Theo nhận định của Military Review, quân Azerbaijan đang cố gắng mở rộng vùng giải phóng ở Nam Karabakh nhằm cắt đứt các tuyến đường nối từ Armenia đến Nagorno-Karabakh.

Tờ Topwar của Nga dẫn một báo cáo của Bộ Quốc phòng Armenia cuối ngày 23/10 cho biết, Quân đội Azerbaijan đã sử dụng pháo phản lực phóng loạt tấn công một trong những con đường huyết mạch nối liền Armenia với cộng hòa tự xưng Nagorno-Karabakh.

Theo phát ngôn viên Bộ Quốc phòng Armenia, Shushan Stepanyan, phía Azerbaijan đã sử dụng pháo phản lực BM-21 Grad để tấn công vào khu định cư Karegakh thuộc vùng Kashatagh, sau đó là tuyến đường cao tốc ở Berdzor nằm cách biên giới Armenia chỉ 7 km.

Nhìn vào bản đồ có thể thấy vị trí tuyến đường bị Azerbaijan pháo kích chỉ cách biên giới Armenia chỉ 7 km.

Nhìn vào bản đồ có thể thấy vị trí tuyến đường bị Azerbaijan pháo kích chỉ cách biên giới Armenia chỉ 7 km.

Theo nhận định của tờ Military Review, hôm 22/10, quân Azerbaijan đang cố gắng mở rộng vùng giải phóng ở Nam Karabakh nhằm cắt đứt các tuyến đường nối từ Armenia đến Nagorno-Karabakh.

Có vẻ như Azerbaijan muốn sử dụng pháo phản lực để phá hủy các tuyến đường huyết mạch cũng như cơ sở hạ tầng giao thông nối liền Goris và Tech của Armenia với các thành phố Shusha và Stepanakert của Nagorno-Karabakh.

Nếu kế hoạch của Azerbaijan thành công, thì Nagorno-Karabakh sẽ đứng trước nguy cơ bị phong tỏa hoàn toàn, khi các tuyến giao thông chính nối với Armenia bị cắt đứt. Tuy nhiên, để có thể đạt được mục tiêu này, Quân đội Azerbaijan vẫn phải vượt qua được phòng tuyến của lực lượng Armenia ở phía Bắc Karabakh.

Theo giới quan sát lợi thế trên chiến trường đang nghiên về hẳn phía Azerbaijan, khi họ liên tiếp giải phóng hàng chục làng mạc và thị trấn ở Nam Karabakh trong vài ngày qua, cũng như kiểm soát hoàn toàn tuyến biên giới giáp giữa Nagorno-Karabakh với Iran.

Về phía lực lượng Armenia, họ chịu tổn thất nặng trong các cuộc giao tranh gần đây, thậm chí không đủ khả năng tổ chức phản công. Với tình hình hiện tại, nếu Armenia không có sự điều chỉnh kịp thời về mặt chiến thuật thì quân Azerbaijan sớm muộn gì cũng sẽ kiểm soát toàn bộ Nam Karabakh đồng thời uy hiếp thủ phủ Stepanakert.

Pháo binh Azerbaijan dội bão lửa xuống Karabakh.

  • Tính toán sai lầm của Nga với người Thổ trong xung đột Armenia - Azeraijan
  • Armenia choáng váng - Azerbaijan ra đòn ngoạn mục: Tình hình nguy cấp, chiến sự rực lửa
  • Trà Khánh / Trí Thức Trẻ

    Nguồn: http://ttvn.toquoc.vn/phao-kich-don-dap-azerbaijan-tung-buoc-co-lap-karabakh-armenia-bat-luc-chiu-tran-82020241031131833.htm