Cựu thượng tá Phan Văn Anh Vũ bị cáo buộc hối lộ 5 tỷ đồng và 500.000 USD cho một lãnh đạo để nhờ giúp đỡ sau khi bị Bộ Công an khởi tố năm 2017.

Ngày 21/4, nguồn tin của Zing cho biết Cơ quan An ninh điều tra Bộ Công an đã hoàn tất kết luận điều tra bổ sung, đề nghị truy tố Phan Văn Anh Vũ (cựu thượng tá, Chủ tịch HĐQT Công ty cổ phần xây dựng Bắc Nam 79) về tội Đưa hối lộ, theo khoản 4 Điều 364 Bộ luật Hình sự.

Liên quan vụ án, Hồ Hữu Hòa (37 tuổi, ở huyện Quỳnh Lưu, Nghệ An) bị cáo buộc Môi giới hối lộ theo quy định tại khoản 4 Điều 365 Bộ luật Hình sự.

Phan Văn Anh Vũ đang thụ án 30 năm tù. Ảnh: H.Đ.

Phan Văn Anh Vũ đang thụ án 30 năm tù. Ảnh: H.Đ.

Kết luận điều tra cho thấy bị can Hồ Hữu Hòa là người có hiểu biết và làm nghề tư vấn về phong thủy. Năm 2010, Hòa quen với Phan Văn Anh Vũ.

Năm 2017, Phan Văn Anh Vũ bị Bộ Công an điều tra về những sai phạm trong việc mua bán, chuyển nhượng nhà đất công sản tại TP Đà Nẵng và một số địa phương. Thời gian này, Vũ cũng bị điều tra trong vụ án Cố ý làm lộ bí mật Nhà nước.

Theo cáo buộc, Phan Văn Anh Vũ đã nhờ Hồ Hữu Hòa tiếp cận với một lãnh đạo để nhờ giúp đỡ, tìm hiểu thông tin. Vũ được cho là đã nhờ lái xe riêng của ông ta đưa 5 tỷ đồng, 500.000 USD (tương đương 11,5 tỷ đồng) và quà cho Hòa để bị can này chuyển cho người nhận.

Quá trình điều tra, Hồ Hữu Hòa phủ nhận cáo buộc trên. Còn bị can Vũ khai không giao tiền mà chỉ đưa xì gà, nấm linh chi Hàn Quốc cho người trung gian.

Kết luận điều tra nêu bị can Vũ phủ nhận việc đưa hối lộ bằng tiền nhưng cơ quan chức năng có căn cứ xác định hành vi của bị can đủ yếu tố cấu thành tội Đưa hối lộ. Còn Hồ Hữu Hoà có vai trò là người kết nối để Phan Văn Anh Vũ đưa tiền.

Sau khi kết luận điều tra được ban hành, luật sư của Phan Văn Anh Vũ cho biết thân chủ của ông không đồng tình với tội danh bị đề nghị truy tố và vợ của bị can này đã gửi đơn đến cơ quan chức năng kiến nghị xem xét lại tội danh của chồng.

  • Triệu tập cựu Thứ trưởng Nguyễn Nam Hải đến phiên xử ông Vũ Huy Hoàng
  • 'Trùm cờ bạc' Phan Sào Nam được giảm án tù 'sâu', luật sư lên tiếng
  • Hoàng Lam / Tri Thức Trực Tuyến

    Nguồn: https://zingnews.vn/phan-van-anh-vu-bi-cao-buoc-hoi-lo-hon-16-ty-post1204472.html