Với âm mưu chiếm đoạt tài sản, Toàn nhẫn tâm bỏ thuốc diệt chuột vào đĩa xôi đầu độc bậc sinh thành.

Hành vi tàn ác bị bại lộ. Cũng từ đây, dư luận càng bất bình trước nỗi đau bị nghịch tử ngược đãi của người cha. Câu chuyện nén bạc đâm toạc tình phụ tử này khiến người dân huyện Long Mỹ (Hậu Giang) nghe qua khiến ai cũng lắc đầu chua xót.
 
Từ chuyện phủ nhận tình cha con
 
Vợ mất sớm, một mình ông Phạm Văn M. (67 tuổi, xã Xà Phiên, huyện Long Mỹ, Hậu Giang) phải một nách nuôi cả đàn con. Cá chuối đắm đuối vì con, ông luôn gắng sức để chúng có được cuộc sống tươm tất. Trong số các con, Phạm Văn Toàn (32 tuổi) là người được ông M. kỳ vọng nhất. Nhiều lần trước cả nhà, ông vẫn bảo rằng, sau này ông sẽ ở với Toàn nên mọi thứ ông làm ra thì cậu con út này sẽ được hưởng nhiều nhấToàn Cũng vì được nuông chiều thái quá, Toàn sớm tỏ ra ngang bướng, phá phách đủ kiểu.
 
Ông M. nói về cậu con trai tội lỗi.
177334
Ngày 20/4/2015, TAND Tối cao đã mở phiên tòa xét xử phúc thẩm bị cáo Phạm Văn Toàn, ngụ ấp 2, xã Xà Phiên về hành vi giết người. Mặc dù, hành vi của Toàn không gây thiệt hại về người nhưng lại mang tính chất nghiêm trọng, diễn ra nhiều lần nên HĐXX đã tuyên y án sơ thẩm, buộc Toàn phải chịu mức án 10 năm tù giam.
 
Dù con có làm gì đi nữa, ông M. cũng chưa một lần nặng nhẹ với Toàn. Bởi theo ông, Toàn là con út, nên ông muốn bù đắp nhiều hơn những thiệt thòi mà cậu phải nhận khi mẹ mấToàn Có những khi trời mưa gió không đi làm được, ông M. và mấy người con lớn phải ăn khoai nhưng Toàn vẫn được ưu tiên ăn cơm ngon với cá. 'Khi vợ tôi mất, kinh tế gia đình cũng bị kéo xuống theo. Do đó, lần lượt các con phải nghỉ học sớm để phụ cha đi làm thuê làm mướn. Duy nhất chỉ có Toàn được cho học hành đàng hoàng', ông M. nghẹn ngào kể.
 
Thương con bao nhiêu thì ông M. lại nhận lại từ đứa con ấy bấy nhiêu cay đắng. Có những lần chỉ vì cha bận rộn gặt hái, chưa kịp nấu cơm cho Toàn ăn đi học, cậu ta đã vùng vằng chửi bới. Năm tháng trôi đi, ông M. cứ ngỡ khi học lên cao thì Toàn sẽ thay đổi, sẽ ngoan ngoãn hơn. Nào ngờ, đứa con ngày càng hư hỏng. Hết cấp ba, sau một lần cãi nhau với cha chỉ vì xin tiền mua điện thoại không được, Toàn đã bỏ nhà đi. Trong thời gian ấy, ông M. phải bỏ ăn bỏ làm chạy đi khắp nơi tìm con nhưng không hề có tăm hơi gì.
 
Thế rồi đúng một năm sau, Toàn lững thững trở về quê. Từ một cậu thanh niên có vẻ thư sinh, trắng trẻo Toàn thay đổi hoàn toàn từ bộ dạng tới tính tình. Cũng chẳng biết ai xui khiến, Toàn cạch mặt cha, nói ông không phải là cha mình. Nghe những lời con nói, ông M. không biết nói gì hơn là ôm mặt khóc. Bao công lao dưỡng dục bấy lâu, bao yêu thương ngày nào giờ đây lại được con trai đáp lại đau đớn như vậy, buồn đau khiến ông M. đổ bệnh. 'Một tay tôi nuôi nó, từng miếng ăn giấc ngủ, vậy mà nó nói tôi là giả, là kẻ đến để cướp tài sản của nó. Con tôi báo hiếu như vậy đó..', ông M. chua chát nói.
Chứng kiến Toàn bộ câu chuyện, chị Phạm Thị V. (34 tuổi, con gái ông M.) cho biết: 'Ngày đầu tiên nó về nhà, cha tôi thì vui mừng khôn xiết, còn Toàn thì hững hờ như không quen biết. Sau bữa cơm chiều, Toàn đứng trước nhà tuyên bố, ông M. giả làm cha để chiếm đoạt tài sản của mình. Quá đáng hơn, Toàn còn một mực đòi toàn bộ số tài sản gồm nhà cửa, đất, vật dụng trong nhà phải đứng tên mình, còn cha tôi chỉ là kẻ ăn nhờ ở đậu'.
 
Đòi nhà không được, Toàn ép cha phải cất cho riêng mình một căn nhà. Sau khi ở một mình, Toàn không làm gì mà chỉ tối ngày lêu lổng. Còn ông M. dù tuổi cao mắt mờ nhưng vẫn cố gắng làm lụng, mong rằng sẽ kiếm một khoản vốn cho Toàn làm ăn sau này. Khi ra ở riêng không được cha cấp tiền cho ăn chơi nữa, Toàn càng tỏ ra căm ghét ông M. hơn. Trong bước trượt dài về nhân cách, đứa con 'trời đánh' quyết định hạ độc bậc sinh thành để chiếm tài sản. Cuối tháng 12/2013, sau khi cãi nhau với cha, Toàn đến một cửa hàng vật tư nông nghiệp cách nhà khoảng 2 km mua một gói thuốc chuột.
 
Khoảng 1 tuần sau, khi vừa ngủ dậy Toàn tình cờ thấy chị gái mua một đĩa xôi mang qua cho cha. Nhưng chị V. chẳng ngờ được, khi chị vừa quay gót bước ra về Toàn đã lén chạy qua rắc thuốc diệt chuột vào đĩa xôi chị vừa cất trong tủ kính. Ông M. kể lại câu chuyện đau đớn: 'Đi vác lúa cả ngày khiến tôi mệt rũ người không muốn ăn uống gì. Nhờ vậy, tôi mới sống đến ngày hôm nay. Bởi sáng hôm sau đó, khi tôi đang ngủ thì thấy con gái dựng dậy thông báo có người bỏ thuốc độc vào xôi. Do không biết ai làm nên gia đình đã báo công an, mong tìm ra ngọn nguồn, nào ngờ đó lại là thằng Toàn'.
 
Đến hành vi mất nhân tính
 
Theo ông M., khi phát hiện đĩa xôi bị bỏ độc trong đầu ông thoáng chốc đã nghĩ tới người con là Toàn. Thế nhưng, ông đã nhanh chóng gạt bỏ ý nghĩ đó. Niềm tin của ông được củng cố thêm khi lực lượng công an đến, Toàn tỏ ra vô cùng bình thản. Rồi khi cơ quan công an đưa Toàn lên làm việc, ông đã lững thững chạy theo nói với con rằng, dù có chuyện gì cha cũng thương con. Nghe cha nói, Toàn cúi đầu không nói lời nào. Tại cơ quan công an, Toàn liên tục chối tội. Nhưng trước những lập luận và bằng chứng buộc tội từ công an, cuối cùng Toàn đã cúi đầu nhận tội.
 
Nói về sự ngang tàng của cậu con út, ông M. còn chia sẻ rằng, trước khi xảy ra chuyện này ông từng bị Toàn dùng dao truy sát vì bị ngăn cản không cho đốt tổ ong mật. Ông M. cho biết: 'Khi ấy, tôi đang ngồi chơi với người hàng xóm mà thằng Toàn vì bí tiền tiêu nên đòi đốt tổ ông mật trong nhà đem bán. Thấy tổ ong còn bé, tôi có khuyên nó để vài tháng nữa hẵng bắt. Toàn Không ngờ, chỉ có thế mà nó nói luôn một câu: 'Xem hôm nay thằng nào hơn thằng nào', rồi lẳng lặng xách dao tiến về chỗ tôi. Hoảng quá tôi liền kêu cứu rồi chạy vào nhà đóng kín cửa cố thủ tới khi Toàn bỏ đi mới dám ra ngoài'.
Chị V. chia sẻ về bi kịch gia đình.
177332
 
Tiếp lời cha, chị Vân còn cho biết thêm, khi Toàn còn ở nhà, cậu ta thường đánh đập cha. Có những lần, Toàn đánh cha phải đi bệnh viện cấp cứu. Chị V. kể: 'Sau mỗi lần rượu say hay muốn đòi tài sản, Toàn lại gây sự, nói cha đủ điều. Không những thế Toàn còn hung hăng lao vào đánh cha. Nhìn cảnh tượng ấy, mấy anh em lao vào can ngăn nhưng Toàn đều dọa giết. Còn cha tôi vì tuổi cao, sức yếu nên chỉ biết chịu trận'.
 
Trước thái độ ngang tàng của Toàn với cha, năm 2011 chính quyền địa phương đã quyết định đưa thanh niên này vào trại giáo dưỡng cải tạo. Chị Vân cho biết: 'Tháng ngày thằng Toàn trong trại giáo dưỡng, anh em trong gia đình cũng thương xót mà bỏ qua mọi lỗi lầm cho nó. Vào trong trại thăm em, mang quà rồi cho tiền, động viên nó tu dưỡng đạo đức, thay đổi con người làm lại cuộc đời. Nghe anh chị khuyên, nó chẳng thèm nói câu nào, mặt vẫn cứ lầm lì rồi bước vào'. Không ngờ khi trở về, Toàn lại càng cục tính hơn. Bất lực trước đứa em út, các anh chị của Toàn đành chấp nhận 'coi như không có Toàn ở trên đời'.
 
Còn với người cha già của Toàn thì dù có chuyện gì xảy ra, ông vẫn thương vẫn lo lắng cho cậu nhất: 'Ngày hai cha con đối diện nhau tại tòa, tôi gắng sức van xin cho con được giảm tội để được về nhà làm lại cuộc đời. Lúc đầu nó cũng làm ra bộ mặt tỉnh bơ như không hề quan tâm tới, nhưng sau đó nó cũng cúi đầu nhận sai. Khi tòa tuyên án xong, nó đã quay xuống nhìn tôi, miệng lí nhí nói câu xin lỗi. Cuối cùng thì con tôi cũng biết hối cải, cũng nhận ra sai lầm của mình, với tôi như vậy là quá đủ. Giờ tôi chỉ mong sức khỏe tốt để được nhìn thấy con lúc ra tù', ông M. chia sẻ.
 
Trao đổi với người viết, ông Võ Văn Thi (Trưởng ấp 2, xã Xà Phiên) xác nhận: 'Toàn từ lâu đã được biết đến là đứa ăn chơi lêu lổng, tuổi còn trẻ mà lười làm, chỉ biết đến hưởng thụ. Nhiều lần chính tôi đã phải sang giải quyết mâu thuẫn giữa cha con Toàn nhưng đối tượng này còn gầm ghè, định xử cả tôi. Trước khi định đầu độc cha mình, Toàn còn thường xuyên gây gổ đánh nhau với nhiều người khác trên địa bàn. Những lúc ấy, ông M. lại phải đứng ra nhận lỗi thay cho con trai để mong mọi sự yên ấm. Vậy mà, Toàn không biết được mình có người cha tốt lại còn tính đầu độc'.
 
 
Châu Anh / Giadinh.net.vn