chữa bệnh, tiếp tục theo dõi, điều trị bệnh nhân cho đến khi có kết quả xét nghiệm khẳng định bệnh nhân nhiễm SARS-CoV-2 thì chuyển về các cơ sở điều trị COVID-19 (bệnh viện dã chiến) của tỉnh theo sự điều tiết của Lãnh đạo Sở.

Trường hợp bệnh nhân có triệu chứng lâm sàng, tổn thương phổi rõ trên film X-Quang hoặc CTsanner lồng ngực… thì liên hệ, trao đổi thông tin với bác sĩ cơ sở điều trị Covid-19 (bệnh viện dã chiến), thống nhất trước khi chuyển bệnh nhân.

Ảnh minh họa.

Ảnh minh họa.

Đối với trường hợp ca bệnh phát hiện tại cộng đồng

- Trường hợp bệnh nhân không có triệu chứng: Chuyển ngay bệnh nhân về Bệnh viện Trường Đại học kỹ thuật y tế Hải Dương.

- Trường hợp bệnh nhân có triệu chứng: Chuyển ngay bệnh nhân về Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới tỉnh Hải Dương.

Trong quá trình triển khai thực hiện nếu có khó khăn, vướng mắc, đề nghị các đơn vị báo cáo về Sở Y tế (qua Phòng Nghiệp vụ Y) để được hướng dẫn giải quyết.

  • Nóng: Hải Dương xuất hiện ca dương tính với SARS-CoV-2 chưa rõ nguồn lây
  • D.Hải / Sức khỏe & Đời sống

    Nguồn: https://suckhoedoisong.vn/phan-luong-chuyen-benh-nhan-nghi-ngo-mac-covid-19-the-nao-de-giam-lay-nhiem-n186862.html